Vẻ đẹp ngoạn mục của những công trình tôn giáo trên thế giới (P2)

(Dân trí) - Không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo, nhiều ngôi đền, nhà thờ trên thế giới còn là những công trình kiến trúc ngoạn mục, thu hút khách du lịch tới chiêm ngưỡng.

Những công trình tôn giáo đẹp nhất thế giới

Những công trình tôn giáo này đều là kiệt tác kiến trúc độc đáo, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch tới khám phá, bất kể tín ngưỡng tôn giáo nào.

Nhà thờ Pilgrimage nằm trên đảo cổ tích ở Slovenia

Vẻ đẹp ngoạn mục của những công trình tôn giáo trên thế giới (P2) - 1

Nhà thờ Pilgrimage được xem là công trình mang kiến trúc độc đáo, nổi bật nhất trên hòn đảo cổ tích Bled, Slovenia. Nơi này còn được sử dụng như một điểm tổ chức tiệc cưới lý tưởng bởi vị trí tuyệt đẹp cùng khung cảnh lãng mạn xung quanh hòn đảo. Ban đầu, nhà thờ được xây theo phong cách Gothic, tới năm 1685 tu sửa lại theo kiến trúc tiền Baroque với nội thất gỗ và đá cẩm thạch. Để tới được nhà thờ, du khách phải ngồi thuyền và leo lên 99 bậc cầu thang.

Nhà thờ Dutch Reformed ở Graaff-Reinet, Nam Phi

Vẻ đẹp ngoạn mục của những công trình tôn giáo trên thế giới (P2) - 2

Nhà thờ Dutch Reformed tọa lạc tại trung tâm thành phố. Đây là một trong những công trình tiêu biểu xây dựng theo lối kiến trúc Gothic ở Nam Phi.

Nhà thờ thánh Basil ở Moscow, Nga

Vẻ đẹp ngoạn mục của những công trình tôn giáo trên thế giới (P2) - 3

Công trình được khởi công vào năm 1555 dưới thời Sa hoàng Ivan. Sau hơn 11 năm xây dựng và hoàn chỉnh, cuối cùng công trình cũng được hoàn thành. Ban đầu, công trình có 8 tòa tháp với tòa điện chính cao 81m. Tới năm 1588, tòa tháp thứ 9 được xây dựng ở phía đông. Nhìn từ trên xuống, nhà thờ thánh Basil như ngôi sao 8 cánh. Trong đó, số 8 mang nhiều ý nghĩa về tôn giáo và tâm linh.

Chùa Wat Arun tại Bangkok, Thái Lan

Vẻ đẹp ngoạn mục của những công trình tôn giáo trên thế giới (P2) - 4

Ngôi chùa nằm tại bờ tây sông Chao Phraya. Tên tiếng Việt của chùa là chùa Bình Minh. Đây cũng là ngôi chùa cổ kính nhất Bangkok. Khi vua Thakssin xây dựng kinh đô mới tại Thonburi, ông đã tới đây vào buổi bình minh. Ngày nay, ngôi chùa là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất ở Bangkok. Công trình cũng là biểu tượng du lịch của thủ đô với kiến trúc mang đậm phong cách người Thái.

Nhà thờ nhìn xuyên thấu ở Limburg, Bỉ

Vẻ đẹp ngoạn mục của những công trình tôn giáo trên thế giới (P2) - 5

Nhà thờ được xây dựng vào năm 2011, cao gần 10m, được làm bằng 100 lớp và 2000 cột thép. Nơi này có thể coi là công trình kết hợp từ gỗ và kim loại khổng lồ, với lối kiến trúc độc đáo, dường như hòa tan cùng cảnh quan xung quanh. Nhìn từ xa, nhà thờ như bay lên khỏi mặt đất.

Nhà thờ Hagia Sophia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Vẻ đẹp ngoạn mục của những công trình tôn giáo trên thế giới (P2) - 6

Hagia Sophia ban đầu là Vương cung thánh đường Chính thống giáo, sau đó trở thành thánh đường Hồi giáo. Đây là một trong những công trình mái bát úp đồ sộ trên thế giới. Nhà thờ được xây dựng làm biểu tượng chiến thắng của Hoàng đế cũng như đạo Thiên Chúa thời bấy giờ.

Quần thể đền đài Candi Prambanan, Indonesia

Vẻ đẹp ngoạn mục của những công trình tôn giáo trên thế giới (P2) - 7

Prambanan là khu phức hợp quần thể đền thờ Hindu ở Trung Java, Indonesia, và là một trong những công trình lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Công trình mang lối kiến trúc đền Hindu điển hình, thu hút hàng triệu lượt khách tới chiêm ngưỡng mỗi năm.

Vương cung thánh đường La Sagrada Familia, Tây Ban Nha

Vẻ đẹp ngoạn mục của những công trình tôn giáo trên thế giới (P2) - 8

La Sagrada Familia là nhà thờ Công giáo lớn, xây dựng tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, được coi là kiệt tác của kiến trúc sư nổi tiếng Antoni Gaudi. Công trình được khởi công năm 1882, trải qua hơn một thế kỷ, vẫn chưa hoàn toàn hoàn thành. Tuy nhiên, dự án đang được tiếp tục tiến hành do một nhà tài trợ tư nhân đứng ra, dự kiến hoàn thành năm 2026, 100 năm ngày mất của kiến trúc sư Gaudi. Với quy mô đồ sộ và phong cách độc đáo, công trình là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn ở Barcelona và là biểu tượng của Tây Ban Nha.

Nhà thờ Borgund Stave, Laerdal, Na Uy

Vẻ đẹp ngoạn mục của những công trình tôn giáo trên thế giới (P2) - 9

Nhà thờ Borgund Stave nằm trong làng Borgund, xã Laerdal, Na Uy, là nhà thờ xây dựng theo phong cách dùng cột và ván gỗ nổi tiếng ở Na Uy. Công trình được xây dựng vào khoảng 1180-1250. Nơi này là một trong những nhà thờ cổ bằng gỗ nổi tiếng nhất Na Uy, đã trở thành bảo tàng đón khách du lịch.

Huy Hoàng

Theo BS