NSND Lệ Thuỷ khuyên "sao" trẻ “làm nghề tử tế, đừng đạp người khác để đạt mục đích”

(Dân trí) - Trò chuyện cùng lớp nghệ sĩ trẻ, NSND Lệ Thuỷ cho rằng: “Nếu bạn có tài năng thật sự, hãy đến bằng cái tâm, không đố kị và không dẫm đạp lên người khác để đạt mục đích”. Buổi trò chuyện ấm tình nghệ sĩ khi có sự xuất hiện của Mai Phương sau khi xuất viện.

Trò chuyện cùng dàn sao trẻ như Thanh Ngân, Quốc Thái, Ái Châu, Nam Cường, Ngọc Liên, Dương Hiếu Nghĩa..., NSND Lệ Thuỷ có nhiều chia sẻ lắng đọng. Diễn viên Mai Phương sau khi xuất viện cũng tới và có những phút giây ấm cúng bên các đồng nghiệp.

NSƯT Diệu Hiền (đang sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ), nghệ sĩ Phương Bình, Bích Hạnh, NSƯT Trọng Hữu, NSND Thanh Tuấn... cũng tới hội ngộ các đồng nghiệp.

NSND Lệ Thuỷ khuyên sao trẻ “làm nghề tử tế, đừng đạp người khác để đạt mục đích” - 1

Nụ cười rạng rỡ lạc quan của Mai Phương khiến NSND Lệ Thủy xúc động.

NSND Lệ Thuỷ khuyên sao trẻ “làm nghề tử tế, đừng đạp người khác để đạt mục đích” - 2

NSND Lệ Thuỷ dặn dò dàn sao trẻ: "Nếu bạn có tài năng thật sự, hãy đến bằng cái tâm yêu nghề một cách chân chính, hết lòng với nghiệp Tổ, không đố kị và không dẫm đạp lên người khác để đạt mục đích.

Cạnh tranh lành mạnh bằng chính sự nỗ lực, sự khổ luyện của bản thân. Để ngày một hay hơn, tốt hơn trong mắt khán giả. Tôi tin rằng một ngày không xa các bạn sẽ được bù đắp một cách xứng đáng mà trong nghề chúng ta hay gọi là tổ đãi" - nữ nghệ sĩ nói.

NSND Lệ Thuỷ khuyên sao trẻ “làm nghề tử tế, đừng đạp người khác để đạt mục đích” - 3

Các nghệ sĩ tề tựu chia sẻ những câu chuyện làm nghề tử tế.

NSND chia sẻ, luôn xem Quốc Thái, Nam Cường, Ái Châu, Ngọc Liên, Mai Phương, Thanh Ngân, Dương Hiếu Nghĩa... như con cái trong nhà. Những bước đi của thế hệ sau ngày càng chắc chắn, sự tử tế sẽ gieo mầm cho thành công ở hiện tại và tương lai.

Dàn nghệ sĩ trẻ đã lắng nghe những câu chuyện thời hoàng kim của nghệ sĩ Lệ Thủy cho đến ngày hôm nay. Thu âm từ 11 tuổi, đi hát chính thức từ 12 tuổi, nổi tiếng từ 14 tuổi cho đến nay, nữ nghệ sĩ không có bí quyết gì ngoài lao động hết mình và sống thật tâm.

NSND Lệ Thuỷ khuyên sao trẻ “làm nghề tử tế, đừng đạp người khác để đạt mục đích” - 4

Buổi trò chuyện ấm tình nghệ sĩ.

NSND Lệ Thuỷ khuyên sao trẻ “làm nghề tử tế, đừng đạp người khác để đạt mục đích” - 5

NSND nói cùng dàn sao trẻ, khi vào nghề đến nay cô học hỏi không ngừng để ngày một hoàn thiện hơn, sống chan hoà cùng mọi người, chia sẻ với đồng nghiệp khi họ cần sự giúp đỡ của mình.

Trong suốt 60 năm ca hát, Lệ Thuỷ không bị gián đoạn và chỉ nghỉ ngơi trong thời gian khá ngắn mỗi khi sinh em bé. Có lẽ nhờ giọng ca trời phú nên Lệ Thuỷ vẫn được khán thính giả thương yêu cho đến ngày hôm nay.

Nghệ sĩ Lệ Thuỷ được mệnh danh là “giọng ca chuông ngân”, “tiếng hát vượt thời gian”, “cô đào ngoại hạng của sân khấu cải lương”. Tiếng hát nghệ sĩ Lệ Thủy đã đi sâu vào lòng khán giả qua 60 năm với biết bao vai diễn để đời và hàng nghìn bài tân cổ giao duyên. Bà là nghệ sĩ trẻ nhất đoạt giải Thanh Tâm (giải thưởng danh giá nhất của sân khấu cải lương dành cho nghệ sĩ triển vọng) năm 1964 ở tuổi 16.

NSND Lệ Thuỷ khuyên sao trẻ “làm nghề tử tế, đừng đạp người khác để đạt mục đích” - 6

Nghệ sĩ Lệ Thuỷ được mệnh danh là “giọng ca chuông ngân”, “tiếng hát vượt thời gian”.

Đến nay, nữ nghệ sĩ thấy mình may mắn vì cả 3 con đều học hành thành đạt, không phụ lòng của ba mẹ. Riêng Dương Đình Trí yêu nghệ thuật từ nhỏ, biết trân trọng nghề nghiệp của mẹ và chăm lo cho sự nghiệp của nữ nghệ sĩ. "Đó là phước của Lệ Thuỷ" - cô nói.

Để tri ân sự ưu đãi của tổ nghiệp đã đặc biệt dành cho mẹ mình, nam ca sĩ Dương Đình Trí đã đưa ra sáng kiến thực hiện hồi ký 60 năm ca hát với hình thức kể chuyện trực tiếp với nhân vật chính thay vì viết sách.

NSND Lệ Thuỷ khuyên sao trẻ “làm nghề tử tế, đừng đạp người khác để đạt mục đích” - 7

NSND Lệ Thuỷ cùng cặp đôi Thanh Ngân - Dương Đình Trí.

Chính nữ nghệ sĩ sẽ kể lại một cách chi tiết về tuổi thơ cơ cực, con đường đến với ca hát, những vinh quang và thăng trầm với nghề. Bên cạnh đó là cuộc sống gia đình, những hoạt động từ thiện, câu chuyện hậu trường mà chưa bao giờ bật mí trên các phương tiện truyền thông

Hơn một năm qua Dương Đình Trí kì công thu thập, chuẩn bị rất nhiều tài liệu về quá trình làm nghệ thuật của NSND Lệ Thuỷ. Hình ảnh, báo chí (trước và sau 1975), băng đĩa các loại từ những đĩa nhựa đến những cuộn băng cát-sét,... và rất nhiều tư liệu quí giá mà anh đã lưu giữ từ thuở nhỏ đến giờ.

NSND Lệ Thuỷ khuyên sao trẻ “làm nghề tử tế, đừng đạp người khác để đạt mục đích” - 8

NSND Lệ Thuỷ hạnh phúc vì con cái trưởng thành và quan tâm ba mẹ.

"Do từ nhỏ khi còn chưa đi du học xa, Trí đã biết gìn giữ báo chí, băng đĩa và tất cả những gì của mẹ rất ngăn nắp. Hiện tại, tư liệu của Lệ Thuỷ khá phong phú. Chỉ những loại đĩa nhựa thì không còn do cháy nhà năm 1968 và sau đó bị thất lạc do thay đổi nhà nhiều lần. Thế nên Trí phải tìm sưu tầm lại từ nhiều nguồn" - nữ nghệ sĩ thổ lộ.

 Phương Nhung

Đang được quan tâm