Cà Mau:

Thăm Phủ thờ Bác nơi đất mũi Cà Mau

(Dân trí) - Du khách có dịp về đất mũi Cà Mau, một lần đến huyện Thới Bình hãy ghé qua xã Trí Lực thăm Phủ thờ Bác Hồ- nơi có cây vú sữa Bác Hồ gửi tặng lại đồng bào miền Nam.

Từ trung tâm TP Cà Mau về xã Trí Lực (huyện Thới Bình), du khách có thể đi bằng xe máy hoặc ôtô với đoạn đường dài chừng 60km. Dọc theo QL63 đi hướng Kiên Giang, khách sẽ thấy một cây cầu lớn bắc qua sông Trắc Băng, ngay nơi đầu cầu có bảng hướng dẫn chỉ vào Phủ thờ Bác Hồ tại xã Trí Lực. Đó là một Phủ thờ không lớn nhưng khuôn viên lại khá rộng, có nhiều cây xanh thoáng mát, có cả ao sen với nhiều loài cá giành nhau thức ăn mỗi khi khách thả xuống.

Ngoài xem hình ảnh, tư liệu, thắp hương thờ Bác thì điều đặc biệt nhất ở Phủ thờ này là có một hiện vật mà du khách không thể không một lần ghé thăm. Đó chính là cây vú sữa được nhân giống ra từ cây vú sữa miền Nam ở Khu lưu niệm Bác Hồ ngoài Thủ đô Hà Nội chuyển vào trồng tại đây từ hơn 25 năm về trước.

Thăm Phủ thờ Bác nơi đất mũi Cà Mau
Cây vú sữa được nhân giống ra từ cây vú sữa miền Nam trong Khu lưu niệm Bác Hồ ở Thủ đô Hà Nội được trồng tại Phủ thờ Bác ở xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Thăm Phủ thờ Bác nơi đất mũi Cà Mau
Thăm Phủ thờ Bác nơi đất mũi Cà Mau
Trải qua thời gian, cây vú sữa không còn quá xum xuê nhưng vẫn xanh tốt hiên ngang đứng ngay cạnh Phủ thờ.

Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng, ngắm nhìn, chạm tay vào thân cây vú sữa đã sần sùi theo thời gian sẽ cảm thấy một điều gì đó thiêng liêng lắm. Trải qua nắng mưa, dù cây vú sữa không còn quá xum xuê nhưng vẫn hiên ngang đứng cạnh Phủ thờ Bác. Nó như là một “chứng nhân lịch sử” của tấm lòng Bác đối với đồng bào miền Nam ruột thịt và của nhân dân Cà Mau nói riêng, miền Nam nói chung đối với vị cha già dân tộc.

Thăm Phủ thờ Bác nơi đất mũi Cà Mau
Thăm Phủ thờ Bác nơi đất mũi Cà Mau
Cây vú sữa (ảnh trên) được xem là thế hệ thứ 2 của cây vú sữa miền Nam (ảnh dưới) được Bác Hồ gửi tặng lại cho đồng bào miền Nam.

Du khách sẽ được người trông coi Phủ thờ kể những câu chuyện liên quan đến cây vú sữa, về một bà má miền Nam gửi tặng Bác Hồ cây vú sữa, về sự hình thành nên Phủ thờ, về tấm lòng của nhân dân đối với Bác…

Đây sẽ là một hành trình thăm quan, du lịch rất có ý nghĩa đối với khách thập phương khi đến với đất mũi Cà Mau. 

                                                                                                Huỳnh Hải