“Nam vương” đồng tính Việt tuyên chiến với HIV/AIDS

(Dân trí) - Cuộc thi Manstyle 2008 tìm kiếm “nam vương” của người đồng tính Việt Nam đã diễn ra vào tối ngày 20/12/2008 tại TPHCM. Chiến thắng thuộc về thí sinh 21 tuổi Nguyễn Sỹ P. - có nickname Aaron, hiện đang là sinh viên trường nghiệp vụ du lịch Việt Giao.

Nằm trong chuỗi các chương trình “Hành động vì cộng đồng, quyết tâm đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS” dành cho người đồng tính, cuộc thi Manstyle 2008 tìm kiếm “nam vương” của người đồng tính Việt Nam do một diễn đàn đồng tính tổ chức diễn ra vào tối ngày 20/12/2008 tại TPHCM đã để lại cho khán giả nhiều cảm xúc.
 
Từ hơn 30 thí sinh tham gia phần thi bình chọn qua mạng, qua ảnh, sau 3 tháng, 11 thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết. Kết quả, chiến thắng thuộc về thí sinh 21 tuổi Nguyễn Sỹ P, có nickname Aaron, hiện đang là sinh viên trường nghiệp vụ du lịch Việt Giao.
 
Ngay sau khi đăng quang ngôi “nam hậu”, chàng trai sinh năm 1987 này có trách nhiệm cùng ban tổ chức thực hiện các chương trình hoạt động xã hội trao tặng quà cho các trẻ em nghèo vui đón noel, thực hiện các hoạt động từ thiện, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội trong giới đồng tính, anh cũng không quên bày tỏ lời hứa “phấn đấu học tập tốt để trở thành người có ích trong xã hội”.
 
“Nam vương” đồng tính Việt tuyên chiến với HIV/AIDS - 1
Nguyễn Sĩ P trong phần thi trang phục cưới

Qua điều tra 208 người đồng giới nam đến tham vấn tại Đơn vị Tham vấn của Viện Pasteur TP HCM, 5,8% dương tính với HIV, 7% là giang mai. Như vậy, tỷ lệ nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục đang có xu hướng gia tăng ở người đồng giới.

Ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV Hà Nội cho biết: "Từ trước đến nay, trong công tác phòng chống HIV chúng ta đặc biệt quan tâm đến hai hành vi chính được goi là nguyên nhân làm lây lan bệnh là nghiện chích mà túy và mại dâm. Trong khi đó, tình dục đồng giới nam có nguy cơ lây cao, nhưng chưa nhận được sự quan tâm thích đáng".

“Nam vương” đồng tính Việt tuyên chiến với HIV/AIDS - 2
 
Ba thí sinh đoạt giải cao nhất cuộc thi "Hoa vương đồng tính"
 
Những cuộc thi tìm hiểu kiến thức HIV-AIDS kết hợp trình diễn thời trang của các tổ chức bước đầu chứng minh tính hiệu quả của mô hình tuyên truyền kiểu mới này.
 
Aaron Nguyễn Sỹ P. sinh năm 1987 đang theo học ngành du lịch với các số đo hình thể rất chuẩn. Anh đã dũng cảm nhận mình là người đồng tính trước bố mẹ nhưng chưa được đấng sinh thành chấp nhận. Anh nói, dù phải mất 10 năm hay nhiều năm nữa để bố mẹ công nhận giới tính của mình. "Tôi vẫn sẽ vẫn tiếp tục thuyết phục và sẵn sàng chờ đợi. Tôi mong muốn mọi người có cái nhìn độ lượng hơn với giới đồng tính để chúng tôi có thể tự tin lao động, học tập và cống hiến cho xã hội như những người bình thường", P nói.
 
 
“Nam vương” đồng tính Việt tuyên chiến với HIV/AIDS - 3
"Nam vương" Nguyễn Sỹ P

Sau khi ra trường, Aaron Nguyễn Sỹ P. muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu cho du khách quốc tế vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Ngoài ra, anh còn thích trình diễn thời trang, thích tập thể hình và mong muốn được chia sẻ với những người kém may mắn trong xã hội.

Long Nguyễn