Ca sĩ Quang Vinh làm "nông dân" trồng rau, cuốc đất

(Dân trí) - Trong trang phục áo bà ba, nón lá; theo sự hướng dẫn của một bác nông dân ở tại Trà Quế, “Hoàng tử sơn Ca” bắt đầu một ngày làm “nông dân trồng rau” với công việc đầu tiên là cuốc đất…

Trong chương trình truyền hình thực tế “Quang Vinh - Passport” tuần này, ca sĩ Quang Vinh trải nghiệm một ngày làm nông dân trồng rau ở làng nghề truyền thống nổi tiếng. Nằm cách phố cổ Hội An hơn 2km, làng rau Trà Quế là một trong những điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá Hội An.

Bắt đầu ngày mới, Quang Vinh hào hứng tiết lộ mình sẽ có một ngày trải nghiệm làm nông dân ở làng rau Trà Quế. Đứng trước những luống rau xanh mướt mắt, xếp hàng dài thẳng tấp, “Hoàng tử Sơn Ca” có vẻ rất háo hức với hoạt động xới đất, trồng rau, hái rau, chế biến món ăn từ chính những loại rau đã thu hoạch mà anh chàng sắp được trải nghiệm.

Trong trang phục áo bà ba, nón lá, Quang Vinh trông cứ như một anh nông dân thứ thiệt.
Trong trang phục áo bà ba, nón lá, Quang Vinh trông cứ như một anh nông dân thứ thiệt.

Trong trang phục áo bà ba, nón lá, Quang Vinh trông cứ như một anh nông dân thứ thiệt. Theo sự hướng dẫn của một bác nông dân ở tại Trà Quế, chàng ca sĩ điển trai bắt đầu một ngày làm “nông dân trồng rau” với công việc đầu tiên là cuốc đất. Tiếp sau đó, họ dùng phân bón là những đám rong được lấy từ dưới sông rải đều lên luống đất đã làm. Có lẽ cũng chính vì dùng nguồn phân bón đến hoàn toàn từ tự nhiên như thế nên đất đai ở đây màu mỡ, tươi tốt vô cùng, rau trồng được cũng đảm bảo độ sạch, ngọt và có mùi thơm rất đặc trưng.

Giọng ca “Dù nhớ dù quên” cũng được học cách dằn đất để giữ nước trong đất không bị tràn ra, cách gieo giống, tưới nước, mọi việc đều được anh chàng làm rất tỉ mỉ và chăm chú. Quang Vinh thừa nhận chỉ mới “đi” được một nửa chặng đường thôi mà anh đã hiểu hơn nỗi cực khổ của những người nông dân. Trong quá trình trồng, anh chàng cũng đã có những câu chuyện trò vui vẻ với bác nông dân già, được biết thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc trồng rau cũng như cuộc sống.

Khi đã hoàn thành kha khá giai đoạn trồng rau, Quang Vinh hào hứng cắp rổ đi thu hoạch rau để nấu ăn cho bữa trưa. Ở đây có đủ các loại rau, từ cải xanh đến rau húng tía, rau răm và rau ngò khiến “Hoàng tử Sơn Ca” mê tít, anh chàng đã tranh thủ hái một ít rau é - loại rau thơm nồng, thường dùng để trị bệnh cảm, chỉ có ở Quảng Nam.

Hoàng tử Sơn Ca còn gánh nước nữa.
"Hoàng tử Sơn Ca" còn gánh nước nữa.

Không chỉ trồng rau, nam ca sĩ còn tiếp tục khoe độ khéo tay khi đích thân vào bếp tập làm hai món ăn trứ danh của Quảng Nam là bánh xèo và Tam Hữu. Bánh xèo Quảng Nam với nhân khá giống với bánh xèo Miền Nam nhưng nhỏ hơn và mềm chứ không giòn.

Còn Tam Hữu lại là một món ăn đầy độc đáo với nguyên liệu chính gồm thịt thăn, tôm và rau thơm để chung với nhau, dùng sợi hành lá quấn lại khéo léo như ba người bạn được gắn kết với nhau, nên có tên gọi là “tam hữu”. Món ăn này được dùng kèm với nước mắm. Độ giòn thơm của rau, beo béo của tôm, thịt hoà cùng vị chua ngọt của nước nắm làm nên món Tam Hữu vừa thanh đạm lại vừa đặc sắc.

Ngồi vào bàn ăn sau một buổi sáng kha khá vất vả, Quang Vinh tỏ ra vô cùng tự hào khi đã có một ngày tự làm “trọn gói” bữa ăn cho chính mình, từ trồng rau, thu hoạch rau cho đến tự chế biến món ăn.

Nguyễn Hằng