TPHCM: Cấm các cơ sở du lịch ép giá, tăng giá vô lý

(Dân trí) - Để đảm bảo môi trường du lịch an ninh trật tự trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch TPHCM yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở du lịch trên địa bàn thành phố chấp hành nghiêm quy định niêm yết giá, cấm ép giá, tăng giá vô lý…

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài đến 5 ngày nên các doanh nghiệp du lịch đều dự báo lượng khách đi tham quan, vui chơi tăng cao. Không chỉ các tour du lịch đến các thắng cảnh hấp dẫn khách thành phố mà các khu vui chơi, trung tâm giải trí ở TPHCM cũng thu hút rất nhiều du khách ở các tỉnh và người nước ngoài.

Chính vì nhu cầu tăng cao nên năm nào các khu du lịch cũng đều xảy ra tình trạng quá tải, các cơ sở du lịch thì nhân cơ hội tăng giá dịch vụ, “chặt chém” du khách. Theo lãnh đạo 1 doanh nghiệp du lịch tại TPHCM, chuyện tăng giá, ép giá… tại các cơ sở du lịch, lưu trú trong dịp lễ tết là rất phổ biến.

Ông này cũng giải thích nguyên nhân các tour du lịch dịp lễ tăng giá là do hàng không tăng giá vé, các khách sạn tăng giá phòng, dịch vụ cũng tranh thủ tăng theo tương ứng… Còn lợi nhuận của các doanh nghiệp du lịch vẫn như ngày bình thường, chỉ tăng doanh thu nhờ vào lượng khách tăng cao. Ông cho rằng: “Đến cả các đối tác lớn, làm ăn lâu dài như doanh nghiệp du lịch còn bị “chèn ép” trong dịp lễ tết thì nói gì đến khách lẻ!”.

Đế hạn chế tình trạng trên xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 sắp tới, Sở VH-TT&DL TPHCM đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, bảo đảm môi trường du lịch, an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch, góp phần tăng sức hấp dẫn cho điểm đến thành phố.

Dịp lễ tết, hàng trăm ngàn du khách từ các tỉnh đổ về TPHCM
Dịp lễ tết, hàng trăm ngàn du khách từ các tỉnh đổ về TPHCM

Cụ thể, Sở VH-TT&DL TPHCM yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện niêm yết giá công khai, bán đúng giá niêm yết, ngăn ngừa tình trạng tăng giá, ép giá, đảm bảo chất lượng tương xứng với giá. Đối với các doanh nghiệp lữ hành, điểm tham quan, khu vui chơi giải trí, Sở VH-TT&DL TPHCM yêu cầu không tự ý nâng giá tour, giá các dịch vụ cung cấp cho khách du lịch, đảm bảo thực hiện các tour đúng theo hợp đồng với khách du lịch, hạn chế việc hoãn, hủy tour.

Ngoài ra, do lượng khách tăng cao nên trong các dịp lễ thường xảy ra tình trạng dịch vụ kém, đặc biệt là dịch vụ ăn uống thường xảy ra các vụ du khách phàn nàn chất lượng thực phẩm, thậm chí ngộ độc thức ăn. Rút kinh nghiệm, dịp này Sở VH-TT&DL TPHCM cũng nhắc nhở các cơ sở du lịch tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chặt chẽ từ khâu thu mua, bảo quản đến khâu chế biến thành phẩm, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống.

Bảo đảm an toàn cho du khách cũng là nội dung quan trọng mà Sở VH-TT&DL TPHCM yêu cầu các cơ sở du lịch trên địa bàn thành phố thực hiện. Theo đó, Sở yêu cầu các cơ sở du lịch phải lên kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho khách, nhắc nhở toàn thể cán bộ nhân viên nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ khách lưu trú cả bên trong và bên ngoài khách sạn.

Đặc biệt, các bộ phận có nhiệm vụ quan hệ trực tiếp với khách phải hướng dẫn và lưu ý khách khi đi ra bên ngoài khách sạn. Khi có sự cố xảy ra, các cơ sở du lịch phải tích cực hỗ trợ, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, bảo vệ tốt an ninh trật tự cho du khách…

Các điểm tham quan, khu vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố, đặc biệt các công viên chuyên đề có số lượng khách tham quan đông (Đầm Sen, Suối Tiên…) cũng được yêu cầu chủ động có phương án phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho du khách. Sở nhấn mạnh: “Không để xảy ra cháy nổ, ngăn ngừa tình trạng móc túi, cướp giật tại địa bàn của doanh nghiệp hoạt động”.

Đường dây nóng giải quyết các vấn đề liên quan an ninh trật tự du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tại TPHCM:

+ Công an Thành phố (08).38.387.200: tiếp nhận và giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xã hội, các vụ xâm phạm tài sản, tính mạng của du khách.

+ Thanh tra Sở Giao thông vận tải (08).38.300.701: tiếp nhận và giải quyết các vấn đề liên quan đến vận chuyển du khách, các vụ việc liên quan đến taxi ăn chặn, thu quá cước của du khách, để quên tài sản trên taxi…

+ Lực lượng hỗ trợ du khách (08).39.250.000: hướng dẫn, hỗ trợ du khách khai báo khi xảy ra các vụ việc xâm hại tài sản, tính mạng; ngăn chặn các đối tượng chèo kéo, đeo bám du khách.
 
 
 
 
 
 
 
 
Tùng Nguyên