Dế Choắt: "Giải Cống hiến như "Bằng tốt nghiệp' của tôi"

Băng Châu

(Dân trí) - "Khi nhận được giải Cống hiến, tôi cảm thấy mọi thứ giống như đi học xong rồi giờ lấy bằng vậy", Quán quân Rap Việt Dế Choắt chia sẻ.

Dế Choắt: Giải Cống hiến như Bằng tốt nghiệp của tôi - 1

Dế Choắt tên thật là Châu Hải Minh, làm nghề thợ xăm từ năm 2014. Từ một "ẩn số", rapper Dế Choắt đã làm nên chuyện và trở thành Quán quân Rap Việt mùa đầu tiên. Mới đây, nam rapper bất ngờ giành được giải thưởng Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại giải thưởng Cống hiến 2020 khiến nhiều người bất ngờ.

Giải Cống hiến như "Bằng tốt nghiệp"

Với Dế Choắt, danh hiệu Nghệ sĩ mới xuất sắc tại giải Cống hiến 2020 có giá trị như thế nào trong sự nghiệp của anh?

Đây là một giải thưởng giúp tôi có năng lượng hơn về mặt tinh thần. Mọi người cũng biết, tôi từng là một cậu bé đường phố - nơi mà ít ai quan tâm và đến hôm nay, tôi đã cố gắng để có thể đặt chân đến đây, ngồi chung với các cô chú anh chị thế hệ trước.

Thật sự là vào đây, tôi cảm thấy mọi thứ giống như đi học xong rồi giờ lấy bằng vậy. Sự cố gắng của mình đã được các cô chú quan tâm thì phải cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa.

Dế Choắt: Giải Cống hiến như Bằng tốt nghiệp của tôi - 2

Năm 2020 là một năm thành công rực rỡ trong sự nghiệp khi giành được ngôi vị Quán quân Rap Việt và giải Cống hiến.

Cuộc sống hiện tại của Dế Choắt thay đổi như thế nào sau khi đạt ngôi vị Quán quân Rap Việt?

Sau khi chiến thắng Rap Việt, tôi nhận được nhiều câu hỏi về dự định của bản thân. Thật sự, tôi cảm thấy mình đang làm vẫn cứ làm tiếp theo, những gì đang ấp ủ thì đến cần là cho là tung ra. Mình không tính toán cho nó làm gì. Tôi cũng từng tính toán nhiều lần nhưng rốt cuộc mọi thứ không đi đến đâu hết.

Cuộc sống của tôi có nhiều niềm vui, ba mẹ cũng biết tôi vừa hoàn thành chặng đường ở Rap Việt nên ủng hộ con đường của tôi. Trước đây, tôi còn nhiều khó khăn, bây giờ đã giải quyết được một phần nào, an tâm theo đuổi con đường nghệ thuật.

Nghĩa là trước đây, anh từng không nhận được nhiều sự ủng hộ từ gia đình?

Không đâu, từ trước đến nay dù tôi làm được hay không ba mẹ vẫn luôn ủng hộ tôi. Nhưng ví dụ khi tôi làm được điều này, ba mẹ sẽ thấy hóa ra hình xăm không có ý nghĩa gì hết. Nghĩa là tôi để người lớn hiểu được sự cố gắng, đam mê nằm bên trong cậu bé này. Trước đây, ba mẹ tôi lo nhưng sau chương trình, ba mẹ tôi cũng yên tâm là cậu bé này làm được.

Khi mới đăng quang, nhiều người cho rằng với ngoại hình xăm trổ của anh sẽ không dễ dàng thành công. Đến bây giờ nhìn lại, anh có cho rằng những nghi ngờ đó là không đúng?

Những nghi ngờ đó đúng, và làm tôi thấy được mình phải cố gắng. Nếu cuộc sống của tôi không có những dấu chấm hỏi đó, thì liệu tôi có cố gắng được như bây giờ không? Chính vì những gì đang diễn ra xung quanh làm tôi phải cố gắng mọi thứ. Trong cuộc sống nếu không có áp lực sẽ không có Dế Choắt của ngày hôm nay.

Dế Choắt: Giải Cống hiến như Bằng tốt nghiệp của tôi - 3

Dế Choắt tham gia các hoạt động thiện nguyện tại miền Trung sau đăng quang.

Với những thành công hiện tại, Dế Choắt chăm lo cho gia đình thế nào?

Tôi rất vui vì sau chiến thắng ở Rap Việt, tôi có thể dẫn ba đi làm răng, đưa mẹ tôi đi làm mắt chẳng hạn. Nói chung là những gì trước giờ ba mẹ tôi chưa làm được giờ tôi tranh thủ tạo niềm vui cho gia đình. Tôi rất trân trọng những khoảnh khắc đó, tôi còn đi san sẻ niềm vui cho những trẻ em ở các làng khác nữa. Đó là những gì tôi muốn làm.

Hiện anh đã có dự định kết hôn chưa?

Chắc chắn là có bởi ai cũng mong muốn mình có một tổ ấm. Từ trước đến nay tôi ra ngoài đi làm, và cái tôi thiếu là sự chia sẻ, yêu thương. Giờ tôi nhận được quá nhiều rồi, tôi sẽ chia sẻ nó, hiểu đâu là nhà, đâu là tổ ấm, đâu là tình yêu cho mình có được ngày hôm nay. Còn đám cưới thì tôi cũng xin phép không tiết lộ vì muốn giữ sự riêng tư.

Người bên cạnh Dế Choắt chia sẻ với anh thế nào trong cuộc sống?

Người ấy luôn cho tôi những cột mốc - thử thách - mục tiêu, cùng tôi chia sẻ chứ không ép buộc tôi làm cái này cái kia. Đó là những điều khiến tôi thấy rằng con đường mình đi cũng có người quan tâm, giúp mình làm nhiều thứ.

"Khi nhận được giải Cống hiến, tôi cảm thấy mọi thứ giống như đi học xong rồi giờ lấy bằng vậy", Quán quân Rap Việt Dế Choắt chia sẻ.

Không quan trọng bạn xuất thân từ đâu

Dế Choắt: Giải Cống hiến như Bằng tốt nghiệp của tôi - 4

"Có khi được, có khi không, có khi ở trên cao nhưng cũng có lúc dưới đất, có được có mất tuy nhiên cứ làm đi", như câu rap của tôi vậy. Cứ cố gắng rồi cái gì tới sẽ tới.

Anh có nhận được nhiều lời mời tham gia các chương trình sau đăng quang không?

Có nhiều, tuy nhiên tôi mong muốn tập trung làm nghề nên luôn cân nhắc, mình có thể tham gia chương trình nhưng cũng phải đảm bảo việc làm nhạc không bị ảnh hưởng. Nói chung, tôi ưu tiên cho các dự án âm nhạc của mình.

Cát-xê của Dế Choắt có thay đổi sau khi đăng quang?

Chắc chắn là khi mình nhận được sự công nhận của khán giả thì tình yêu cũng sẽ nhiều hơn nên cát-xê của tôi cũng có thay đổi. Tuy nhiên, tôi xin phép không tiết lộ cụ thể.

Trong hành trình theo đuổi đam mê của mình, có bao giờ Dế Choắt gục ngã chưa?

Tôi cũng từng không chiến thắng được con đường của mình, nhưng rồi tôi vẫn vực dậy được. Tôi muốn cho mọi người thấy rằng, khi bạn có tài năng và sự cố gắng, hãy cứ cố gắng đi. "Có khi được, có khi không, có khi ở trên cao nhưng cũng có lúc dưới đất, có được có mất tuy nhiên cứ làm đi", như câu rap của tôi vậy. Cứ cố gắng rồi cái gì tới sẽ tới.

Nhìn lại một năm qua, đâu là điểm nhấn lớn nhất trong sự nghiêp của anh là gì?

Có lẽ là hành trình đi đến Rap Việt. Chương trình đã đào tạo nên một Dế Choắt mình đã rèn luyện trước đó. Cũng có một thời gian, tôi ở Sài Gòn rồi lên Đà Lạt... Những quá trình đó đã tạo nên một Dế Choắt cố gắng và có nhiều năng lượng, và để dành năng lượng đó để đến Rap Việt, để đồng hành và thử sức mình, truyền lại nhiệt huyết đó, sống hết mình và cống hiến để các bạn trẻ như mình thấy được điều đó. Tôi tin rằng mọi người cũng sẽ làm được như vậy.

Với một người có xuất phát điểm từ nghệ sĩ đường phố nhưng đã được vinh danh ở chương trình nghệ thuật chính thống, Dế Choắt muốn chia sẻ như thế nào với những thế hệ trẻ đang theo con đường như anh?

Cũng giống như hôm nay mình được đến đây, một nơi nghiêm trang, chỉn chu. Nghĩa là không quan trọng bạn xuất thân từ đâu mà là bạn cố gắng thế nào. Không 1 năm thì 2 năm, không 2 năm thì 5 năm. Đến một lúc nào đó, việc mình làm sẽ có nhiều người nhìn nhận, chứng minh cho điều mình đang theo đuổi là đúng.

Sắp tới, Dế Choắt có dự án nào gửi đến khán giả không?

Tôi sẽ cố gắng làm nhạc Tết, rồi sinh nhật tôi vào tháng 3 tới nữa. Dế Choắt sẽ trở lại bằng những gì mình cố gắng, bằng MV chỉn chu cho khán giả. Tôi có rất nhiều nhạc nên mong là khán giả sẽ ủng hộ Dế Choắt nhiều hơn.

Xin cảm ơn anh đã chia sẻ!