Duyên Anh Idol: “Tôi đã lừa dối người yêu quá nhiều”

(Dân trí) - Những giọt nước mắt chảy dài trên má khi cô ca sĩ trẻ sinh năm 1988 kể về mối tình vừa tan vỡ của mình, và những bí mật lâu nay cô vẫn cất giấu...

 
Duyên Anh Idol: “Tôi đã lừa dối người yêu quá nhiều” - 1

"Thật ra mình và bạn trai chia tay không hẳn vì vụ ảnh nóng, mà là vì mình đã nói dối anh ấy rất nhiều..."

 

 

Trước đây bạn từng bỏ ngang cuộc thi Vietnam Idol 2008, giờ Duyên Anh có thể tiết lộ chuyện này được chứ? 

 

Đúng vậy! Có một quy định rằng khi lọt vào top 10 thì các thí sinh buộc phải ký hợp đồng độc quyền với một công ty âm nhạc lớn. Mình không ký vì cảm thấy điều này vô lý quá, nó quy định rằng dù bạn không đoạt giải thì bạn vẫn phải ký hợp đồng độc quyền với công ty đó nếu họ lựa chọn bạn. Mình nghĩ rằng ngoại trừ gương mặt đoạt giải thì những người khác phải được có quyền tự chọn cho mình con đường riêng chứ? Cuối cùng, lời đề nghị của mình đã được tán đồng vì nhiều người thấy đúng là nó vô lý quá. 

 

Được một công ty âm nhạc lớn như bạn nói mời ký hợp đồng là một điều tốt cho những người mới chập chững vào nghề đấy chứ, tại sao Duyên Anh lại phản đối? 

 

Duyên Anh thì nghĩ rằng khi mình lọt vào top 10 thì mình cũng giống như là “con” của đài truyền hình rồi.. Mình đã được khán giả, được giới truyền thông chú ý rồi, và mình có thể hợp tác để làm việc chứ không cần phải lệ thuộc, tính của mình không thích lệ thuộc vào ai cả. Nếu mình có một cơ hội lớn hơn để phát triển, thì sao mình lại không làm mà cứ phải đi lệ thuộc vào người khác? 
 
Nhưng cũng có một thông tin khác cho rằng bạn từ chối vì đã nhận được lời đề nghị của một đại gia khác trong làng âm nhạc - như nhạc sĩ Hà Dũng chẳng hạn?

Mình nghĩ rằng tới bây giờ mọi người vẫn nhắc tới anh Hà Dũng vì Duyên Anh hay hát nhạc của Hà Dũng. Nếu mình nhận được lời mời của một đại gia như Hà Dũng thì với một cô bé như Duyên Anh, mình phải có “một cái gì đó” trong tay đã rồi mới dám quyết định. Thực tế là lúc đó mình vẫn đang ở trong cuộc thi và đã có gì đâu? Đến giờ thì mình vẫn chưa nhận được một lời đề nghị hay một hợp đồng nào từ phía anh Hà Dũng, chứng tỏ rằng mọi sự vẫn là tin đồn mà thôi. 

Tại sao ở Việt Nam có rất nhiều đại gia mà mọi người vẫn chỉ nhắc tới anh Hà Dũng? Có  thể vì ngoài việc là đại gia anh còn là nhạc sĩ viết rất nhiều bài hát hay, và mình đã  hát nhiều nhạc của Hà Dũng. Thật sự thì mình chỉ biết về nhạc sĩ Hà Dũng trên báo nhiều và biết anh ấy là một người tốt, chuyên giúp đỡ những tài năng trẻ đi tới thành công. Có thể là mình kém may mắn hơn những cô ca sĩ trẻ đó một chút nên mình vẫn chưa nhận được bất kỳ một sự giúp đỡ nào (cười). 

 

Duyên Anh Idol: “Tôi đã lừa dối người yêu quá nhiều” - 2


Duyên Anh Idol: “Tôi đã lừa dối người yêu quá nhiều” - 3
"Ai nghĩ được rằng với một ca sĩ như mình mà lại bi đát tới vậy? Mình không biết khi bài báo này lên trang thì người ta sẽ nhìn mình thế nào? Nhưng mình không quan trọng nữa, mình muốn được sống một cách chân thật và thoải mái..."

 

Mới bước vào làng giải trí chưa lâu nhưng Duyên Anh đã dính vào một vài “sự cố”, như chuyện lộ ảnh nóng vừa rồi. Duyên Anh giải thích sao về việc này? 

 

Duyên Anh nghĩ rằng mình phải biết được là mình đang làm gì và ở đâu? Đôi lúc mình cũng ao ước mình được như những người bình thường khác. Cuộc sống thì không phải lúc nào cũng màu hồng, đó có thể sự vấp ngã rất đau của mình nhưng mình nghĩ mình là người luôn biết cách để đứng dậy và đi tiếp. 

 

Nhiều người nói rằng cái “sự cố” ảnh nóng đó chẳng qua là một chiêu thức PR của Duyên Anh?

 

Mỗi người có một ý kiến mà, có người thì nói rằng nhỏ đó thật tội nghiệp, có người phẫn nộ thay mình, có người tỏ ra thông cảm, cũng có người nói rằng mình cố tình tung lên mạng để PR tên tuổi. Mình nghĩ là tốt nhất nên im lặng, không cần phải đính chính gì cả. Nếu mình lên tiếng đính chính trên báo thì người ta lại nói tiếp, “Ồ! Nhỏ đó đúng là biết cách “lựa gió bẻ măng”, nhờ đó mà được lên báo suốt.” Quan điểm của mình là đến với khán giả bằng chính tài năng của mình chứ không phải những con đường ngoài chuyên môn như là nhờ những bức hình nóng đó. 
 

Duyên Anh từng nói rằng vì sự cố ảnh nóng mà phải chia tay bạn trai, nhưng gần đây người ta thường thấy bạn rất hay xuất hiện bên cạnh một ca sĩ khác, cả hai còn tỏ ra rất thân thiết nữa?  

 

Duyên Anh hiểu bạn đang nói tới ai. Nhưng giữa mình và anh ấy là bạn bè thân thiết từ lâu rồi, từ trước khi mình thi Idol cơ. Gần đây thì mình càng hay gặp anh ấy hơn là vì tụi mình đang chuẩn bị có một bài song ca cùng với nhau. Bạn biết đấy, trong giới nghệ sĩ rất khó để có được một người bạn thân thiết đúng nghĩa, bởi họ không có nhiều thời gian dành cho nhau. Còn với bạn trai của mình, tụi mình đã chia tay rồi. 

 
Duyên Anh Idol: “Tôi đã lừa dối người yêu quá nhiều” - 4


Duyên Anh Idol: “Tôi đã lừa dối người yêu quá nhiều” - 5

 

 

Giờ bạn và bạn trai cũ có còn gặp lại không? 

 

Không! Bạn trai mình là một người giỏi và biết cách bao bọc phụ nữ, với anh ấy thì sự cố đó không là gì hết. Nhưng điều lớn nhất là anh ấy không tin tưởng mình, thậm chí anh ấy còn nghĩ rằng mình chính là người đã tung những tấm hình đó lên mạng. Mình cũng không biết phải giải thích thế nào đây? Nhiều người bạn của mình nói: “Anh ta nhìn những tấm hình đó thì phải biết nó là thật hay giả chứ?” Mình chỉ nghĩ đây là một cái cớ để chuyện tình cảm của tụi mình tan vỡ mà thôi. 

 

Nhưng bây giờ thì mọi chuyện đã qua đi và cuộc sống của bạn hẳn đã yên ổn hơn rồi chứ? 

 

Thật ra quãng thời gian này mình cũng gặp khá nhiều chuyện. Ai cũng nghĩ rằng mình là người “thế này thế kia”, chắc phải có đại gia chứ không thì tại sao gia đình nghèo như vậy mà có xe đẹp, quần áo đẹp? Nếu mình nói rằng đó là do tự mình làm hết thì người ta sẽ nói ngay rằng mình nói dối. Sự thật thì dù mình là một ca sĩ, cát sê của mình không phải là thấp, thậm chí thẳng thắn mà nói so với những ca sĩ đồng trang lứa thì có thể nói là cao, nhưng mình vẫn đang thiếu nợ rất nhiều. Có đôi khi cái đó làm cho mình nghĩ rằng mình sẽ dừng lại luôn! 

 

Nghĩa là bỏ hẳn khỏi làng showbiz? 

 

Thật vậy! Mình đã từng nghĩ sẽ từ bỏ. Khi mình lên Sài Gòn lúc mình mới 15, 16 tuổi, bố vừa mất và nhà mình còn có ba người mắc bệnh về máu. Nhà mình ngày trước rất khá giả nhưng rồi phải bán hết để thay máu cho họ. Sau đó thì thì gia đình thiếu nợ rất nhiều tiền, thiếu nợ khắp nơi hết. Bạn nghĩ xem người thân của mình như vậy mình có nên giúp đỡ không? Mình đi hát cũng có tiền nhưng không đủ, mà ngày đó tính mình rất trẻ con, muốn chứng tỏ cho bà nội biết rằng mình đã lớn nên đi vay nóng tiền để gửi về cho nội. Rồi lại thêm tính bao đồng hay giúp bạn bè nên cũng thường vay tiền giúp bạn, cứ phải mượn chỗ này để “đập” vào chỗ kia. Vậy nên bây giờ số nợ của mình phải nói là khổng lồ, riêng tiền trả lãi một tháng cũng đã ngốn của mình một phần lớn số tiền đi hát rồi. 

 

Khi bà nội mình biết chuyện thì bà rất buồn, bà nói rằng nếu bán được nhà để trả nợ cho mình thì bà vẫn sẵn lòng, nhưng nhà đã treo biển từ lâu mà vẫn không trả được. Mấy tuần nay mình bị khủng hoảng tới mức độ đã nghĩ tới chuyện tự tử. Mình từng sợ rằng nếu mình nói ra thì mình sẽ mất tất cả, rồi sau đó lại còn dính vào vụ ảnh nóng, rồi mình và bạn trai chia tay nữa.  
 
Duyên Anh Idol: “Tôi đã lừa dối người yêu quá nhiều” - 6


Duyên Anh Idol: “Tôi đã lừa dối người yêu quá nhiều” - 7

"Giải quyết xong viêc nợ nần, mình sẽ bắt tay ngay vào abum đầu tay..."

 

Vậy là nguyên nhân tất cả chỉ vì vụ ảnh nóng đó? 

 

Thật ra mình và bạn trai chia tay không hẳn vì vụ ảnh nóng, mà là vì mình đã nói dối anh ấy rất nhiều. Khi mà mình quýnh quáng lo tiền để trả tiền lãi thì mình đã đã phải cầm hết xe, laptop, đồ đạc... sau đó lại nói dối anh ấy khi anh ấy hỏi tới. Khi mà mình không thể xoay xở được nữa thì mình đành phải thú nhận với anh ấy thì anh ấy không còn tin mình nữa. Anh ấy từng nhắn tin cho mình rằng: “Em biết vì sao anh và em chia tay không? Vì em đã lừa dối anh quá nhiều”.   

 

Tới giờ mình cảm thấy rất hối hận, nếu mình không làm như thế thì bây giờ cuộc sống của mình sẽ thoải mái biết bao? Anh ấy đã giúp mình một lần cuối cùng nhưng mình đã nói rằng mình sẽ trả lại cho anh ấy ngay khi có thể và sẽ thay đổi. Tại sao hôm nay mình quyết định nói lên điều này với bạn? Vì mình đã nhận ra rằng mình phải thay đổi, mình không muốn nói dối nữa, mình sống giả dối quá lâu rồi, mình đã che giấu chuyện này đã lâu rồi. Đây có thể là một lời thú tội với anh ấy, với bạn bè và với những người thân vì đã mất đi rất nhiều bạn vì những việc làm trước kia. 

 

Đến giờ thì mình đã cảm nhận được rất rõ cảm giác cô đơn một mình và mình lại càng day dứt hơn... Mình muốn bước ra đường là một Duyên Anh thật sự, vui tươi hồn nhiên không toan tính gì cả, sống thật đơn giản, hát bằng cả trái tim, không lo sợ, không ra Nhà Thờ khóc một mình, và hơn hết mình sẽ không bao giờ nói dối nữa! 

 

Tôi không nghĩ mình có quyền phán xét chuyện riêng của bạn, chỉ là nghĩ rằng dù chuyện gì cũng sẽ có cách giải quyết... 

 

 

Đôi lúc mình cũng đã từng nghĩ tới lời khuyên của em gái rằng hãy từ bỏ đi và trở về quê với bà nội. Nhưng nếu mình trở về quê thì ai sẽ trả những món nợ này? Nếu người ta biết thì mình sẽ trả lời ra sao? Mình là người có lòng tự trọng rất cao, thành ra mình lại cứ phải nai lưng ra để kiếm tiền trả nợ.

 

Ai nghĩ được rằng với một ca sĩ như mình mà lại bi đát tới vậy? Mình không biết khi bài báo này lên trang thì người ta sẽ nhìn mình thế nào? Nhưng mình không quan trọng nữa, không quan tâm nữa, mình muốn được sống một cách chân thật và thoải mái.

 

Và hôm nay mình đã cảm nhận được điều đó, thật hạnh phúc được nghe tiếng vỗ tay của khán giả, mình lên hát với tâm trạng vô cùng thoải mái và hơn hết mình đã có lại được nụ cười thật sự hạnh phúc, mà hơn 2 năm nay mình đã đánh mất. Giải quyết xong viêc nợ nần, mình sẽ bắt tay ngay vào abum đầu tay, nhưng bây giờ ngay cả  mục đích phát hành Album sắp tới mình cũng không quan tâm tới việc nó có giúp mình nổi tiếng hơn hay không nữa? 

 

Nghe nói bạn đã làm album từ rất lâu rồi, sao giờ mới phát hành? 

 

Trước đây mình đã làm album rồi, nhưng giờ thấy không phù hợp nên thay đổi lại. Album sắp tới sẽ rất hợp với tâm trạng và câu chuyện cuộc sống hiện nay của mình. Mình làm nó như là một lời tri ân với những người đã luôn ở bên và ủng hộ mình. Hi vọng album sẽ phát hành kịp vào ngày 18/8, ngày sinh nhật của mình.

 

Cảm ơn Duyên Anh rất nhiều và hi vọng rằng bạn sẽ sớm hoàn thành những điều mình muốn!

 

Bài và ảnh: Phan Anh