Thứ sáu, 08/12/2006 - 16:41

Cô gái trẻ Việt kiều gây chú ý tại Việt Nam

Giữa làn sóng nghệ sĩ Việt kiều về nước tham gia vào lĩnh vực phim ảnh, gần đây nổi lên những cái tên đáng chú ý, trong đó có nữ diễn viên xinh đẹp Lý Nhã Kỳ - Việt kiều Đức.

"Riêng nghề diễn viên, tôi nghĩ mình cần nhiều va chạm đa dạng hơn với các nghề theo từng khu vực chuyên biệt, cần biết thâm nhập, hiểu tâm lý của nhiều tầng lớp người khác nhau. Nghề nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật cũng khốc liệt như mọi nghề khác, khốc liệt ngay ở việc vượt qua chính bản thân mình".

Cô diễn viên Việt Kiều may mắn

Đang tiến bước vào lĩnh vực phim ảnh, bỗng dưng Nhã Kỳ lại ngoặt sang học MC, và nghe nói còn đang chuẩn bị trở thành ca sĩ?

Là một diễn viên mới, đóng phim được 5 phim (Tình yêu còn mãi, Ghen, Chuyện tình yêu, Giá mua một thượng đế và đang theo phim Thám tử tư) nhưng mới có 2 phim được chiếu, chưa được nhiều người biết đến, nên mới đây khi được một đạo diễn phía Bắc mời đóng phim truyện nhựa, tôi rất vui. Tôi vui vì đang học MC ở Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.

Gần đây tôi tình cờ gặp người ở trung tâm băng nhạc Rạng Đông đang tìm một MC độc quyền và họ ngỏ ý mời tôi làm MC cho họ. Nhưng tôi chưa quyết định vì cũng không mặn mà lắm với chuyện độc quyền. Tôi dự định khoảng cuối năm sau sẽ đi hát. Hiện tôi đang luyện thanh, tập phát âm tiếng Việt trong vòng một năm tới cho thật chuẩn, thật nhuần nhuyễn.

Mới tham gia 5 phim nhưng Nhã Kỳ cũng từng từ chối một số phim vì cảm thấy nhân vật lặp lại?

Tôi từng từ chối phim Giọt đắng, Sóng ngầm, Tấm hộ chiếu vào đời, Nữ bác sĩ. Đạo diễn Trương Dũng thậm chí sẵn sàng dồn các phân đoạn có nhân vật tôi đóng trong Tấm hộ chiếu vào đời trong một tuần để tôi có thể tham gia.

Nhưng tôi phải từ chối vì lúc đó vừa đóng phim, vừa phải về Đức gia hạn visa. Nhưng hơn hết, tôi là một diễn viên trẻ, mới, vốn liếng nghề nghiệp, kinh nghiệm sống chưa nhiều. Đọc kịch bản mà không cảm nhận được thì tôi phải từ chối.

Vậy Nhã Kỳ đã có vai nào khác?

Lý Nhã Kỳ sinh ra tại thành phố biển Vũng Tàu. Năm 14 tuổi cùng gia đình sang Đức định cư ở thành phố Stutgart. Nhã Kỳ từng bước vào trường ballet nhưng phải bỏ ngang vì gãy chân trong một tai nạn giao thông. Sau đó, cô theo học ngành kinh tế.

Cuối năm ngoái, Nhã Kỳ về Việt Nam dự định xin vào thực tập tại một công ty để được làm việc theo đúng ngành kinh doanh mình đã học ở Đức. Tuy nhiên, sau đó cô lại về Vũng Tàu làm quản lý một khu vui chơi giải trí.

Sau khi ba mất, Nhã Kỳ quyết định gắn bó với Việt Nam. Qua các lời giới thiệu, Nhã Kỳ bước chân vào làng phim ảnh. Cô đã tham gia 4 phim truyền hình và 1 phim truyện nhựa.

Hiện Nhã Kỳ đang vừa quản lý một cơ sở làm đẹp (spa) vừa đang theo học nghề MC. Cô còn dấn thân vào nghề ca hát với dự định cuối năm sau sẽ ra mắt album nhạc đầu tay.

Đó là vai Thảo trong Giá mua một thượng đế, một người con gái Bến Tre cá tính, thông minh, đặc biệt là vô tư, dễ thương, có được tình yêu từ một người con trai dù ban đầu người đó đến với mình với mục đích học lóm bí quyết làm kẹo dừa. Còn vai diễn thích nhất cho tới nay là Ngọc Hoàn trong Ghen, một phụ nữ xinh đẹp, thành đạt, gia đình hạnh phúc nhưng vì lo sự nghiệp nên đã bị người chồng phản bội, quan hệ với chính cháu  gái của mình. Cô vẫn lo cho chồng, nuôi cháu gái mình ăn học. Cô vợ càng đối xử tốt, người chồng càng giằng xé. Đó là cái ghen ghê gớm của những con người hiện đại, trí thức.

Có vẻ như Nhã Kỳ đã chuẩn bị cho một cuộc "làm ăn" lâu dài ở Việt Nam?

Gia đình muốn tôi về Việt Nam sống một thời gian để không quên quê nhà. Cuối năm ngoái ba tôi mất ở TPHCM, điều đó càng làm tôi không muốn rời xa Việt Nam. Có một chút tâm linh  là nếu tôi và mẹ về Đức, ba tôi sẽ nằm lại một mình cô đơn. Nên tôi phải làm việc và phát triển sự nghiệp ở đây. Sau khi ba tôi mất hai tuần thì Hãng phim Giải Phóng mời thử vai trong phim Thạch Thảo nhưng tôi từ chối. Sau đó có người mời tôi sang Hãng TFS tham gia Tình yêu còn mãi.

Những ngày đầu đóng phim tôi chẳng biết "rắc - co" là gì, tiếng Việt nói thì không rành nên nói một câu thoại dài là nhức cả đầu. Khi Tình yêu còn mãi chiếu, không ngờ khán giả thích vai diễn của tôi nhờ chất mộc trong diễn xuất. Mình may mắn nên cái gì cũng phải học.

Không học qua trường lớp cũng có ưu thế riêng vì diễn xuất tự nhiên không căng cứng theo bài bản...

Tôi nghĩ một diễn viên đã học qua trường lớp sẽ biết cách xử lý tốt hơn trong diễn xuất. Diễn viên không qua trường lớp như tôi mà diễn xuất được khán giả chấp nhận là thấy vui rồi. Tôi không có căn bản nên thường diễn theo cách tình cảm nhân vật đi vào mình.

Chưa hiểu được tiếng ''lóng''

Tiếng Việt của Nhã Kỳ đến nay đã khá hơn?

Tôi vẫn chưa hiểu được hết tiếng ''lóng'' và chuyện cười. Đoàn phim kể chuyện cười, tôi cứ "đơ" ra đến nỗi bị kêu là giả bộ. Tôi nghe hiểu những câu nói có nghĩa trực tiếp, còn nói vòng vo, sâu xa thì tôi sẽ không có phản ứng gì cả!

Đó cũng là khó khăn khi Nhã Kỳ tham gia đóng các bộ phim thu tiếng trực tiếp?

Khi hãng Lasta mời đóng phim, tôi từ chối vì tiếng Việt ngang phè của mình thế nào cũng sẽ gây phản cảm. Nhưng sau khi đã tham gia, phim chiếu tôi vào chợ Bến Thành, khán giả nhìn mặt còn ngờ ngợ nhưng khi nghe tôi lên tiếng thì người ta... nhận ra ngay. Thậm chí có khán giả còn hỏi thăm tối nay tập này có cái cô diễn viên... nói không bỏ dấu ấy không.

Nhưng đó là vai diễn một nhân vật Việt kiều, còn nếu là vai một người thuần Việt?

Tôi không nhận làm điều gì nếu mình nhắm sức không làm được. Tôi yêu công việc đóng phim nhưng nếu cảm thấy không hợp với khả năng của mình thì tôi không nhận lời. Yêu nhân vật nhưng chưa đủ kinh nghiệm ngoài đời lẫn trong diễn xuất để thể hiện thì tôi sẵn sàng từ chối để không ảnh hưởng đến bộ phim, đến tập thể. Nhưng nếu nhân vật trùng lặp mà tìm được một lối diễn mới thì tôi sẵn sàng nhận.

Ngoài điểm bất lợi khi không học qua trường lớp diễn xuất, nói chưa sõi tiếng Việt lắm, Nhã Kỳ còn gặp khó khăn nào?

Hiện tôi... chưa thấy khó khăn nào khác vì mình chịu cực cũng được, và vì rất đam mê với nghề. Điều tôi muốn cải thiện nhất là giọng nói.

Luôn chờ được phê bình

Nhã Kỳ cũng là một diễn viên tham gia trong dòng phim "giờ vàng" bị phê phán rất nhiều thời gian qua?

Tôi nghĩ phản ứng từ khán giả chính là điều rất tốt giúp cho mình hoàn thiện. Kinh nghiệm sẽ có được từ những vấp ngã chứ không chỉ từ việc học hỏi lý thuyết. Phải có sự va chạm qua thực tế để hiểu thêm về công việc, nghề nghiệp của mình, để chín chắn hơn.

Sau một số phim, Nhã Kỳ có thấy mình tiến bộ hơn?

Khác hẳn.Chẳng hạn việc tham gia đóng phim truyện nhựa làm mình cố gắng tập trung hơn, chịu áp lực nặng hơn vì phim có kinh phí lớn. Tôi đã thay đổi, nghiêm khắc với bản thân mình hơn, điều đó là rất tốt cho bản thân người diễn viên.

Vậy cũng đã nhìn ra những hạn chế lẫn ưu điểm trong diễn xuất của mình?

Nói thật là tôi chưa phát hiện ra được điểm yếu, điểm mạnh của mình trong diễn xuất vì chưa đủ chín muồi. Tôi diễn chủ yếu vẫn dựa theo xúc cảm. Tôi chỉ biết sống hết mình với nhân vật, còn hết mình cỡ nào thì... đạo diễn và khán giả sẽ đánh giá.

Đã từng có diễn viên bỏ nghề vì diễn xuất yếu, dư luận lên án. Nhã Kỳ có để ý đến?

Mỗi người đều có một khả năng, điểm mạnh riêng, nếu không phát huy được thì phải tìm đường đi khác. Đến một mức nào đó mà họ không có bước vượt bậc thì họ dừng lại thôi. Dư luận cũng cần cho việc diễn viên nhìn lại mình, nhưng cũng không hẳn dư luận chê diễn viên ấy không có khả năng. Biết đâu khi làm công việc khác, diễn viên ấy sẽ làm giỏi hơn.

Hạnh phúc của người làm nghề là tìm ra được thế mạnh của mình. Tôi gặp chút may mắn trong nghề diễn viên nhưng cũng luôn chờ đợi những lời phê bình, nhận xét để mình có được con đường đi đúng nhất.

Khát khao làm... nhiều việc

Theo Nhã Kỳ, một diễn viên giỏi cần những gì?

Không chỉ nghề diễn viên, mà bất kỳ nghề nào cũng cần phải đam mê, tìm tòi, cố gắng học hỏi, kiên nhẫn phấn đấu trên nền tảng căn bản. Riêng nghề diễn viên, tôi nghĩ mình cần nhiều va chạm đa dạng hơn với các nghề theo từng khu vực chuyên biệt, cần biết thâm nhập, hiểu tâm lý của nhiều tầng lớp người khác nhau. Nghề nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật cũng khốc liệt như mọi nghề khác, khốc liệt ngay ở việc vượt qua chính bản thân mình.

Thường thì các diễn viên làm thêm một nghề khác để nuôi nghề diễn viên, trong khi Nhã Kỳ lại có ý định bỏ việc kinh doanh để  đi đóng phim?

Tôi đang định thu nhỏ lại hoạt động kinh doanh để đầu tư tập trung làm nghệ thuật. Tôi đang rất yêu nghề, đang sống trong nó, muốn khẳng định và khao khát đạt được một điều gì đó. Làm nghệ thuật vài năm nữa, khi có vốn, kinh nghiệm thì tôi trở lại làm kinh doanh sẽ tốt hơn. Bây giờ nếu cứ làm cả hai thì không việc nào tốt cả.

Nhưng năm sau Nhã Kỳ lại tham gia ca hát, có đa mang quá không?

Ngay từ lúc nhỏ tôi đã muốn thử sức nhiều việc, không phải tham lam mà là xem sức mình đến đâu và làm được chuyện gì. Ca hát, làm MC là tôi muốn học hỏi phấn đấu ngày càng hoàn thiện hơn dù biết rằng không thể nào hoàn hảo được. Nhưng đó là mục đích sống của tôi cho đến khi nào tôi còn sống và còn làm việc được. Ở góc độ này thì chỉ thấy được một góc, nên tôi muốn học nhiều để nhìn xa, nhìn rộng hơn nữa, hoàn thiện hơn nữa.

Học nghề MC và ca hát, chưa chắc sẽ trở thành, ca sĩ hay MC nổi tiếng vì chưa hẳn nó là sở trường của mình. Nhưng tôi cảm thấy thú vị khi khai thác được những khả năng trong tôi.

Theo Nguyễn Tiến
Thanh Niên Tuần San