Ca sĩ Lân Nhã: "Trong 10 năm lận đận, đã có lúc tôi muốn bỏ nghề"

(Dân trí) - Ca sĩ Lân Nhã chia sẻ, anh từng muốn bỏ nghề và trở thành một diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp khi sự nghiệp ca hát lận đận trong suốt khoảng thời gian dài.

Ca sĩ Lân Nhã được khán giả biết đến khi tham gia chương trình Vietnam Idol 2010, nhóm hát U4 trong phim "Những nụ hôn rực rỡ" cũng trong năm này. Và gần đây nhất, anh được nhiều khán giả cũng biết và yêu thích qua chương trình "Mặt nạ ngôi sao", "Hoán chuyển bất ngờ". Có thể nói, đây là chương trình giúp cho giọng ca Lân Nhã tỏa sáng trong lòng khán giả. Từ đây, các show ca hát đến với anh thường xuyên hơn.

Ca sĩ Lân Nhã: Trong 10 năm lận đận, đã có lúc tôi muốn bỏ nghề - 1

Vào tháng cuối năm 2020 này, Lân Nhã dự định cho ra mắt hàng loạt các sản phẩm để kỷ niệm 10 năm bước chân vào nghệ thuật cùng với concert. Tuy nhiên, liên tục bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nên những concert để tri ân khán giả của anh vẫn còn bỏ ngỏ…

Tôi ít có những mối quan hệ trong nghề

Đi hát nhiều năm, nhưng so với các nghệ sĩ khác, Lân Nhã khá im ắng, ít xuất hiện, ít chia sẻ với truyền thông? Đây có phải là cách anh chọn khi hoạt động nghệ thuật?

Tôi không chọn mà do tính cách của tôi như vậy. Tôi hay ngại chỗ đông người và cũng ít những mối quan hệ trong nghề, chỉ có một vài người bạn thân mà hầu hết là trong ê-kíp. Tôi ít chia sẻ với truyền thông vì nghĩ mình chỉ nên xuất hiện để nói về công việc và những dự định, những sản phẩm của mình thôi.

Tính cách đó ảnh hưởng như thế nào cho hoạt động nghệ thuật của anh?

Nó giúp tôi thoải mái với việc là chính mình hơn, không phải gồng mình để cố gắng xuất hiện dày đặc, thả lỏng tinh thần để thoải mái với cảm xúc của mình. Nhưng cũng hạn chế vì trong thời buổi hiện nay, mọi hoạt động của hầu hết nghệ sĩ đều cần sự quan tâm của công chúng để có thể được chú ý, có thể xuất hiện càng nhiều càng tốt.

Đó là nói đến những nghệ sĩ đang trên con đường xây dựng chỗ đứng riêng cho mình như tôi. Còn đối với những ngôi sao đã có vị trí riêng thì tôi nghĩ sức ảnh hưởng của họ được thể hiện rất rõ mỗi khi họ xuất hiện trên truyền thông cũng như ngoài đời.

Thường nghệ sĩ càng có bề nổi càng thu hút thì càng có nhiều show, vậy với anh thì sao? Công việc ca hát có đủ thu nhập trong cuộc sống của anh không?

Thị trường hiện giờ nói chung có vẻ đúng là như vậy. Thế nhưng theo tôi thấy vẫn có một số ít nghệ sĩ không xuất hiện trên truyền thông nhiều nhưng họ vẫn phủ sóng ở những nơi khán giả của họ cần họ. Tôi nghĩ làm nghề như vậy là hạnh phúc, không phải bồn chồn tìm cách này, cách kia để buộc khán giả phải nhớ đến mình.

Nói như vậy không phải là truyền thông không quan trọng, nhưng tôi nghĩ đúng thời điểm và hợp lý sẽ tốt hơn. Với tôi, hiện giờ cuộc sống cũng ổn định hơn trước phần nào, tất cả là nhờ khán giả của mình!

Ca sĩ Lân Nhã: Trong 10 năm lận đận, đã có lúc tôi muốn bỏ nghề - 2

Tôi chỉ biết cố gắng hơn trong nghề mỗi ngày để không phụ lòng họ. Còn việc ca hát có đủ thu nhập cho mình và gia đình hay không thì tôi thấy, nếu mình thấy đủ sẽ là đủ, chưa đủ sẽ là chưa đủ. Mình vẫn phải cố gắng trước đã, khi mình tốt rồi thì tiền bạc vật chất nó sẽ tới sau. Nhưng phải xứng đáng trước đã.

Anh có bằng lòng với cuộc sống và sự nghiệp của mình ở hiện tại?

Tôi đang cảm thấy thoải mái với cuộc sống hiện giờ, tuy vẫn còn những món nợ phải trả như bao người, những dự định chưa thực hiện được nhưng đó là cuộc sống, nó giúp mình có trách nhiệm, biết suy nghĩ và lao động hăng say hơn. Mình vẫn đang sống mỗi sớm mai thức dậy, còn nhìn thấy vợ con và gia đình, bạn bè bên cạnh, còn cống hiến được đã là một điều may mắn rồi.

Được biết, ca sĩ Lân Nhã hiện đã có vợ và 2 con nhưng anh hiếm khi chia sẻ với truyền thông?

Tôi muốn dành sự riêng tư cho gia đình nhỏ của mình. Đó là nơi chốn mình thấy thoải mái và dễ chịu nhất, bình an nhất.

Việc anh không chia sẻ nhiều hơn vợ con có khiến vợ anh tủi thân không?

Tôi may mắn khi vợ cũng suy nghĩ giống mình. Cô ấy cũng thích gia đình có sự riêng tư và thoải mái, không phải nhìn trước ngó sau.

Đã có lúc tôi muốn bỏ nghề

Ca sĩ Lân Nhã: Trong 10 năm lận đận, đã có lúc tôi muốn bỏ nghề - 3

"Suốt một thời gian dài, lồng tiếng là công việc chính giúp tôi nuôi sống mình và gia đình".

Rất ít người biết ngoài ca hát thì công việc lồng tiếng của anh cũng khá thành công. Anh bắt đầu với công việc này khi nào?

Tôi lồng tiếng lần đầu cho nhân vật mình thủ vai trong bộ phim "Những nụ hôn rực rỡ" của anh Nguyễn Quang Dũng. Và mối duyên với lồng tiếng bắt đầu từ đó. Suốt một thời gian dài đây là công việc chính giúp tôi nuôi sống mình. Đó là một khoảng thời gian đẹp và đáng nhớ. Thời gian đó giúp tôi trưởng thành hơn và sống trọn vẹn hơn.

Anh có đam mê nào đặc biệt với việc lồng tiếng không?

Có chứ. Tôi nghĩ nếu không thích, không mê thì mình đã không trau dồi và gắn bó với nó một thời gian cũng tương đối dài như vậy. Đến giờ, mặc dù không còn làm nhiều nữa nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn nhận làm 1, 2 bộ phim nếu thấy thích hợp cho đỡ nhớ nghề.

Cảm giác con mình ngồi xem một bộ phim hoạt hình có giọng mình lồng tiếng thú vị lắm. Mình có thể quan sát thái độ "khán giả" trực tiếp. Và con nít thì thích là cười, reo hò rất thật, không thích thì im re. Từ đó mình còn rút kinh nghiệm được cho bản thân nữa.

Lân Nhã quyết định thực hiện đêm nhạc riêng kỷ niệm 10 năm ca hát, lần này anh muốn gửi gắm điều gì hoặc gửi thông điệp gì đến khán giả của mình?

Tôi thực hiện đêm nhạc cùng lúc ra mắt CD đầu tiên trong sự nghiệp và một bài hát mới. Rồi cũng trùng hợp là chặng đường 10 năm Lân Nhã bước chân vào con đường nghệ thuật nên Nhã cố gắng tổ chức một đêm nhạc vừa giới thiệu CD, ca khúc mới, vừa để gặp gỡ khán giả sau một thời gian dài không gặp.

Ca sĩ Lân Nhã chia sẻ, anh từng muốn bỏ nghề và trở thành một diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp khi sự nghiệp ca hát lận đận trong suốt khoảng thời gian dài. MV "Chắc vẫn chờ nhau" là sản phẩm đánh dấu 10 năm ca hát của anh.

10 năm mới định làm chương trình riêng nho nhỏ, vậy mà vẫn vì dịch phải dời lại, Lân Nhã có buồn không? Anh có thấy con đường nghệ thuật của mình nhiều gập ghềnh hơn người khác không?

Tôi thấy mình đã may mắn hơn trước đây nhiều lắm, may mắn hơn rất nhiều đồng nghiệp ngoài kia, nên việc bị dịch bệnh phải dời show hay con đường mình đi nhiều gập ghềnh tôi thấy nó là cuộc sống, là trải nghiệm giúp mình trưởng thành hơn mà thôi.

Khi hoạt động nghệ thuật, bản thân Lân Nhã đã có những kỳ vọng như thế nào?

Tôi có rất nhiều kỳ vọng, nhưng đó là những kỳ vọng cho riêng bản thân mình, nó giúp mình luôn nỗ lực bước tiếp, nỗ lực để bản thân ngày một tốt hơn.

Cụ thể hơn, Lân Nhã có muốn trở thành một ngôi sao ca nhạc?

Ngôi sao có nhiều kiểu, riêng đối với dòng nhạc và con đường bản thân đang theo đuổi, tôi thấy hài lòng với vị trí của mình. Và tôi vẫn đang tiếp tục nỗ lực cho nghề nghiệp của mình.

Khi mới vào nghề, anh suy nghĩ về vị trí của mình trong nghệ thuật có khác bây giờ nhiều không?

Đúng là khi mới vào nghề, tôi không thể hình dung được mình sẽ có một vị trí như hiện tại. Có thể vị trí đó không rầm rộ, không khiến tôi đi đến đâu cũng được người ta chú ý, nhưng chỉ cần tôi đứng trên sân khấu với khán giả của mình, hoặc những sân khấu dành cho tôi và tôi đủ sức làm khán giả hài lòng là đủ.

Ca sĩ Lân Nhã: Trong 10 năm lận đận, đã có lúc tôi muốn bỏ nghề - 4

Làm cho khán giả nghe nhạc tình hài lòng và tìm đến mình không phải chuyện đơn giản nên tôi thấy mình đã rất may mắn.

Nhạc tình là dòng nhạc anh chọn theo đuổi từ đầu, hay trong quá trình đi hát mới tìm được đúng sở trường của bản thân?

Tôi đã loay hoay 10 năm để đủ thấm được dòng nhạc đó chứ không thể chọn từ ban đầu, hát ngay được. Nếu khán giả quan tâm Lân Nhã sẽ biết tôi đã hát nhiều thể nghiệm.

Hành trình 10 năm đó, có bao giờ Lân Nhã nản lòng?

Có chứ, có lúc tôi đã muốn bỏ nghề, làm một diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp rồi. Nhưng may mắn tôi vẫn còn duyên với nghề và yêu nghề nên mới có cơ hội quay trở lại.

Cảm ơn anh về những chia sẻ.

Đang được quan tâm