Cổ điển - 2 giờ

(Dân trí) - Chính xác hơn là 2 giờ đồng hồ cặp đôi nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Nga Maxim Mogilevsky và Svetlana Smolina thể hiện ngón đàn điêu luyện của mình với khán giả thủ đô, vào tối qua 13/3, tại Nhà hát Lớn - Hà Nội.

Không cầu kỳ, sân khấu giản dị, đúng 20h, thanh âm của dương cầm vút lên, khán giả thủ đô như “tan” trong phần diễn của đôi song tấu Piano Emperor tài danh của Nga với một số tác phẩm tiêu biểu, đó là phần diễn giải âm nhạc chủ đề của vở opera “Eugene Onegin” do Paul Pabst soạn; Tổ khúc hoà nhạc từ vở ballet “Kẹp hạt dẻ” của Tchaikovsky-Pletnev; Mộng tưởng về hai mô-típ trong vở “Đám cưới Figaro ” của Mozart do Liszt sáng tác.

 

Được thành lập từ năm1996, song tấu Piano Emperor với hai thành viên là Maxim Mogilevsky và Svetlana Smolina đã ra mắt công chúng lần đầu tại Liên hoan Ravinia ở Chicago. Sau chiến thắng tại Cuộc thi piano đôi Murray Dranoff danh tiếng, Song tấu Emperor đã trở thành một trong những nhóm thành công và được mong đợi nhất trên thế giới.

 

Trên sân khấu thế giới họ đã xuất hiện tại Liên hoan Stresa và Liên hoan Michelangeli ở Brescia và Bergamo (Italy), Liên hoan Valencia ở Tây Ban Nha, Liên hoan Zwolle ở Hà Lan, Liên hoan Rotterdam Philips Gergiev, Liên hoan Carinthischer Sommer tại Áo, Liên hoan Edinburgh, Liên hoan Piano quốc tế Yokohama International tại Nhật, Liên hoan Sydney ở Australia…

 

Maxim Mogilevsky và Svetlana Smolina ngoài đời còn được  công chúng biết đến như là một biểu tượng của bộ đôi hạnh phúc. Cặp vợ chồng nghệ sĩ này đã được công nhận trên khắp thế giới với những bài bình luận miêu tả họ như “hai nghệ sĩ đầy nhiệt năng trên cây piano”, “biển lửa của hình ảnh và thanh âm”, “tuyệt vời trên mọi khía cạnh, với phong cách đầy sức mạnh biểu đạt và chất lượng thanh âm”. 

 

Maxim Mogilevsky từng được tờ New York Observer ca ngợi là “Nghệ sĩ Dương cầm tiên phong thế hệ X của nước Nga”,  là học trò cuối cùng của Anaida Sumbatian, người đã từng huấn luyện Vladimir Ashkenazy huyền thoại. Hiện, anh là Giáo sư giảng dạy piano tại Trường Đại học Bowling Green tại Ohio. Còn Svetlana Smolina đã tốt nghiệp cử nhân tại Nhạc viện Oberlin, lấy bằng cao học tại Trường nhạc thuộc Đại học Bowling Green, và hiện theo học tiến sĩ với học bổng toàn phần tại Đại học Michigan ở Ann Arbor.

 

Không thể kết thúc đêm diễn đúng như dự kiến, màn trình diễn của họ kéo dài thêm bởi sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả Hà Nội. Phần “chiêu đãi” của Svetlana Smolina quyến rũ bao nhiêu thì màn trình diễn ngón đàn của Maxim Mogilevsky lại tỏ ra tinh tế và ấn tượng bấy nhiêu.

 

Với “Chương Trình Hòa nhạc Hennessy” - phiên bản đặc biệt, có thể coi đây như một bước mở đầu đánh dấu cho “Chương Trình Hòa Nhạc Hennessy lần XI” trong năm 2007. Và dĩ nhiên, với những đêm diễn có giá trị như chương trình hòa nhạc Hennessy luôn mang đến cho công chúng cơ hội gặp gỡ với những tài năng trên thế giới, cũng như góp thêm thẩm mỹ thưởng thức cho mọi người.

 

Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng tại đêm diễn tối 13/3 tại Hà Nội:

 

Cổ điển - 2 giờ - 1

Maxim Mogilevsky tinh tế và ấn tượng trong phong cách diễn của anh

 

Cổ điển - 2 giờ - 2

Svetlana Smolina thật sự quyến rũ vì những tác phẩm cô thể hiện

 

Cổ điển - 2 giờ - 3

Đôi song tấu "phiêu"

 

Cổ điển - 2 giờ - 4

Khán phòng chật ních người, chật ních tiếng vỗ tay tán thưởng

 

Cổ điển - 2 giờ - 5

Bộ đôi thật khó khăn khi nói lời tạm biệt khán giả vì sự nồng hậu của công chúng thủ đô có mặt đêm qua.  

 

Bài: PV

Ảnh: Hữu Nghị