Thứ hai, 14/09/2020 - 06:01

Thái Lan lên kế hoạch đón du khách lưu trú dài hạn mùa Đông

Dân trí

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan đã bày tỏ ủng hộ ý tưởng về visa du lịch dài hạn cho một số nhóm người - động thái mới trong các nỗ lực phục hồi ngành du lịch Thái Lan.

Thái Lan lên kế hoạch đón du khách lưu trú dài hạn mùa Đông - 1

Nhiều du khách châu Âu thích dành các kỳ nghỉ đông tại những nơi có khí hậu ấm áp hơn như Thái Lan. (Ảnh: ChiengmaiOne)

Bloomberg mới đây đưa tin: Chính phủ Thái Lan đang hoàn thiện kế hoạch cấvisa du lịch dài hạn cho các du khách (chủ yếu là từ châu Âu) “tìm kiếm ánh nắng mặt trời” trong những tháng mùa Đông sắp tới.

Báo này dẫn lời ông BooVanasin, Chủ tịch Thonburi Healthcare GrouPc, hãng bệnh viện tư nhân lớn thứ 3 của Thái Lan nói: Ông được biết rằng Chính phủ nước này đang có kế hoạch cấvisa cho những người nước ngoài muốn lưu lại Thái Lan trong vòng 9 tháng.

Thái Lan lên kế hoạch đón du khách lưu trú dài hạn mùa Đông - 2

Hiệp hội Du lịch Thái Lan đang thúc giục Chính phủ mở cửa trở lại đón du khách quốc tế. (Ảnh: thethaiger)

Những du khách dài hạn này sẽ bắt đầu kỳ nghỉ của mình bằng đợt cách ly bắt buộc 14 ngày trên tổng số 3 tuần lưu lại Phuket, song song với vài lần xét nghiệm Covid-19. Nếu kết quả âm tính, sau đó họ được tự do du lịch tới các vùng khác của Thái Lan.

Cũng theo ông Boon, mặc dù Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt về nguyên tắc nhưng kế hoạch này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện các biện pháp cuối cùng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thái Lan lên kế hoạch đón du khách lưu trú dài hạn mùa Đông - 3

Những “thiên đường biển đảo” nổi tiếng của Thái Lan giờ rất vắng du khách. (Ảnh: Steve McKenna)

Nếu thành hiện thực, kế hoạch mới này sẽ tạo điều kiện du lịch cho hàng triệu người chủ yếu là cao tuổi, nghỉ hưu từ các nước châu Âu (nhất là Đức và Thuỵ Điển) vốn thường dành từ tuần tới hàng tháng tới nghỉ đông tại các quốc gia ấm áp hơn như ở vùng Địa Trung Hải. Nay họ đang hướng tới Thái Lan bởi coi quốc gia châu Á này là điểm đến an toàn, ít nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Dòng du khách tiềm năng này được ông Boon hy vọng có thể bắt đầu đến từ đầu mùa Đông. 

Thái Lan lên kế hoạch đón du khách lưu trú dài hạn mùa Đông - 4

Những du khách nghỉ Đông dài hạn sau 3 tuần lưu lại Phuket và hoàn tất các thủ tục theo quy định phòng chống Covid-19, sẽ được du lịch tới các nơi khác của Thái Lan. (Ảnh: thestar)

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Samutu Prakan hôm 29/8, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan bày tỏ ủng hộ kế hoạch đón đầu dòng du khách nghỉ Đông. Ông cũng cho biết thêm rằng nếu thành hiện thực visa này ban đầu có thời hạn 90 ngày, nhưng có thể gia hạn thêm 2 lần nữa với tổng số 270 ngày.

Theo các dữ liệu chính thức, hơn 6,7 triệu du khách châu Âu đã tới Thái Lan năm 2019, đem lại cho nền kinh tế nước này 461 tỷ Baht (14,8 tỷ USD). Họ chiếm khoảng 17% tổng số du khách nước ngoài và 24% tổng chi tiêu của du khách nước ngoài.

Linh Lê

Theo Bloomberg/Bangkok Post