Đổi món với canh nghêu rong biển
(Dân trí) - Không phải ai lần đầu tiên thưởng thức rong biển cũng đều thích vì rong biển có mùi tanh đặc trưng. Tuy nhiên nếu khéo léo một chút trong chế biến, món ăn bổ dưỡng này không những không còn mùi tanh mà còn rất ngon miệng.
Rong biển (còn gọi là tảo bẹ) là thức ăn rất giàu dưỡng chất. Phân tích giá trị thành phần dinh dưỡng của rong biển người ta thấy có hàm lượng sinh tố A, hàm lượng canxi, photpho, sắt, muối, vitamin B2, vitamin C, axit béo. Ngoài ra, rong biển còn chứa DHA và một số dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe.
Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ rong biển như: Gỏi rong biển, rong biển xào tôm, thịt hoặc sốt chua ngọt, chè rong biển, cơm cuộn rong biển...
Chọn những con nghêu tươi sống. Sau khi rửa sơ, cho vào chậu nước lạnh chút muối, quậy tan để nước có độ mặn như nước biển. Sau đó bỏ vào ít lát ớt, bỏ nghêu vào ngâm độ 1-2 tiếng nghêu sẽ nhả hết bùn cát ra, rửa sạch.
Rong biển khô xoắn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở ra sau đó bóp nhẹ với muối ăn, rửa sạch nước muối, để ráo, cắt ra từng đoạn dài cỡ 2-3 cm.
Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành băm, trút rong vào đảo sơ, cho chút muối, chút bột ngọt trộn đều cho thấm, khoảng 3 phút tắt bếp.
Đun sôi nước dùng, cho nghêu vào giữ lửa lớn. Nghêu vừa hé miệng, cho tiếp rong đã xào, gừng thái sợi vào, đun thêm 2 phút nữa là được. Nêm gia vị vừa miệng, múc canh ra tô.
Canh nghêu rong biển ngon hơn khi dùng nóng. Rong biển trông có vẻ mềm nhưng khi ăn lại thấy giòn giòn, sừn sựt rất thú vị. Thịt nghêu béo múp, căng đầy, nước canh ngọt ngon. Mùi thơm nhẹ của gừng mang lại cho người ăn cảm giác ấm bụng và dễ tiêu hóa.
Xuyến Chi