Thứ ba, 18/09/2018 - 12:15

Thực hư việc du khách Trung Quốc bị cảnh sát Thụy Điển lôi ra khỏi khách sạn chở ra nghĩa địa?

Dân trí

Dư luận Trung Quốc đang “dậy sóng” với câu chuyện 3 vị khách nước này bị cảnh sát Thụy Điển “ngược đãi”, kéo từ khách sạn chở ra nghĩa địa. Nhưng theo thông tin từ phía Thụy Điển công bố, mọi chuyện lại không như vậy.

Thực hư việc du khách Trung Quốc bị cảnh sát Thụy Điển lôi ra khỏi khách sạn chở ra nghĩa địa?

Sự việc bắt đầu vào ngày 2/9, khi gia đình 3 thành viên người Trung Quốc gồm anh Tăng và bố mẹ sang Thụy Điển du lịch. Họ tới phòng khách sạn đặt từ trước đó. Nhưng do nhầm lịch, lễ tân khách sạn thông báo cả 3 phải ngồi chờ chứ chưa thể vào ngay phòng.

Hình ảnh từ trang SCMP của Trung Quốc đưa tin về việc du khách nước này bị cảnh sát Thụy Điển lôi ra khỏi khách sạn
Hình ảnh từ trang SCMP của Trung Quốc đưa tin về việc du khách nước này bị cảnh sát Thụy Điển lôi ra khỏi khách sạn

Theo lời kể của Tăng, anh đã hỏi nhân viên có thể trả phí để ở lại khách sạn trước khi nhận phòng hay không thì bị từ chối. Người nhân viên này cũng yêu cầu họ rời đi, và quay lại nhận phòng đúng giờ đã đặt trước, nếu không sẽ buộc phải gọi cảnh sát. Cuối cùng, cảnh sát Thụy Điển đã tới, lôi 3 người ra khỏi khách sạn và chở tới khu nghĩa địa cách đó vài chục cây số.

Câu chuyện của Tăng không chỉ đơn thuần là vấn đề cá nhân nữa, đã dấy lên tranh cãi ngoại giao giữa hai nước Trung Quốc và Thụy Điển.

Hôm 15/9 vừa qua, 2 tuần sau khi vụ việc xảy ra, Đại sứ quán Trung Quốc đã đưa ra thông báo, trong đó cáo buộc cảnh sát Thụy Điển đối xử “ngược đãi” khách Trung Quốc. Cũng theo bản thông báo này, Đại sứ quán Trung Quốc “phản đối mạnh mẽ cách làm của cảnh sát Thụy Điển”, đồng thời cơ quan ngoại giao này yêu cầu phía Thụy Điển cần điều tra rõ, đưa ra lời xin lỗi với bên có liên quan.

Phát biểu trước báo chí, du khách Tăng cho biết anh rất thất vọng và cả gia đình đã rời Thụy Điển hôm 2/9. Anh cũng yêu cầu phía Thụy Điển cần đưa ra lời giải thích, xin lỗi và bồi thường.

Tuy nhiên sau đó, cảnh sát Thụy Điển đã phủ nhận những cáo buộc trên. Họ cung cấp những hình ảnh và tư liệu cho thấy, 3 vị khách Trung Quốc do nhầm thời gian nên đã tới khách sạn vào ngày 2/9, trong khi đó trưa ngày 3/9 họ mới có thể nhận phòng đã đặt trước.

Một trong 3 vị khách gào khóc trước mặt cảnh sát
Một trong 3 vị khách gào khóc trước mặt cảnh sát

Cả 3 đề nghị ngủ lại ở ghế phòng chờ nhưng không được nhân viên khách sạn chấp nhận. Họ yêu cầu khách rời đi. Những vị khách đã lớn tiếng buộc nhân viên phải báo cảnh sát.

Cả 3 nằm lăn lộn trên mặt đất nhưng không được để ý
Cả 3 nằm lăn lộn trên mặt đất nhưng không được để ý

Khi cảnh sát tới nơi, 3 vị khách này đều to tiếng. Đặc biệt, trong đoạn video có thể thấy vị khách họ Tăng đã tự ngã xuống đất và gào thét chứ không hề bị cảnh sát chạm vào người. Nhằm tránh ảnh hưởng tới các vị khách khác, cảnh sát buộc phải dùng xe chở họ tới nhà thờ cạnh trạm xe bus để tạm trú, gần đó là một nghĩa trang, chứ không phải chở thẳng ra nghĩa địa rồi đẩy xuống như lời anh Tăng kể lại với báo chí trước đó.

Trong khi đó, theo đại diện của Generator Hostels, nơi 3 vị khách Trung Quốc dự định thuê trước đó, hiện họ vẫn đang điều tra làm rõ những gì đã xảy ra trong trao đổi giữa các vị khách, nhân viên khách sạn và cảnh sát.

“Ưu tiên của chúng tôi là sức khỏe và phúc lợi với khách hàng. Chúng tôi bày tỏ sự đáng tiếc trong tình huống này, sẵn sàng làm việc với 2 bên: du khách và cảnh sát để biết rõ những gì đã xảy ra”.

Hoàng Hà

Tổng hợp

Đáng quan tâm