Người đẹp Thu Hà sẽ… bán mía trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Tết đã về trong tiết lạnh cắt da, hoa đào bừng nở và quất phủ vàng những góc phố. Ai cũng hướng về Tết với những kế hoạch riêng. Người đẹp Thu Hà dự định sẽ đi… bán mía cùng bạn bè vào đêm giao thừa.

“Tôi rất thích Tết. Tôi thích cảm giác cả nhà ngồi quây quần đợi giao thừa đến. Cảm giác được tắm rửa sạch sẽ, thơm tho, mặc quần áo mới, nhà cửa gọn gàng, tiếng nhạc rộn rã, không khí xốn xang, thật tinh khôi và ấm cúng.

Đêm giao thừa, cả nhà tôi ngồi xem cầu truyền hình, tôi ra vào ăn lặt vặt mấy thứ và uống cà phê (đây là lần duy nhất trong năm mẹ cho tôi uống café). Gần đến phút giao thừa, chị em tôi mở nhạc ABBA. Không khí rộn rã khắp phố. Và khi đồng hồ điểm 12h, cả nhà chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, bố mẹ mừng tuổi cho hai chị em. Tôi thích đêm 30 là vì thế.

Sáng mùng 1 cũng đẹp, cả nhà dậy sớm hối hả chuẩn bị cúng tổ tiên. Chị em tôi mặc thật ấm, chạy lăng xăng giúp bố mẹ. Ăn cơm xong là cả nhà xuống nhà bà ngoại chơi, rồi đi chúc Tết họ hàng. Cả năm mải miết làm việc, Tết đúng là dịp để sum họp, quần tụ. Ai cũng mong Tết để mong được đoàn tụ với gia đình”. Hà bắt đầu cuộc trò chuyện với những tình cảm xốn xang về Tết như thế.

Cô gái trẻ có rất nhiều điều để kể về Tết, những kỷ niệm, những cảm xúc, những cái nhìn nhận về Tết cũng rất trẻ. Hà kể: “Thường vào đêm giao thừa là tôi không ở nhà mà đi chơi cùng đám bạn. Nhớ giao thừa năm kia, tôi cùng bạn bè định chen vào hồ Gươm nhưng đông quá, không thể “len” chân vào được. Cuối cùng, cả nhóm kéo nhau lên cầu. Tự nhiên thấy không khí Tết khác hẳn. Trên cầu ít người qua lại. Đứng trên cầu nhìn về phố đang đông nghịt người, vừa thấy vắng, vừa thấy hối hả, vừa thấy nhộn nhịp, vừa thấy sâu lắng, ánh đèn lấp loáng xa xa… Rất nhiều cảm xúc pha trộn.

Đôi khi, đứng phía ngoài quan sát một điều gì đó, sẽ nhìn thấy một mặc khác của sự việc mà ta chưa bao giờ ngờ đến. Không phải ở đâu cũng như nhà mình, lúc đó, tôi còn có cảm giác như ăn Tết xa nhà nữa, một thoáng thôi, nhưng bỗng thấy nhớ một cái gì đó quen thuộc, mà có thể gọi tên thành cảm xúc”.

Tết với mỗi người sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Điều quan trọng nhất có lẽ vẫn là cảm xúc. Cảm xúc về Tết bao giờ cũng đặc biệt. Tết trôi qua mà chẳng để lại trong lòng người chút gì, cũng là một điều đáng tiếc. Với người già, Tết là những ký ức cũ, là việc thờ cúng gia tiên, là những hoài niệm thời trẻ. Với người trung tuổi, Tết là những bận rộn, tiệc tùng. Với người trẻ, Tết là những kỷ niệm rộn ràng cùng bè bạn.

Người đẹp Thu Hà sẽ… bán mía trong đêm giao thừa - 1

Người đẹp Thu Hà cho biết, giao thừa năm nay Hà sẽ đi bán mía cùng bạn bè trên vỉa hè đường Lương Văn Can. Đây là ý tưởng chung của cả một nhóm bạn thân. Tính đến thời điểm này, nhóm bạn đã góp vốn mua được 200 cây mía và 100 quả dứa mãi tận Hà Đông. Họ làm hợp đồng hẳn hoi với cô bán mía. Bản hợp đồng chi tiết, cụ thể tới mức làm cô bán mía… suýt khóc!

“Mía phải thân tròn, bao nhiêu khúc, bán kính bao nhiêu, không được sâu xia, không được rỗng ruột…”. Nhóm bạn của Hà đã đưa ra tiêu chí kinh doanh của họ là, “anh nào đi với người yêu sẽ bị “chém” chết thôi”. Trên tất cả, bán mía đêm giao thừa hẳn sẽ là một kỷ niệm khó quên với Hà và các bạn.

“Hà Nội lạnh quá, nhưng phải lạnh mới là Tết Hà Nội. Tôi có nhiều kỷ niệm với cái rét cắt da của Hà Nội. Nhớ năm lớp 10, Hà Nội cũng lạnh như thế này, tôi phải mặc áo dài mong manh đi quay “Chuyện chúng mình”- một chương trình của VTV2. Quay ở trường Chu Văn An, trời lạnh buốt, gió thổi vù vù, mọi khi đèn chiếu vào là chảy mồ hôi, vậy mà hôm ấy đèn chiếu vào đủ kiểu mà người vẫn run, thoại mãi không xong, môi đánh bao nhiêu son vẫn tái ngắt.

Một ngày trời mới quay xong, về đến nhà, tôi ốm luôn một tuần. Mẹ tôi xót con quá còn không cho đi diễn nữa… Vậy thôi, nhưng ai yêu Hà Nội sẽ yêu luôn cả cái lạnh cắt da của Hà Nội”.

Hà cười, và lại nhắc đến đêm giao thừa “Đêm giao thừa mấy năm nay tôi toàn đi với các bạn, chẳng chịu ở nhà gì cả… Cũng thấy hơi vô tâm. Nhưng bố vẫn bảo tôi, “Thôi con gái cứ đi, “câu” được người về xông nhà cho bố là được” (cười). Tết này không biết có “câu” được ai không đây?”.

L.L