Soobin Hoàng Sơn: Tôi là dân underground từ lâu, không "ăn theo" Rap Việt

(Dân trí) - Với sự thay đổi lớn về âm nhạc, theo phong cách Hiphop trong lần quay trở lại, Soobin Hoàng Sơn khẳng định: “Tôi là dân chơi, chất underground đã có từ lâu, không ăn theo trend Rap Việt”.

Ngày 19/11, ca sĩ Soobin Hoàng Sơn chính thức trở lại với hoạt động âm nhạc sau một năm hoàn toàn im ắng. Nam ca sĩ cũng bất ngờ tuyên bố việc đổi nghệ danh, không còn là Soobin Hoàng Sơn nữa mà chỉ là Soobin.

Soobin Hoàng Sơn: Tôi là dân underground từ lâu, không ăn theo Rap Việt - 1

Đồng thời, Soobin xác nhận mình là nghệ sĩ Việt đầu tiên có một "linh vật" riêng sẽ gắn liền với mình từ nay là một chú khỉ mang tên Son Go Ku.

Tôi là dân chơi, tiền bạc không thành vấn đề

Trước khi thông báo trở lại, tại sao Soobin lại xóa toàn bộ những sản phẩm trước kia của mình dù biết rằng khán giả sẽ chỉ trích vì đây là “chiêu” PR khá cũ?

Nhiều người nói hành động của tôi là “tẩy trắng”, lời đó khá nặng . Kế hoạch cho ra sản phẩm bao giờ cũng phải đầu tư chất xám và kế hoạch rất nhiều. Tôi cho ẩn hết các sản phẩm trước đây chỉ có một mục đích là khi ra sản phẩm mới, mọi người chỉ tập trung vào đó. Không đem nó đi so sánh với bài hát khác của tôi, nếu với một nghệ sĩ khác hát cùng thể loại thì không sao bởi nó có sự tương đồng.

Khán giả cũng yên tâm rằng sau khi toàn bộ dự án lần này được ra mắt, những sản phẩm trước đây của tôi trên bất kì kênh truyền thông nào cũng được mở trở lại.

Soobin Hoàng Sơn: Tôi là dân underground từ lâu, không ăn theo Rap Việt - 2
“Tôi không tẩy trắng quá khứ, tôi đang quay lại thời thanh xuân của mình”, Soobin chia sẻ.

Có một điều khá đặc biệt là anh đã chọn “linh vật” cho mình là một chú khỉ, vì sao anh làm điều này?

Linh vật này là một ý tưởng mà tôi và cả team đã phải suy nghĩ rất nhiều. Linh vật mang tính biểu tượng, không có gì quá quan trọng, điều này có thể mang lại sự mới mẻ với công chúng. Tôi muốn mang gì đó đặc biệt, chưa ai làm. Trên Thế giới, mọi người có thể quá quen với linh vật, nó có thể xuất hiện cùng với một đội bóng rổ hay bóng chày, còn ở Việt Nam, một nghệ sĩ có linh vật thì chưa.

Chú linh vật này vừa là tuổi của tôi vừa mang tình thần của tôi khi tôi lên sân khấu, nó cũng xuất hiện cùng tôi trong vài MV. Tôi cũng muốn khán giả bây giờ gọi tôi là Soobin, không phải là Soobin Hoàng Sơn.

Tuy tuyên bố trở lại với Rap nhưng Soobin lại chọn cho mình hình ảnh của một quý ông lịch lãm, sự thay đổi khá đột ngột này anh có lo mình sẽ khiến người hâm mộ lạ lẫm?

Bắt đầu từ bây giờ, hình ảnh của tôi là một người đàn ông trưởng thành. Có thể trong vòng 1 đến 2 năm nữa. Tôi nghĩ khán giả là người nhìn thấy điều đó rõ nhất qua từng sản phẩm và những lần tôi xuất hiện. Đây cũng là điều tôi đã suy nghĩ rất kỹ trong một năm vừa qua.

Tôi tin những người hâm mộ, những người yêu thích âm nhạc của tôi luôn ủng hộ. Miễn tôi luôn sống trong sạch, có tâm với nghề và thật sự đầu tư chất xám, mọi người sẽ chấp nhận và ghi trong tim.

Quay lại với phong cách âm nhạc theo hướng Hiphop – Rap với sự đầu tư lớn, liệu điều này có phải liên quan đến từ “cơn sốt” từ các chương trình về Rap vừa qua?

Có lẽ mọi người đã quên Soobin bước ra từ giới underground, chất underground đã có trong tôi từ lâu, không "ăn theo trend" Rap Việt.

Như mọi người đã biết hiện nay Rap-Hiphop thật sự là một cú nổ. Tuy những ca khúc của tôi có chất liệu Hiphop hợp với hiện tại những bài hát này tôi đã viết từ tháng 11 năm ngoái, khi các chương trình Rap Việt chưa lên sóng.

Đầu tư lớn cho sự trở lại lần này, anh có ngại tốn kém không?

Tôi là dân chơi! Vì là một dân chơi, tôi không tính toán nhiều về vấn đề tiền nong và việc thỏa mãn đam mê cũng không thể nào tính toán bằng tiền, phải là những công sức của tất cả mọi người bỏ ra mới là điều quan trọng nhất.

Với ballad anh đã có chổ đứng riêng, nhưng bây giờ Soobin phải cạnh tranh với nhiều cái tên mới trong làng Hiphop-Rap, anh có lo lắng?

Tôi đang cố gắng làm sao để âm nhạc của tôi trong năm nay để lại dấu ấn trong lòng tất cả mọi người. Có rất nhiều người hỏi âm nhạc của tôi trong năm nay thế nào, có còn là ballad không, hay hát thể loại khác và liệu hát thể loại khác có thành công không?

Soobin Hoàng Sơn: Tôi là dân underground từ lâu, không ăn theo Rap Việt - 3

Thật ra dòng nhạc không quan trọng bằng cá tính khi thể hiện âm nhạc cho khán giả. Tôi hy vọng những gì tôi thể hiện cho khán giả, mọi người hãy nghe tự nhiên nhất, vô tư nhất, như vậy sẽ chạm đến mọi người.

Trong dự án này có 3 tiêu chí tôi muốn hướng đến, chính là sự nhiệt huyết, sáng tạo và thời điểm. Ca khúc “Trò chơi” và “Blackjack” tôi đã viết xong từ tháng 11 năm ngoái. Khi đó tôi gửi đến anh Touliver nghe và sau đó khoảng 1 tuần, tôi đã nhận lại được bản demo có phần nhạc nền.

Lúc đó tôi cảm thấy rất sướng vì tôi đang trải nghiệm một dòng nhạc mới, rất cháy. Còn khán giả nghe xong, cảm thấy thế nào đã là chuyện khác. Tôi không hề lo lắng cho sự trở lại này.

Trong quá trình thực hiện Soobin và anh Touliver có xảy ra tranh cãi không?

Tất nhiên là không thể tránh khỏi, nhất là khi ai cũng đều “chất” (cười). Cãi nhau có, xung đột có, bất đồng quan điểm cũng có nhưng tất cả đều hướng đến một mục tiêu là cho ra bản audio trau chuốt nhất. Tôi cảm thấy mình đã cống hiến hết mình, không nghĩ mình có thể làm được 3 bài hát mới chỉ trong một thời gian ngắn.