“Con đường âm nhạc” tháng chín:

Lần đầu cho Phó Đức Phương - lần cuối cho Việt Tú

Không sử dụng nhạc cụ dân tộc để đưa âm nhạc Phó Đức Phương đến một bờ bến lạ, lạ đến đâu thì... chính nhạc sĩ cũng chưa được biết.

Không ai có thể tưởng tượng âm nhạc và ca từ của Phó Đức Phương mà lại không gắn với dân ca và nhạc cụ truyền thống, nhưng bây giờ, trong “Con đường âm nhạc” lần 5, số tháng 9-2005 này, đạo diễn âm nhạc Thanh Phương - cũng là người phối khí cho chương trình - đã làm điều đó.

Một chút lo ngại cho những người làm chương trình: nhạc Phó Đức Phương thì hay, bài hát của ông thì quá nổi tiếng, nhưng thật ra, thật sự nổi chỉ không đến 10 bài, kiếm cho ra gần 20 bài để làm chương trình dày dặn hình như không dễ.

Biên tập Chu Minh Vũ trấn an ngay: không đến nỗi thiếu đâu, cứ kể các bài quen thuộc ra thì đã được đến tám rồi: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Một thoáng Tây Hồ, Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi sông ơi, Không thể và có thể, Về quê.

“Vậy còn chất dân ca miền núi phía Bắc và đồng bằng Bắc bộ thấm đẫm trong tất cả các bài hát có làm chương trình trở nên đơn điệu?” - Vậy mới cần đến đạo diễn âm nhạc.

Con đường âm nhạc của Phó Đức Phương nếu chỉ có vậy thì quả là bằng phẳng và đơn điệu, chân dung của ông sẽ được mở rộng bằng những ca khúc cả cũ lẫn mới mà người nghe chưa quen tai nhưng sẽ cảm thấy “đã” sau khi gặp gỡ: Nha Trang thu, Con sông tuổi thơ (pop nhẹ), Có một mùa thu, Khoảng trống, Khúc hát phiêu linh, Giấc mơ trên biển (rock).

Thời gian sau này Phó Đức Phương viết rất ít và rất nặng, ông lại khó tính nên không tìm được ca sĩ hát ưng ý. Vậy là không công bố.

Bây giờ, những đứa con “đẻ khó” của ông sẽ chào công chúng dưới bàn tay bà đỡ của Thanh Phương.

Nhạc sĩ phối khí Thanh Phương vốn kiệm lời, anh giản dị: “Xưa nay ai cũng biết nhạc Phó Đức Phương là từ dân ca nên ai phối cũng cố khai thác cho hết chất dân ca. Tôi chỉ thử làm khác đi cho đỡ nhàm thôi. Trong dàn nhạc của tôi sẽ không có một nhạc cụ dân tộc nào hết. Tranh, bầu, sáo, nhị bỏ sạch. Bản thân giai điệu và ca từ đã thấm chất dân ca thì không cần phối khí tô đậm nó lên mà cần mở rộng biên độ thưởng thức sang hướng khác. Hầu hết các ca khúc được tôi phối dưới hình thức rock và world music. Vẫn là nhạc Phó Đức Phương thôi, nhưng khi nghe nó khán giả không phụ thuộc vùng miền âm nhạc nữa, có thể thả hồn đi khắp VN, thậm chí lạc sang đến... Mỹ cũng được nữa”.

Tuy nhiên, Thanh Phương cũng thú nhận: “Nhạc sĩ Phó Đức Phương chưa biết đâu. Chúng tôi (êkip đạo diễn sân khấu Việt Tú, biên tập Chu Minh Vũ và tôi) chưa lộ cho chú ấy biết điều này, vì ngại trong quá trình làm lỡ chú ấy có ý kiến (tâm lý thông thường của các nhạc sĩ lớn tuổi), mình lại nể nang thế là... lung lay”.

Một điều... lần đầu tiên nữa của “Con đường âm nhạc” là sự vắng mặt tuyệt đối của các diva. Mỹ Linh, từng lên đỉnh cao sự nghiệp bằng Chảy đi sông ơiTrên đỉnh Phù Vân, vắng mặt.

Thanh Lam, người từng tự làm mới mình bằng bản phối cực lạ Hồ trên núi của Quốc Trung, người say mê hát hàng trăm lần Không thể và có thể, cũng không tham gia.

Bù lại, sẽ có sự góp mặt trở lại của hai sao: Phương Thanh và Quang Linh trong những ca khúc êm ái đến bất ngờ. Cây đinh của chương trình sẽ là “Sao Mai” Tùng Dương.

Một tin buồn cho “Con đường âm nhạc”: sau chương trình tháng chín này, đạo diễn Việt Tú sẽ chính thức chia tay với chương trình này của VTV để tự chọn con đường cho chính mình.

Chính anh chứ không ai khác, bằng sự đóng góp thầm lặng của mình sau sân khấu, đã làm cho “Con đường âm nhạc” trở thành live show truyền hình hấp dẫn. Nhưng cũng không thể tiếc vì Việt Tú còn rất trẻ (anh sinh 1977) và có quyền chọn cho mình một đường đi mới.

Chưa biết nhà đài sẽ chọn ai thay Việt Tú, và chương trình tháng mười cũng chưa biết là “con đường âm nhạc” của ai!

 Theo Tuổi Trẻ

Tag :
MỚI NHẤT
"Diễm cuối cùng" lên xe hoa
"Diễm cuối cùng" lên xe hoa

Người phụ nữ đẹp Hoàng Anh, được biết đến như "Diễm cuối cùng" bên cạnh Trịnh Công Sơn trước khi ông qua đời. Và trong tháng 8 vừa qua, Diễm - Hoàng Anh đã lên xe hoa với chồng - người mẫu 26 tuổi Huy Khánh...

Thứ năm, 08/09/2005 - 02:00

Tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc
Tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc

Họ được so sánh với “tứ đại mỹ nhân” lưu truyền trong dân gian của Trung Quốc cổ xưa. Họ không chỉ làm đẹp lòng các bậc quân vương mà sắc đẹp và tài năng của họ phục vụ cả thế giới.

Thứ năm, 08/09/2005 - 12:29

Kiều Thanh: Khóc “giỏi”!
Kiều Thanh: Khóc “giỏi”!

(Dân trí) - Ngay từ khi khi xuất hiện trong vai Trà “ca-ve” phim Phía trước là bầu trời, Kiều Thanh đã để lại ấn tượng đặc biệt. Rất vui vẻ, cô bật mí về thành công của mình, rằng: đó là nhờ thái độ làm việc rất nghiêm túc và không... õng ẹo!

Thứ năm, 08/09/2005 - 11:39

Paris Hilton: "Tôi không phải là người gợi cảm"
Paris Hilton: "Tôi không phải là người gợi cảm"

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với tạp chí Vanity Fair, người thừa kế tập đoàn khách sạn Hilton, tiết lộ, cô là "gái nhà lành" chứ không giống hình ảnh “hư hỏng” mà cô vẽ ra trên các phương tiện truyền thông.

Thứ năm, 08/09/2005 - 11:29

Mark của Westlife đính hôn
Mark của Westlife đính hôn

Một tháng sau khi Mark Feehily công khai về chuyện đồng tính của mình, anh đã tiến thêm một bước trong quan hệ tình cảm: đính hôn với người yêu là anh chàng Kevin McDaid, cựu thành viên của ban nhạc V.

Thứ năm, 08/09/2005 - 11:09

Nhộn nhịp sắc thu
Nhộn nhịp sắc thu

Hè qua, thu lại đến. Thị trường thời trang lại nhộn nhịp với hàng trăm những mẫu mã trang phục xinh đẹp cho mùa thu. Còn bạn, bạn đã chọn cho mình những bộ váy áo "tủ" để diện trong mùa đẹp nhất trong năm nay chưa?

Thứ năm, 08/09/2005 - 10:52

Elena Baguci - người thay thế Cindy Crawford?
Elena Baguci - người thay thế Cindy Crawford?

Gương mặt kiều diễm và nốt ruồi duyên gợi tình - phảng phất bóng hình của Cindy Crawford, Elena Baguci được đánh giá là gương mặt sẽ thay thế siêu mẫu lừng danh này trên sàn diễn thời trang.

Thứ năm, 08/09/2005 - 10:50

Nghỉ ở “5 sao” Tuần Châu
Nghỉ ở “5 sao” Tuần Châu

(Dân trí) - Trong những ngày nghỉ cuối tuần có một dòng người “rút khỏi” Hà Nội tìm đến các điểm du lịch hấp dẫn, đẳng cấp cao. Một trong những địa chỉ đang được dân chơi kháo nhau đi đáng “đồng tiền bát gạo” là Tuần Châu, Quảng Ninh.

Thứ năm, 08/09/2005 - 10:41

Thanh Thảo khoe tài làm vợ
Thanh Thảo khoe tài làm vợ

Đi tuần trăng mật một vòng Châu Âu chơi cho đã, quay về Pháp thăm họ hàng nhà Thanh Thảo. Có thể Thảo sẽ sinh em bé trong năm tới, biết đâu.

Thứ năm, 08/09/2005 - 10:27

Tùng Dương: “Tôi không điên”
Tùng Dương: “Tôi không điên”

"Có người nói tôi lập dị, điên điên, có người còn nghi ngờ cả giới tính của tôi, nhưng tôi chỉ nghĩ đã làm nghệ thuật thì phải hết mình để đạt hiệu quả tốt nhất" - ca sỹ Tùng Dương tâm sự.

Thứ năm, 08/09/2005 - 10:00

Vẫn chỉ là diễn viên... “tắm suối” ?!
Vẫn chỉ là diễn viên... “tắm suối” ?!

Có lẽ vì chẳng có gì là xấu, nên các đạo diễn của ta đã thay nhau "tắm suối" trong rất nhiều phim, khiến cho nó trở thành cũ mòn.

Thứ năm, 08/09/2005 - 09:47

“Bà mẹ quyến rũ nhất năm 2005” thích chửi bậy
“Bà mẹ quyến rũ nhất năm 2005” thích chửi bậy

Kate Winslet - “Bà mẹ quyến rũ nhất năm 2005” khiến các giám khảo của LHP Venice (diễn ra tại Italy từ 31/8 đến 10/9) phải “lùng nhùng màng nhĩ” vì những lời bậy bạ, khi họ chấm phim “Romance And Cigarettes” tranh giải Sư tử vàng của cô.

Thứ năm, 08/09/2005 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngô Thanh Vân sẽ kinh doanh khi... hết thời
Ngô Thanh Vân sẽ kinh doanh khi... hết thời

Làm người mẫu, ca sĩ chưa đủ giờ Ngô Thanh Vân còn "ôm" thêm cả "chức danh" diễn viên và đang là cái tên được nhiều đạo diễn săn lùng. Nhưng cuối cùng Vân sẽ chuyển qua kinh doanh vì đây là một lĩnh vực Vân thích từ lâu, Ngô Thanh Vân nói.

Thứ năm, 08/09/2005 - 08:48

Hiền Thục mua bản quyền ca khúc "Ngôi nhà hạnh phúc"
Hiền Thục mua bản quyền ca khúc "Ngôi nhà hạnh phúc"

Cũng như nhiều ca sĩ và khán giả xem "Full house" khác, Hiền Thục rất mê các ca khúc soundtrack của phim này. Vì thế, Hiền Thục đã tìm mọi cách để mua bản quyền một ca khúc trong những bản nhạc phim đó để có thể thu thanh và biểu diễn tại Việt Nam.

Thứ năm, 08/09/2005 - 12:09

Hải Anh: Những pha yêu đương thực tế không ngọt thế đâu!
Hải Anh: Những pha yêu đương thực tế không ngọt thế đâu!

(Dân trí) - Tự nhận xét về những vai diễn của mình, những cảnh đóng yêu đương, siêu mẫu kiêm diễn viên Hải Anh bật mí: không phải những pha yêu, hôn... thực tế đều ngọt như thế đâu!

Thứ tư, 07/09/2005 - 03:55

Quan Vịnh Hà sắp làm mẹ
Quan Vịnh Hà sắp làm mẹ

Ngôi sao điện ảnh Quan Vịnh Hà từng được khán giả Việt Nam biết đến qua rất nhiều bộ phim đặc biệt là vai cô gái Cát Tường thật thà, đáng yêu nhưng cũng rất mạnh mẽ trong bộ phim truyền hình Như Ý - Cát Tường. Và Cát Tường thân quen của chúng ta sắp được làm mẹ.

Thứ tư, 07/09/2005 - 03:09

Ly hôn kiểu Brad Pitt
Ly hôn kiểu Brad Pitt

Brad Pitt và Jenifer Aniston một thời gian dài được mệnh danh là cặp vợ chồng mẫu mực và hoàn hảo của Hollywood. Và có nhiều điều điều có thể bạn chưa biết về cuộc hôn nhân và ly dị của cặp uyên ương này.

Thứ tư, 07/09/2005 - 02:24

"Ai cũng đòi làm người tình cuối cùng của anh Sơn!"
"Ai cũng đòi làm người tình cuối cùng của anh Sơn!"

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh nghĩ gì về các ca sĩ hát nhạc Trịnh và những “người tình” của Trịnh Công Sơn?

Thứ tư, 07/09/2005 - 01:00

NSƯT Minh Châu: “Khó khăn dồn đẩy mình đứng lên”
NSƯT Minh Châu: “Khó khăn dồn đẩy mình đứng lên”

Với hàng trăm vai diễn lớn, nhỏ nhưng điều nổi bật của nữ diễn viên Minh Châu là một gương mặt cá tính mạnh mẽ và tính cách dám sống đến tận cùng những gì mình cho là tốt đẹp và hạnh phúc.

Thứ tư, 07/09/2005 - 10:27

Trương Ngọc Ánh - Đã tìm thấy tình yêu
Trương Ngọc Ánh - Đã tìm thấy tình yêu

Ở tuổi 29 tuổi, sau nhiều lận đận, Trương Ngọc Ánh đã tìm được người thực sự hiểu mình, dù cho cả hai không có nhiều thời gian bên nhau.

Thứ tư, 07/09/2005 - 10:13

Ca sĩ Việt kiều Đài Trang trở lại
Ca sĩ Việt kiều Đài Trang trở lại

Ca sĩ Việt kiều Đài Trang đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn đồng ý cho hoạt động ca hát tại quê hương từ đầu tháng 9-2005.

Thứ tư, 07/09/2005 - 09:41

Lâm Tâm Như vào vai cô gái mù
Lâm Tâm Như vào vai cô gái mù

Từng thử sức với nhiều dạng vai trên màn ảnh, nữ diễn viên Trung Quốc khả ái Lâm Tâm Như tiếp tục khẳng định khả năng diễn xuất đa dạng của mình qua vai một cô gái mù trong phim truyền hình “Địa hạ thiết”.

Thứ tư, 07/09/2005 - 09:38

Lance Armstrong đính hôn với Sheryl Crow
Lance Armstrong đính hôn với Sheryl Crow

Người phát ngôn của Lance Armstrong cho biết vận động viên 7 lần chiến thắng Tour de France sẽ kết hôn với ngôi sao nhạc rock Sheryl Crow. Đám cưới có thể sẽ diễn ra vào mùa Xuân tới.

Thứ tư, 07/09/2005 - 09:19

Sức mạnh của Anh Thư
Sức mạnh của Anh Thư

Khi Thư đặt bước chân đầu tiên lên sàn catwalk trước mặt đã sừng sững các tên tuổi đàn chị. Làm thế nào để một cô bé có vẻ … quê mùa đứng vững trong nghề và tấn công lên hàng top model Việt Nam?

Thứ tư, 07/09/2005 - 09:00