Đoan Trang: Ngẫu hứng cùng Trần Tiến và Hà Anh Tuấn

Dân trí “Âm nhạc của chú Trần Tiến, Trang đã nằm lòng từ thuở còn đi học; Hà Anh Tuấn thì không chỉ là đồng nghiệp mà còn là một người em thân thiết”, Đoan Trang chia sẻ về sự “bắt tay” đầy ngẫu hứng với nhạc sỹ Trần Tiến và ca sỹ Hà Anh Tuấn như thế.

Chào Đoan Trang! Sau thành công của Âm Bản, sẽ là Dương Bản chứ ?

 

Trang rất vui vì Âm Bản được đón nhận, những cố gắng của Trang trong album này đã được tất cả các bạn khán giả kể cả và những người hoạt động chuyên môn đánh giá tốt. Từ những cố gắng này, Trang sẽ cho ra mắt những dự án kế tiếp, sẽ có cả Âm Bản lẫn Dương Bản.

 

Những sáng tác của các nhạc sĩ nữ luôn hấp dẫn đối với Trang. Bên cạnh đó, Trang vẫn hợp tác với những người nhạc sĩ đã định hướng cho Trang có được phong cách ngày hôm nay như anh Võ Thiện Thanh, Quốc Bảo, Hồ Hoài Anh. Trang hi vọng sẽ giới thiệu được một trong những dự án này trong năm nay. Các bạn chờ và ủng hộ Trang nhé!

 

Mỗi năm Đoan Trang đều có những hoạt động “đinh”, không biết năm nay sẽ là kế hoạch gì ?

 

Ngoài những album âm nhạc như Trang đã nói ở trên, Trang sẽ cùng ê-kíp của mình tổ chức những đêm nhạc (minishow) tại các phòng trà, các trường Đại học trong cả nước để mang đến cho khán giả đủ mọi lứa tuổi những chương trình chủ đề phù hợp. Trang mong muốn được hát, được thả cảm xúc trong những chương trình do mình tự tổ chức.

Tham gia nhiều chương trình Trang cảm nhận mình chỉ đến góp vui 1-2 bài như là nghĩa vụ và không đủ cảm xúc để mình hát hết mình. Dù chỉ là những minishow nhưng Trang hi vọng sẽ mang đến nhiều điều mới mẻ cho khán giả. 

 

Chương trình đầu tiên, Trang sẽ kết hợp cùng Hà Anh Tuấn thực hiện đêm nhạc “Ngẫu hứng…Trần Tiến” tại phòng trà Không Tên vào tối nay 25/04. Mong rằng Trang và Tuấn sẽ được mọi người tiếp tục ủng hộ.

 

Vì sao lại là Hà Anh Tuấn mà không phải là một ca sỹ nào khác ?

 

Trang rất thích phong cách và giọng hát của Hà Anh Tuấn. Tuấn cũng là một người em, một người bạn thân của Trang trong nghề. Cả Trang và Tuấn đều có điểm chung là rất yêu mến các ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến. Hai chị em đã nhiều lần dự định tổ chức những đêm nhạc chung nhưng đây là cơ hội đầu tiên để cả Trang và Tuấn chia sẻ với khản giả những cảm xúc âm nhạc chung, đó là nhạc của chú Tiến. 

 

 "Lúc nào Trang cũng cần có cảm xúc đế sống và hát..." (Ảnh: Phạm Hoài Nam)

 

Ngoài yêu mến nhạc Trần Tiến không biết còn nguyên nhân nào khiến Trang và Tuấn chọn âm nhạc của nhạc sỹ này ?

 

Âm nhạc của chú Trần Tiến, Trang đã nằm lòng từ khi còn đi học. Khi hát những ca khúc của chú như Cô bé vô tư, Tạm biệt chim én, Ngẫu hứng sông Hồng… Trang có rất nhiều cảm xúc và những ca khúc ấy rất nhiều “đất” để Trang thể hiện giọng hát và phong cách của mình. Chính ca khúc Vô tình của chú đã giúp Trang thành công trong cuộc thi Tiếng hát Truyền hình 2001. 

 

Năm 2006 Trang cũng đã đem Ngẫu hứng sông Hồng với bản phối Latin Rock tham dự Liên Hoan Âm Nhạc Osaka và được khán giả Nhật yêu mến. Với ca khúc Điệp khúc tình yêu thì Trang luôn nhận được lời yêu cầu mỗi khi có chương trình chủ đề của các Đài truyền hình. Một album hát các ca khúc của chú Trần Tiến, Trang cũng đã lên kế hoạch từ 3 năm nay mà chưa thực hiện xong. Đó là những lý do khiến Trang luôn mong muốn được hát thật nhiều những ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến.

 

Sự bắt tay này không chỉ dừng lại ở một đêm nhạc ? 

 

Đó là bước khởi đầu cho một dự án dài mang tên “Ngẫu hứng…”. Chỉ có “ngẫu hứng” thì Trang mới thỏa sức vùng vẫy trong âm nhạc mà mình đã lựa chọn. Trang sẽ giới thiệu lần lượt những dự án tiếp theo khi đã chuẩn bị xong. Đêm nhạc Trần Tiến tại phòng trà Không Tên chỉ là một buổi diễn nhỏ. Đó là dịp Trang sẽ hát những ca khúc của chú Tiến cùng Hà Anh Tuấn với một không gian nhỏ nhưng ấm cúng. Chú Trần Tiến cũng sẽ đến dự như một khách mời đặc biệt để mang đến cho khán giả những sáng tác mới của chú.

 

Ngoài sự bắt tay với Tuần và nhạc sỹ Trần Tiến, Đoan Trang còn có những kế hoạch nào khác không ?

 

Thật tình Trang vẫn chưa hoàn thành xong một vài kế họach đã lên từ năm ngoái nhưng sẽ cố gắng lần lượt giới thiệu đến quý vị khán giả. Trước mắt sẽ là một album với tư duy âm nhạc mới mẻ Trang thực hiện cùng nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Trang vẫn đang nuôi cảm xúc và chất liệu để thực hiện một album Latin với Hồ Hoài Anh.

Một album unplugged hát các ca khúc của chú Trần Tiến cũng nằm trong kế hoạch cùng tour diễn quanh các trường Đại học của Trang. Dành thời gian thực hiện những dự án này, Trang vẫn giới thiệu Âm Bản ở mọi nơi. Tất cả các dự án dù có khác nhau về chất liệu, ca khúc, nhưng vẫn toát lên rõ nét hình ảnh Á Đông mà Trang đang xây dựng cho mình. 

 

Và dường như sẽ có một album Đoan Trang hát tiếng Anh ?

 

(Cười)…Trang nghĩ để giới thiệu được giọng hát cũng như phong cách của mình cho bạn bè quốc tế biết đến mình thì cách duy nhất là mình hát tiếng Anh thật tốt. Trang luôn trau dồi kỹ năng nói và hát tiếng Anh. Một album hát tiếng Anh, Trang nghĩ không chỉ riêng Trang mà các ca sĩ khác đều mong muốn thực hiện.

 

Khi ca sĩ có ý thức giới thiệu mình đến bạn bè quốc tế, đó luôn là điều tốt và cần được quan tâm, ủng hộ để cùng nhau giới thiệu những gì mình đang có cho họ biết đến, chưa nói đến việc sẽ bán album hay tạo “cơn sốt”. Âm nhạc là của chung, vậy thì đừng ngại ngần khi mình có cảm xúc và muốn thực hiện  những sản phẩm tốt. Khi đủ điều kiện về mặt giấy phép, Trang sẽ giới thiệu đến các bạn album hát tiếng Anh của Trang.

 

 "Đêm nhạc Trần Tiến tại phòng trà Không Tên chỉ là một buổi diễn nhỏ. Đó là dịp Trang sẽ hát những ca khúc của chú Tiến cùng Hà Anh Tuấn với một không gian nhỏ nhưng ấm cúng". (Ảnh: Cao Trung Hiếu) 

 

Đoan Trang hay nhắc nhiều đến “cảm xúc”, có phải đó là điều cần thiết hiện tại đối với Trang trong nghề hát ?

 

Lúc nào Trang cũng cần có cảm xúc đế sống và hát. Đôi lúc Trang mất hết cảm xúc về nghề vì những cá nhân, những sự việc không đúng với quan điểm của mình. Nhưng ca hát là nghề mà Trang đã chọn, Trang đã trang bị đủ “kho tàng” cảm xúc để có thể tác động đến mình khi cần thiết. Đó là những dự án mới, những buổi gặp gỡ hay những chuyến đi xa…Có như thế, những người nghệ sĩ như Trang mới cỏ đủ sức lực theo suốt con đường âm nhạc mà mình đặt chân đến.

 

Chúc Đoan Trang luôn giàu cảm xúc và thành công với dự án “Ngẫu hứng”!

 

Trong đêm nhạc Ngẫu hứng (tại phòng trà Không Tên vào tối nay 25/04), Đoan Trang và Hà Anh Tuấn sẽ dẫn dắt khán giả qua những câu chuyện giàu cảm xúc với ca khúc của Trần Tiến như: Quê nhà, Sao em nỡ vội lấy chồng, Vô tình, Điệp khúc tình yêu, Ngọn lửa cao nguyên, Giai điệu tổ quốc…

 

 

Trần Trung Thành

Tag :