Vụ thu phí tham quan danh thắng Yên Tử: “Nếu để dân kêu ca thì cần xem lại!”

Dân trí PGS.TS Trần Lâm Biền cho rằng, đến với di tích là đến với trí tuệ của đạo và tâm đạo. Vì thế việc thu phí nên ở một mức độ nhất định… nếu để dân kêu ca là phải xem lại.
>>Bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử: Người nghèo không được lên lễ Phật?
>>Người dân, du khách ngỡ ngàng trước bốt thu phí giữa “non thiêng” Yên Tử!
>>Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: “Con đường tâm linh kết nối bản sắc ngàn năm văn hóa Phật giáo vùng Tây Yên Tử”

Liên quan đến chuyện thu phí tham quan danh thắng Yên Tử gây xôn xao dư luận vừa qua, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho rằng, việc thu phí và lệ phí lĩnh vực văn hóa thể thao du lịch đã có quy định rất rõ. Nếu công trình đó thuộc sự quản lý cấp trung ương thì do Bộ Tài chính quy định, còn công trình cấp địa phương quản lý thì do HĐND tỉnh quyết định.

Vụ thu phí tham quan danh thắng Yên Tử: “Nếu để dân kêu ca thì cần xem lại!” - 1

Trạm thu phí tham quan thắng cảnh và di tích Yên Tử ở lưng chừng núi gây ngỡ ngàng đối với nhiều du khách.

Việc thu phí tham quan danh thắng Yên tử thuộc thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh và mức thu theo quy định của Bộ Tài chính, Bộ VHTT&DL không liên quan đến sự việc này nên không thể phát ngôn cụ thể.

PGS.TS Trần Lâm Biền cho rằng: “Tôi làm công tác nghiên cứu văn hoá đã nhiều năm nhưng ngày xưa tôi chẳng thấy ai thu phí tham quan di tích cả. Bởi vì đến với di tích là đến với tâm chứ không phải đến với tiền. Bây giờ vì đồng tiền, người ta làm méo mó đi nhiều thứ. Đồng tiền làm méo mó cả tâm hồn lẫn đạo đức.

Các cụ ngày xưa bảo, đến với di tích là đến với trí tuệ của đạo và tâm đạo. Phải để người dân được thanh thản với cả tuệ và tâm chứ không nên để tài (tiền) len vào đây. Bây giờ người ta biến di tích thành nơi để làm kinh tế. Nếu tiền ấy để làm kinh phí tu bổ cho di tích thì điều đó quá tốt, còn nếu đưa vào việc khác thì cần phải suy nghĩ lại.

Tôi cũng được các vị cao tăng (nay đã khuất núi hết rồi) bảo với tôi đúng 4 chữ “Hảo tự ố Tăng”, chùa đền miếu làm càng to thì người cai quản về tâm linh ở đấy càng nặng về dục vọng và rời xa lẽ đạo”.

Thep PGS.TS Trần Lâm Biền, các kiến trúc tôn giáo – tín ngưỡng là để giáo dục về tuệ và tâm theo đạo Phật. Và nếu về với đức Phật, về với Mẫu mà phải trả tiền quá cao là buộc người ta phải đi mua “cái đạo” và mua “cái đức”. Điều đó không hề có trong truyền thống.

Vụ thu phí tham quan danh thắng Yên Tử: “Nếu để dân kêu ca thì cần xem lại!” - 2

PGS.TS Trần Lâm Biền.

PGS Trần Lâm Biền kể, trước đây, ở Di tích Quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng – Gia Lâm (Hà Nội), khi tiến hành thu phí tham quan di tích liền bị dân phản đối. Cuối cùng chính quyền và ban quản lý buộc phải bỏ quy định thu phí tham quan di tích ở đó.

“Việc thu phí nên ở một mức độ nhất định. Cái gì cũng nên dừng ở mức giới hạn cho phép. Bao giờ cũng thế, dưới giới hạn là còn mang tính đạo, còn trên giới hạn để dân kêu ca là phải xem lại bởi lúc đó không còn mang tính chất truyền thống nữa. Một khi để dân phản đối thì dễ xảy ra nhiều chuyện lắm”, PGS.TS Trần Lâm Biền nói thêm.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Phạm Trung Lương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch cho rằng, việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa… được luật pháp cho phép. Mục đích của việc thu phí này nhằm có chi phí cho công việc tu tạo, bảo tồn gìn giữ các giá trị văn hóa, lịch sử... Tuy nhiên, có một nghịch cảnh là việc sử dụng nguồn thu này tại nhiều địa phương lâu nay lại chưa rõ ràng, minh bạch gây nên sự bức xúc cho người dân.

“Việc thu phí, vé tham quan ở Yên Tử (Quảng Ninh) là bình thường nhưng rõ ràng chính quyền địa phương chưa thông báo minh bạch, giải thích cho người dân hiểu, nguồn thu ấy sẽ được sử dụng như nào, vào mục đích gì: Tôn tạo, bảo tồn, phát triển hay trả chi phí vận hành quản lý di tích? Chính vì sự không rõ ràng này đã gây ra sự bức xúc cho khách tham quan”, ông Lương nói.

Quy định thu phí, lệ phí tai các danh thắng, di tích lịch sử đã được nhà nước quy định cụ thể tuy nhiên lâu nay, mỗi địa phương lại áp dụng theo một cách khác nhau. Điều này dẫn đến sự không thống thống nhất, “mỗi nơi một mức phí”.

“Tôi nghĩ Bộ Văn Hóa nên có sự gợi ý, hướng dẫn để có sự thống nhất trong việc thu phí, vé tham quan ở các di tích, danh thắng. Ví dụ từ mức cấp quốc gia hay cấp quốc gia đặc biệt phải trong khoảng nào trở nên, giới hạn là bao nhiêu? Để các địa phương khi áp dụng vào có sự thống nhát, tránh việc chênh lệch gây ra sự so sánh và bức xúc không đáng có cho người dân”, ông Lương chia sẻ.

Quay trở lại câu chuyện ở Yên Tử, danh thắng này nằm trên danh giới giữa Quảng Ninh, Bắc Giang. Việc quản lý di tích lâu nay được nhà nước giao cho Quảng Ninh phụ trách. Từ trước đến nay, người dân có thói quen đi tham quan Yên Tử, theo đường Bắc Giang, việc Quảng Ninh lập thêm các trạm thu phí theo ông Lương, cũng cần có sự giải thích rõ ràng, thống nhất giữa hai địa phương để tránh tình trạng lạm thu cũng như đảm bảo nguồn thu từ việc bán vé được sử dụng đúng mục đích. 

Từ năm 2018, quần thể di tích danh thắng Yên Tử thuộc huyện Đông Triều - Quảng Ninh tiến hành thu phí tham quan trên đỉnh núi, đoạn cách chùa Đồng 700m. Giá vé giá vé người lớn là 40.000 đ/lần và trẻ em là 20.000 đ/lần/người (từ 7 đến dưới 16 tuổi).

Điều đáng nói là ngay dưới chân núi Yên Tử cũng đã có một trạm bán vé thu phí và du khách đã phải thực hiện nghĩa vụ đóng phí tham quan di tích trước khi lên đỉnh núi. Việc thu phí hai lần cho một chuyến hành hương về đất Phật khiến người dân hết sức bức xúc và phản đối.

Nhiều du khách cho rằng, việc hành hương về Yên Tử đã phải trả phí gửi xe, phí cáp treo, xe điện… nếu có thêm phí tham quan sẽ dẫn đến hiện tượng phí chồng phí và phải xếp hàng gây ùn tắc. 

Ngoài ra, quần thể di tích danh thắng Yên Tử là di sản chung của Quốc gia. Tuy số nguồn thu phí từ bán vé tham quan, gửi xe, công đức… không công bố, nhưng chắc chắn con số thu được mỗi năm sẽ lớn gấp nhiều lần kinh phí bỏ ra trùng tu và trả thù lao cho người quản lý.

Khánh Toàn - Hà Trang

MỚI NHẤT
Sảy chân ngã xuống biển, du khách thoát chết nhờ nhanh trí biến quần thành phao
Sảy chân ngã xuống biển, du khách thoát chết nhờ nhanh trí biến quần thành phao

(Dân trí) - Du khách người Đức thoát chết trong gang tấc nhờ chiếc quần “cứu mạng”.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:00

Nhà vệ sinh công cộng “hoành tráng” với sức chứa lên đến 2000 người
Nhà vệ sinh công cộng “hoành tráng” với sức chứa lên đến 2000 người

(Dân trí) - Nhà vệ sinh công cộng “hoành tráng” được thiết kế như công trình kiến trúc nghệ thuật, với quy mô khổng lồ có sức chứa lên đến 2000 người.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:16

“Hố tử thần” nằm giữa hồ như “nuốt chửng” mọi vật xung quanh
“Hố tử thần” nằm giữa hồ như “nuốt chửng” mọi vật xung quanh

(Dân trí) - Miệng hố nằm ở giữa hồ, sâu hun hút với dòng nước xoáy cuốn trôi mọi vật xung quanh.

Thứ ba, 12/03/2019 - 01:02

Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình
Kỳ lạ ngôi chùa cổ 1000 năm, tọa lạc trong lòng hang động ở Ninh Bình

(Dân trí) - Tất cả các ban thờ Phật, thờ Mẫu của chùa Bái Đính cổ đều được đặt giữa lòng những sơn động u minh, làm tăng thêm không khí linh thiêng và huyền bí nơi cửa thiền.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:01

Món ăn “kinh dị” vừa nghe đã rợn người: Thưởng thức thịt lợn sống
Món ăn “kinh dị” vừa nghe đã rợn người: Thưởng thức thịt lợn sống

(Dân trí) - Món hamburger truyền thống của người Đức làm thưởng thức với thịt lợn còn tươi sống khiến nhiều thực khách khá e dè không dám thử.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:30

Ở nơi tận cùng của trái đất hóa ra lại là những vùng đất thiên đường thế này
Ở nơi tận cùng của trái đất hóa ra lại là những vùng đất thiên đường thế này

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và chán thế giới hiện đại, hãy tìm tới những địa điểm hẻo lánh ở tận cùng của Trái đất.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:00

Một giờ tham quan cung điện Hoàng gia Hàn Quốc
Một giờ tham quan cung điện Hoàng gia Hàn Quốc

(Dân trí) - Giống với Kinh thành Huế của Việt Nam, Gyeongbokgung (gọi là Cảnh Phúc Cung) là nơi diễn ra các hoạt động triều chính của vương triều Joseon, Hàn Quốc. Đây là điểm tham quan thú vị không thể bỏ qua khi đến Hàn Quốc.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:38

Phương Trinh Jolie táo bạo khoe thân hình gợi cảm
Phương Trinh Jolie táo bạo khoe thân hình gợi cảm

Với vóc dáng thon gọn cùng thân hình mảnh mai, Phương Trinh Jolie không ngần ngại khoe đường cong quyến rũ với những bộ trang phục gợi cảm trong chuyến du lịch tại Bali.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:00

Trèo qua rào chắn chụp ảnh tự sướng, du khách bị báo đốm cắn rách tay
Trèo qua rào chắn chụp ảnh tự sướng, du khách bị báo đốm cắn rách tay

(Dân trí) - Báo đốm trong vườn thú đã lao tới cào rách tay một vị khách liều lĩnh dám cả gan trèo qua rào chắn để vào trong chụp ảnh “tự sướng”.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:00

Khánh Hòa đón hơn một triệu khách lưu trú trong 2 tháng đầu năm
Khánh Hòa đón hơn một triệu khách lưu trú trong 2 tháng đầu năm

(Dân trí) - Trong 2 tháng đầu năm nay, Khánh Hòa đón hơn 1 triệu lượt khách lưu trú du lịch, tăng hơn 111% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:19

Ngọc Hân, Huyền My, Lệ Hằng bị vây kín trong Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột
Ngọc Hân, Huyền My, Lệ Hằng bị vây kín trong Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê lần thứ 7 tại TP. Buôn Mê Thuột – Đắk Lắk, tối 10/3 tại Bảo tàng Thế giới cà phê, Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Huyền My, Á hậu Lệ Hằng đã giao lưu và ký tặng sách cho các bạn trẻ cũng như người dân tại đây.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:17

Du lịch Nhật Bản ăn ngon-bổ-rẻ như ở nhà
Du lịch Nhật Bản ăn ngon-bổ-rẻ như ở nhà

(Dân trí) - Ẩm thực của Nhật Bản nói chung khá hợp khẩu vị với người Việt, nhưng điều chúng tôi muốn chia sẻ là ăn theo kiểu đi bụi và đi chợ về nấu như dân địa phương. Còn ở thì sao cho thuận tiện nhất mà vẫn vừa túi tiền các phượt thủ nghiệp dư như chúng tôi.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ngôi làng ma” nằm giữa biển ở Trung Quốc
“Ngôi làng ma” nằm giữa biển ở Trung Quốc

(Dân trí) - Video ngắn ghi lại những khoảnh khắc về “ngôi làng ma” nằm trơ trọi trên hòn đảo giữa biển Hoa Đông của Trung Quốc với hàng trăm ngôi nhà trống rỗng không bóng người qua lại.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:49

"Việc thu phí đối với khách đến Yên Tử là đúng với thực tiễn và căn cứ pháp lý"
"Việc thu phí đối với khách đến Yên Tử là đúng với thực tiễn và căn cứ pháp lý"

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh việc thu phí tham quan, vãn cảnh Yên Tử đối với du khách đến từ phía Tây Yên Tử là chưa phù hợp, mới đây UBND TP. Uông Bí cho biết: "Việc thu phí trên là hoàn toàn đúng với căn cứ pháp lý và thực tiễn".

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:03

Khám phá những chợ cá ven biển Quảng Nam
Khám phá những chợ cá ven biển Quảng Nam

(Dân trí) - Tháng 3, ngư dân các xã ven biển thuộc huyện Duy Xuyên, Thăng Bình… tấp nập vươn khơi đánh bắt hải sản gần bờ và thu về đầy khoang cá nục, cá cơm, ruốc biển… Khi mặt trời lên, cũng chính là lúc những tàu cá lần lượt cập bến.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:02

Cây hoa giấy cổ thụ leo cao 30m lên nóc nhà cao tầng như “thác nước”
Cây hoa giấy cổ thụ leo cao 30m lên nóc nhà cao tầng như “thác nước”

(Dân trí) - Cây hoa giấy cổ thụ bò lên nóc nhà cao tới 30m, nhìn từ trên cao như “thác hoa” khổng lồ.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:09

Cú hích du lịch từ đám cưới "khủng" của tỉ phú Ấn Độ
Cú hích du lịch từ đám cưới "khủng" của tỉ phú Ấn Độ

Hiện có thêm 6 đám cưới của giới quý tộc Ấn Độ dự kiến sẽ diễn ra tại Việt Nam.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:05

Check-in dưới những giàn hoa giấy đẹp nao lòng ở Hội An
Check-in dưới những giàn hoa giấy đẹp nao lòng ở Hội An

(Dân trí) - Đến tham quan phố cổ Hội An vào giữa tháng 3 này, du khách đừng bỏ lỡ những tấm hình chụp cùng những giàn hoa giấy đỏ rực rỡ. Đây là điểm nhấn để phố cổ thêm phần cuốn hút, thơ mộng.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:20

Vẻ đẹp bí ẩn của làng cổ Hanok Namsan Hàn Quốc
Vẻ đẹp bí ẩn của làng cổ Hanok Namsan Hàn Quốc

(Dân trí) - Làng Hanok Namsan nằm ở trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc, với kiến trúc độc đáo mang tính cổ xưa.

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:01

Khai mạc lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột ấn tượng, đầy sắc màu
Khai mạc lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột ấn tượng, đầy sắc màu

(Dân trí) - Tối 9/3, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” chính thức khai mạc nhằm tôn vinh người trồng cà phê và quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột ra thế giới.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:22

Ấn tượng Lễ hội đường phố đa sắc màu tại thủ phủ cà phê Việt Nam
Ấn tượng Lễ hội đường phố đa sắc màu tại thủ phủ cà phê Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 9/3, lễ hội đường phố trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột diễn ra ấn tượng với sự góp mặt của nhiều đoàn diễu hành, các nghệ sĩ, nghệ nhân trong và ngoài nước.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 05:53

Du khách có thể bị phạt tới 60 triệu nếu đi dép xỏ ngón trong khu vực cấm ở Italia
Du khách có thể bị phạt tới 60 triệu nếu đi dép xỏ ngón trong khu vực cấm ở Italia

(Dân trí) - Khách du lịch bị cấm đi bộ dọc bờ biển Cinque Terre nổi tiếng ở Italia bằng dép xỏ ngón. Nếu vi phạm, mức phạt có thể lên tới 2000 bảng Anh (hơn 60 triệu đồng).

Chủ nhật, 10/03/2019 - 05:40

Nha Trang: Cửa hàng vẫn công khai thanh toán qua Wechat Pay với khách Trung Quốc
Nha Trang: Cửa hàng vẫn công khai thanh toán qua Wechat Pay với khách Trung Quốc

(Dân trí) - Trong những ngày qua, hàng loạt cửa hàng ở Nha Trang vẫn công khai dán thông báo về việc chấp nhận thanh toán qua Wechat Pay với du khách Trung Quốc.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 04:51

“Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột” -  điểm đến lý tưởng của người yêu sách và cà phê
“Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột” - điểm đến lý tưởng của người yêu sách và cà phê

(Dân trí) - Với chỉ khoảng 100m đường hẻm, “Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột” đã được xây dựng thành một điểm đến văn hóa phục vụ cho người dân và du khách.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 02:30