Ca sĩ Bông Mai: "Các con muốn tôi yêu đi để đừng "nghiện" con quá mức"

(Dân trí) - "Bạn thử nghĩ nếu một ngày người mẹ đơn thân bỗng trở nên cô đơn vì các con trưởng thành, có cuộc sống riêng và rời xa mình thì người mẹ đó có thể tìm thấy niềm vui không?", nữ ca sĩ Bông Mai bày tỏ.

Trong cuộc "Hành trình 99 ngày xuyên Việt của Mai", ca sĩ, nhà báo Bông Mai thừa nhận rằng, để "cai" con cái, quẳng gánh lo mà lên đường không hề dễ dàng. Nhưng chị cũng tự hào vì đang thực hiện một hành trình mà ở đó các con là những người bạn "đồng hành" để mẹ yên tâm "sống một cuộc đời rực rỡ". 

Ca sĩ Bông Mai: Các con muốn tôi yêu đi để đừng nghiện con quá mức - 1

Nhà báo, ca sĩ Bông Mai và hành trình 99 ngày xuyên Việt (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Bông Mai chia sẻ, để thực hiện chuyến đi 99 ngày này chị đã phải lên kế hoạch, sắp xếp cuộc sống, sinh hoạt cho bản thân và gia đình sống một cách chủ động, ổn định trước đó cả năm. Bông Mai gắn cùng hai con và hiếm khi rời xa, mọi sinh hoạt đều đã hình thành những thói quen cố hữu, cho nên để "cai" được con là một quá trình dài.

"Chúng tôi đã học cách cùng chia sẻ với nhau những mong muốn trong cuộc sống. Chúng tôi học cách làm bạn với nhau chính vì thế khi tôi chia sẻ mong muốn sẽ có một chuyến đi xuyên Việt dài ngày thì các con đã rất ủng hộ. Ba mẹ con đã cùng nhau sắp xếp cuộc sống của mỗi người thế nào để cho những người còn lại yên tâm", Bông Mai chia sẻ. 

Nhưng chị cũng thừa nhận bản thân khá may mắn khi "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" để lên đường. Bởi các con đã có thể sống độc lập với những kĩ năng được trang bị. Con gái lớn của Bông Mai năm nay đã 21 tuổi nên khá độc lập và tự chủ, bận rộn với việc đi học, đi làm thêm. Con trai của chị thì bước vào tuổi 15, đã nhập học môi trường quân đội nên cũng sống độc lập và quy củ.

Ca sĩ Bông Mai: Các con muốn tôi yêu đi để đừng nghiện con quá mức - 2

"Chưa bao giờ tôi coi mình là người dạy con khôn lớn. Tôi luôn nói với con mình: "Mẹ đang học cách làm mẹ từ chính những thay đổi dù là tốt hay còn cần điều chỉnh của các con", Bông Mai chia sẻ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Tôi nghĩ mình đã thực hiện khá tốt việc chuẩn bị cho một quá trình "cai con" dành cho những bậc cha mẹ bước vào tuổi trung niên, có con đến tuổi trưởng thành", nữ nhà báo bày tỏ. 

Khi được hỏi trong suốt 99 ngày rời xa nhà và các con để độc hành, có lúc nào chị lo lắng, hối hận, hay có tư tưởng muốn "bỏ cuộc" quay về với các con không? Bông Mai cho hay, đang thực hiện một hành trình mà ở đó các con cũng đang là người "đồng hành".

Con gái chị đã "đồng hành" cùng mẹ bằng cách hậu thuẫn cho chị xây dựng một nhóm xử lý các công việc hậu kì, thiết kế cuốn chiếu những tài liệu chị có được, đến khi hành trình kết thúc, chị không còn phải loay hoay với toàn bộ những gì mình đã ghi lại.

Ca sĩ Bông Mai: Các con muốn tôi yêu đi để đừng nghiện con quá mức - 3

Bông Mai cho rằng, chị đang "cai nghiện" con và cũng là giúp các con trưởng thành hơn khi chị quyết định đi xuyên Việt, để các con tự sắp xếp cuộc sống (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Sự giúp đỡ của con gái như một cách tôi dạy con cách sắp xếp công việc, cuộc sống sao cho hài hòa. Những việc tưởng chừng rất nhỏ như sắp xếp hành lý, chuẩn bị đồ đạc cũng đòi hỏi sự tính toán kĩ lưỡng. Người phụ nữ cần phải hiểu biết, ngăn nắp, cẩn thận. Tôi nghĩ chúng tôi đã và đang thành công trong cách đồng hành với nhau", Bông Mai kể.

Chị cũng tiết lộ, 3 mẹ con tạo một nhóm tán gẫu để thường xuyên trao đổi thông tin với nhau, quy định về việc ai làm gì cũng cần cập nhật để mọi người cùng biết.

Con trai của chị thì đã "luyện" được thói quen chủ động gọi điện hỏi thăm mẹ mỗi ngày chứ không phải chờ mẹ gọi. Bên cạnh đó, hai chị em ở nhà sẽ có những sự liên kết, chăm sóc nhau để mẹ yên tâm "rực rỡ". 

Nhiều người thắc mắc liệu phụ nữ có nên "cai" con để dành cho mình không gian riêng, sống vì bản thân? Nói về điều này, Bông Mai cho hay, khi chị kể với bạn bè, nhiều người nghĩ chị đang tự vẽ một cái tên để gọi, bao biện cho chuyến đi rong ruổi khắp đất nước.

"Nhưng thực sự tôi nghĩ đó chính là cách sống, cách tư duy rất đáng để chúng ta không biến mình thành gánh nặng của con cái sau này. Gần 20 năm nuôi con, một mình tôi thấm lắm cái gọi là "nghiện con".

Bạn thử nghĩ nếu một ngày người mẹ đơn thân bỗng trở nên cô đơn vì các con trưởng thành, có cuộc sống riêng và rời xa mình thì người mẹ đó có thể tìm thấy niềm vui không? Tôi nghĩ sẽ khó và lâu để chấp nhận", Bông Mai đặt câu hỏi khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Nữ nhà báo còn cho biết, 5 năm tới chị có kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới kỉ niệm mốc 50 tuổi nên hiện tại chị cũng đã bắt đầu chuẩn bị những gì có thể giúp chị thực hiện điều này.

Ca sĩ Bông Mai: Các con muốn tôi yêu đi để đừng nghiện con quá mức - 4

5 năm tới chị có kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Lúc đó con gái tôi đã đi làm, con trai tôi vào đại học thì chắc chắn chuyến đi vòng quanh thế giới không có gì là không thể thực hiện. Tôi muốn mình là người sống mang lại niềm vui, tích cực cho bản thân nhưng cũng là cho cả những người thân xung quanh mình.

"Cai nghiện" con để sống cuộc đời của mình không có nghĩa là bạn ích kỉ mà là bạn đang chấp nhận việc con cái lớn lên và mình đang già đi. Chấp nhận những sự thật rất hiển nhiên của tạo hóa mà không có những thứ tiêu cực làm ảnh hưởng. Tôi luôn nói với con mình: "Mẹ đang học cách làm mẹ từ chính những thay đổi dù là tốt hay còn cần điều chỉnh của các con. Nên con hãy giúp mẹ làm tốt điều này!", Bông Mai tâm sự.

Chị cũng nêu quan điểm: "Tôi thích cách đồng hành với con hơn là dạy dỗ. Chưa kể hiện tại các con dạy lại tôi rất nhiều điều, vì bắt đầu mình đang tụt hậu với thời đại số. Vì thế, chúng tôi đang học hỏi lẫn nhau để hoàn thiện bản thân".