Nộm củ cải
(Dân trí) - Trong cái lạnh se se của mùa thu, có đĩa nộm củ cải giòn dai, đủ vị mà ăn kèm cơm trắng thì tuyệt!
Từ lâu, củ cải đã được người ta dùng chế biến ra nhiều món ngon như canh củ cải, gỏi củ cải, củ cải xào trứng, củ cải kho thịt ba chỉ... Trong đó, nộm củ cải chẳng những "hút" cơm mà còn rất dễ làm.
Củ cải nạo bỏ vỏ, rửa sạch, bổ dọc thanh vừa ăn. Rắc một ít muối tinh vào củ cải xóc đều, để một lúc rồi dùng tay bóp nhẹ cho củ cải ra hết nước đắng và vị cay gắt. Sau đó rửa lại với nước sôi để nguội, tiếp tục vắt cho teo lại.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Ớt cay bỏ hạt, đập dập, băm nhỏ như gừng.
Trộn củ cải với hỗn hợp gồm: Gừng, ớt, đường, muối tinh, nước cốt chanh, một ít nước mắm ngon. Ướp khoảng 15 phút cho củ cải ngấm gia vị là có thể thưởng thức.
Củ cải giòn, thấm vị chua cay mặn ngọt, ăn cùng với canh thay cho cà muối cũng hợp.
Xuyến Chi