Sân khấu, phòng trà “mùa mưa”: Oải!

(Dân trí) - Nhiều đêm, vé bán xong, chương trình vừa mở màn, trời vần vũ, mưa ập đến, ca sĩ, khán giả lục tục trú mưa, trung tâm phải trả lại tiền vé cho khán giả…

Trời mưa, không khí thoáng mát, dễ chịu hơn nên sau một ngày lao động vất vả, có vẻ khán giả yêu âm nhạc cũng “lười” đi ra ngoài. Điều đó đã làm cho các ngành kinh doanh hoạt động về đêm, nhất là các sân khấu ca nhạc, phòng trà vô cùng…oải!

 

"Yêu cầu không hát những bài có từ… mưa!"

 

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng đó là  yêu cầu của một “bà bầu”, chủ trung tâm ca nhạc ngoài trời 126 nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3). Từ đầu mùa mưa đến nay, sân khấu này thường xuyên “tối đèn”. Nhiều đêm, vé bán xong, chương trình vừa mở màn, trời vần vũ, mưa ập đến, ca sĩ, khán giả lục tục trú mưa, trung tâm phải “ói” lại tiền vé cho khán giả.

 

Một số sân khấu ngoài trời khác như Trống Đồng, Lan Anh, dù có mái che, khi trời mưa, chương trình vẫn diễn ra bình thường, nhưng mùa này vẫn có số lượng ghế trống khá nhiều. Trời mưa khán giả lười… đi ra khỏi nhà, đó là một thực tế! Nhiều ca sĩ, dự định tối nay sẽ hát ở sân khấu ngoài trời đó, nhưng nếu chiều thấy trời mưa thì…nên biết là mình được “nghỉ phép”. Thậm chí, một số hôm mưa tạnh rồi, nhưng số lượng vé bán ra  còn thưa thớt, các sân khấu ngoài trời vẫn không mở màn được, đành phải “múi mặt” cáo lỗi, trả vé lại cho khán giả.

 

Các phòng trà cũng không khá gì hơn, lượng khách vẫn ít ỏi. Nhưng khác với các sân khấu ngoài trời, khi khách đã vào ngồi, thức uống đã được mang ra ngay và khách đã dùng, nên số tiền “phí” coi như đã được “định đoạt”, muốn hoàn lại cũng không được. Vả lại, khách đến phòng  trà đa số là khách thượng lưu, lớn tuổi, rất khó tính, muốn hoàn tiền lại cũng là một  điều  rất tế nhị. Dù đêm đó, có vắng khách đi nữa, nhưng các chủ phòng trà vẫn “chịu chơi” bắt đầu chương trình, dù biết chắc phần lỗ! Chủ phòng trà KT đã cho biết: “Phải chịu thôi, lúc này lúc, khác… Mùa nắng, làm ăn được, sẽ bù lỗ cho những lúc này…”.

 

Sân khấu, phòng trà “mùa mưa”: Oải! - 1
 Ca sĩ Mỹ Hạnh- chủ phòng trà 2B (TPHCM)

 

“Sao” cũng không cứu vãn tình thế

 

Để kéo chân khán giả chịu đội mưa đi xem ca nhạc, một số sân khấu, phòng trà đã mời một số ca sĩ tên tuổi. Dĩ nhiên, khi mời “sao”, các nhà kinh doanh này cũng phải chịu ít nhiều may rủi, vì phải trả cho “sao” cát sê không phải là ít. Tiền cát sê thì “ngôi sao” ôm trọn rồi, nhưng có bao nhiêu khán giả chịu đi xem mới là vấn đề, đó là chuyện của các “chủ”, lời ăn , lỗ chịu.

 

Nếu như ở các sân khấu ngoài trời, thấy thời tiết không thuận lợi, nhà tổ chức có thể hoãn lại (hoặc ca sĩ ngôi sao tự biết quy luật… mưa là nghỉ) nên không có vấn đề gì ngoài chuyện phải lựa lời cáo lỗi khán giả. Còn ở phòng trà, ngôi sao đã được treo tên là phải diễn.

 

Những phòng trà khác như Ân Nam, ít mời “ngôi sao” và ca sĩ hát ở đó có luôn có cát sê cố định. Ca sĩ Lan Ngọc, ca sĩ túc trực ở đây, có một “chiêu” cải thiện sự vắng khách rất dễ thương và có phần đặc biệt. Ấy là mỗi lần sắp đến giờ hát, lượng khách vẫn còn vắng, chị lại “làm bộ” xách túi đi ra, rồi đi vào để “mở hàng” lại. Các ca sĩ hát ở đây cho biết, “nhờ” chị làm như vậy mà khách đến đông hơn(!?)

 

Mùa mưa vẫn chưa qua, các chủ phòng trà,sân khấu ca nhạc ngoài trời vẫn “gồng” mình chịu lỗ. Một số phòng trà, như 2B, Không Tên chẳng hạn, đã chọn thời điểm này để sửa chữa lại, tạm ngưng hoạt động (phòng trà Không Tên đã khai trương trở lại ngày 4/10), còn các ca sĩ thay nhau “bay show “ hải ngoại “lánh” mưa (như nhạc sĩ Lê Quang, chủ phòng trà Không Tên đã dẫn "bầu đoàn thê tử", toàn các “sao”, lưu diễn ở Mỹ suốt tháng 9, vừa về hôm 2/10)…

 

Lê Ngọc Dương Cầm