Tượng Phật lạ 1400 tuổi và vương miện vàng ròng 1kg

Tượng Bồ Đề Đạc Ma đang suy ngẫm bằng đồng và vương miện vàng ròng ngàn tuổi được xếp vào báu vật Quốc gia của Hàn Quốc.

National Museum of Korea (Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc) đặt tại Seoul là một trong những điểm đến yêu thích nhất tại Hàn Quốc. Năm ngoái nó được tờ Art Newspaper chọn vào vị trí 15 trong danh sách 20 bảo tàng đông khách nhất thế giới. Thu hút tới hơn 3 triệu khách mỗi năm, Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất châu Á. Do được mở cửa miễn phí từ năm 2008 nên Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc hút lượng khách kỷ lục và luôn lọt top những bảo tàng đông đúc nhất thế giới. CNN cũng xếp nó vào vị trí 16 trong top 20 bảo tàng hấp dẫn nhất.

Hai báu vật quốc gia tuyệt đẹp của Hàn Quốc
Hai báu vật quốc gia tuyệt đẹp của Hàn Quốc

Không chỉ gây choáng ngợp với diện tích lớn và lối trưng bày ấn tượng, Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc còn là nơi lưu giữ rất nhiều báu vật quốc gia của Hàn Quốc, nổi bật trong số này là tượng Phật đang suy ngẫm được đánh số 83 trong danh sách bảo vật quốc gia với dáng ngồi suy ngẫm rất ấn tượng. Đây được coi là một trong những bức tượng Phật đẹp nhất của nghệ thuật điêu khắc Hàn Quốc và cũng là một trong những hiện vật được yêu thích nhất tại Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc.

Tượng Phật lạ 1400 tuổi và vương miện vàng ròng 1kg - 2
Tượng Phật lạ 1400 tuổi và vương miện vàng ròng 1kg - 3
Tượng Phật lạ 1400 tuổi và vương miện vàng ròng 1kg - 4
Tượng Phật lạ 1400 tuổi và vương miện vàng ròng 1kg - 5
Tượng Phật mạ vàng 1400 tuổi.
Tượng Phật mạ vàng 1400 tuổi.

Bức tượng được làm từ thế kỷ thứ 7 từng thuộc về ngôi chùa Gamsansa của Hàn Quốc từ những năm 1990 sau đó được đưa về Bảo tàng. Tượng Phật bằng đồng mạ vàng được xếp vào hàng báu vật quý nhất của bảo tàng tượng với giá trị vô giá. Tượng cao 93,5cm, được đặt trong lồng kính ở khu trưng bày đặc biệt.

Tượng Phật lạ 1400 tuổi và vương miện vàng ròng 1kg - 7
Vương miện và thắt lưng bằng vàng được dùng trong những dịp trọng đại.
Vương miện và thắt lưng bằng vàng được dùng trong những dịp trọng đại.

Bên cạnh đó, một hiện vật khác cũng rất ấn tượng là vương miện bằng vàng được đánh số 191 trong danh sách bảo vật quốc gia. Chiếc vương miện này được khai quật từ ngôi mộ phía Bắc của Hwangnamdaechong ở Gyeongju. Nó được làm hoàn toàn bằng vàng, nặng chừng 1kg và được nhà vua thuộc vương triều Silla sử dụng trong những dịp đặc biệt.

Theo Hoàng Vy

Vietnamnet