Lệ Quyên: Sẽ hát nồng nàn hơn!

Hai năm sau album "Giấc mơ có thật", Lệ Quyên chuẩn bị thực hiện lời hứa sẽ nồng nàn và sâu lắng hơn trong giọng hát.

Ngoài đời, nhìn Quyên trẻ và xinh hơn trên sân khấu. Nói chuyện tự tin, thẳng thắn nhưng vẫn đủ để người ta cảm được vẻ đẹp nhạy cảm và có phần hơi yếu đuối trong tâm hồn cô ca sĩ trẻ ấy. 

Đi hát được mấy năm rồi Quyên nhỉ?

Từ năm '99, khi Quyên là sinh viên của Đại học Văn hóa, đến bây giờ cũng được gần 7 năm rồi. Trước đấy thì cũng không có ý định đi theo chuyên nghiệp đâu. Vì thấy gian nan lắm, sợ rằng mình không chịu đựng nổi áp lực của cái nghề này.

Bây giờ thì cảm giác ấy có còn không?

Thú thật là nhiều khi cũng cảm thấy mệt mỏi nhưng mà có lẽ tình yêu với nghệ thuật nó lớn hơn tất cả những điều ấy.

Quyên cũng đang bắt tay vào làm album mới. Chắc khoảng cuối tháng 9 hoặc cùng lắm đầu tháng 10 sẽ hoàn thành. Thực ra việc chuẩn bị cho album này cũng khá lâu rồi nhưng do "Giấc mơ có thật" đã rất thành công nên đĩa 2 mình phải chuẩn bị thật kỹ càng để không làm cho mọi người thất vọng. Quyên hát ba bài trong một CD nhạc tiền chiến, cũng muốn thử sức mình xem mình hát nhạc tiền chiến như thế nào.

Quyên có buồn không khi nhiều người gọi Quyên là ca sĩ của nhạc thị trường, chỉ hát phòng trà...?

Quyên không buồn. Những ai nói điều đó thì cứ làm được như Quyên đi. Quyên không cho những gì mình làm được là lớn lao, nhưng Quyên chẳng hiểu sao người ta lại phân biệt như thế! Đối tượng người nghe nhạc của Quyên đâu có giới hạn?

không lẽ nói như thế có nghĩa là những bạn sinh viên ở các trường đại học không biết thưởng thức, tư duy của họ cũng nông cạn thấp kém à? Các bạn ấy yêu mến Quyên, khi Quyên đến các bạn ấy nói rằng họ nghe nhạc của Quyên như một điều gì đó không thể thiếu lúc trước khi đi ngủ và khi thức dậy vào mỗi buổi sáng, đấy là lời các bạn ấy tâm sự đấy nhé, mà đương nhiên ai cũng biết sinh viên là tầng lớp trí thức tiêu biểu trong xã hội rồi.

Còn những người làm việc trong văn phòng, không lẽ họ không biết nghe nhạc mà người ta vẫn gọi là nhạc "sang" hay sao mà người ta lại nghe nhạc do Quyên hát? Quyên nghĩ rằng, Quyên không có gì phải mất tự tin về những điều ấy. Chẳng qua, quan niệm của mỗi người một khác mà làm nghệ thuật như người ta vẫn nói là làm dâu trăm họ vậy.

Ca khúc em chọn dễ nhớ nhưng cũng dễ quên, Quyên có nghĩ thế?

Quyên nghĩ Vol 1 chỉ là bước đi đầu tiên của mình, có thể sau này, một vài năm nữa, Quyên "chín" hơn, có trải nghiệm hơn với nghề, thì đối tượng nghe nhạc của Quyên sẽ rộng rãi hơn. Khi ấy Quyên sẽ có nhiều lựa chọn hơn chứ không chỉ là các ca khúc dành cho các bạn trẻ nữa.

Khi mệt mỏi thì Lệ Quyên sẽ...?

Quyên sẽ nghỉ ngơi hoàn toàn. Xin lỗi mọi người nếu khi nào mọi người gọi điện mà Quyên không nghe máy thì có nghĩa là Quyên đang nghỉ ngơi hoàn toàn. Quyên không có thói quen tắt điện thoại. Đôi khi trong cuộc sống hay công việc thì cũng có những sức ép mà Quyên là con gái và Quyên không thể chịu đựng được thì lúc ấy Quyên sẽ không nghe bất cứ cuộc điện thoại nào.

Âm nhạc đã mang lại cho em điều gì quan trọng nhất?

Là để Quyên được gọi là nghệ sĩ. Đó là điều hạnh phúc nhất mà Quyên tin là rất nhiều người mong muốn được như vậy. Tất nhiên, công việc nào cũng có những khó khăn của nó thôi, không tránh được. Quyên cảm thấy niềm vui thăng hoa khi mình là nghệ sĩ. Điều đó giúp cho Quyên nhiều thứ. Ca khúc mình hát như một người tình của mình vậy, cho nên ở một mức độ nào đấy thì nghệ sĩ rất lận đận trong tình cảm.

Nhạy cảm quá?

Vâng, những ca khúc của Quyên hát đều rất buồn. Quyên hát như đang tâm sự với chính ca khúc chứ không phải với người nào khác. Khi xuống khỏi sân khấu thì Quyên thấy nỗi buồn đó vơi đi một cách rất rõ ràng. Đấy, đấy là hạnh phúc, có nghĩa là mình có thể tự chia sẻ, tự làm nhẹ đi những cái khúc mắc, những trắc trở trong cuộc sống.

Nếu coi ca khúc là "người tình", vậy có ích kỷ với bạn trai của Quyên không?

Quyên yêu nghề lắm. Nhưng Quyên nghĩ là khi Quyên quyết định có gia đình thì có nghĩa là ai đó đã có thể làm cho Quyên đầu hàng, và chẳng có lý do gì để không chia sẻ với người ấy cả.

Bạn trai có thể làm cho Quyên "đầu hàng"?

Quyên không phải là người cầu toàn, cũng biết chấp nhận, biết thông cảm, đặc biệt Quyên không thích hy vọng vào người khác quá nhiều. Quyên tự vận động quen rồi. Quyên là người biết hy sinh mà.

Với Quyên, mọi chuyện nó cũng đơn giản lắm! Quyên cảm nhận được sự hy sinh của bạn trai mình. Phải là người đàn ông cực dũng cảm mới dám yêu con gái làm nghệ thuật. Trước tiên là dũng cảm với chính người con gái ấy, sau đó là đến gia đình cô ấy, rồi xã hội với những lời đồn đại...

Lời đồn đại?

Quyên cũng không hiểu tại sao lại có những người nói ra những điều không thể tưởng tượng. Quyên cảm thấy họ vừa ác, vừa trẻ con và vừa thiếu suy nghĩ nữa. Nghĩ mãi rồi thì mình thở dài, cười và nghĩ là: Không cần phải chấp. Xét cho cùng, những chuyện đó nó chỉ là những tác động nhỏ thôi, nếu mình là mình thì chẳng bao giờ có tác dụng gì.

Ra đường nhiều anh nhìn theo không?

 (Cười), một người con gái bình thường ra đường người ta cũng còn nhìn theo nữa là mình. Tất nhiên cũng chẳng phải vì mình đẹp mình hay có gì đâu nhưng mà người ta nhìn vì người ta tò mò thôi.

Khi ấy bạn trai của Quyên nói gì?

Khi yêu Quyên thì bạn trai của Quyên cũng trở thành người của công chúng mất rồi chị ạ, chịu đựng tốt lắm!. Bạn trai Quyên đang đi du học, tương lai sẽ trở thành doanh nhân. Anh ấy từng mỉm cười và nói với Quyên là: Anh mong các cậu ấy sẽ cố gắng hơn! Nói đùa thôi nhưng bạn trai Quyên là người hiểu biết, tự tin và như thế mới là người Quyên có thể tin yêu được.

Quyên có vẻ là người đa nghi?

Đúng, Quyên đa nghi và độc đoán. Mình luôn chủ đông và chẳng ai lừa dối được mình một cách trắng trợn cả. Nhưng như vậy cũng đồng nghĩa với cái tâm mình chẳng bao giờ được nhàn, lúc nào cũng căng thẳng và mệt mỏi. Quyên không nhiều bạn thân, nhưng tin rằng họ là những người bạn tốt thực sự. Với bạn. Quyên là người vị tha lắm! "Có một người bạn tốt như có một kho báu!" mà.

Quyên từng bị một người bạn thân cùng nghề phản bội, xúc xiểm gây khó khăn cho Quyên trong giai doạn khó khăn nhất, một người mà mình đã từng rất tin tưởng, và Quyên đã bắt đầu lại từ đầu. Một bài học cay đắng, nhưng khi ấy, Quyên đã im lặng. Bởi người đó không bằng Quyên về tư cách, vậy nên Quyên không chấp.

Cũng là người quá khôn ngoan!

Quyên tỉnh táo để làm tốt công việc của mình, chứ không phải khôn ngoan hay xảo trá để chuộc lợi cho bản thân hay cho công việc của mình. Mình có quyền khôn ngoan nhưng mà chỉ để làm tốt cho mình, chứ không phải để cho người ta ghét mình.

Trong nghề, Quyên yêu thích ca sĩ nào?

Giọng hát thì Quyên rất thích chị Thanh Lam. Còn về một cách toàn diện, về con người, về sự phấn đấu, tài năng thì đến thời điểm này là anh Đàm Vĩnh Hưng. Quyên rất phục anh Hưng. Một người đi lên từ con số 0, từ những khó khăn và để đạt được một vị trí vững vàng trong lòng công chúng.

 Theo Vietnamnet

Tag :