Sự thật về những lời đồn đoán xung quanh ngôi nhà cô đơn nhất thế giới

(Dân trí) - Phía sau ngôi nhà nằm lặng lẽ "cô đơn nhất thế giới" là cả một câu chuyện dài với rất nhiều lời đồn thổi được thêu dệt.

Sự thật về những lời đồn đoán xung quanh ngôi nhà cô đơn nhất thế giới

Nằm lặng lẽ trên hòn đảo Elliðaey xanh mướt thuộc vùng biển Vestmannaeyjar ở miền nam Iceland giữa biển khơi mênh mông là một ngôi nhà nhỏ. Nó được mệnh danh là "ngôi nhà cô đơn nhất thế giới" khi lọt thỏm cô độc giữa sườn đồi xanh tươi.

Hàng ngày đối diện với những cơn sóng Đại Tây Dương hoang dã ập vào tảng đá, dường như đây cũng là ngôi nhà xa xôi nhất thế giới. Và hình ảnh của ngôi nhà nhỏ nằm biệt lập ở đảo Elliðaey đã nảy sinh ra hàng loạt giả thuyết về những người từng sinh sống ở đó.

Sự thật về những lời đồn đoán xung quanh ngôi nhà cô đơn nhất thế giới - 1
Ngôi nhà cô đơn nhất thế giới nằm lọt thỏm giữa đảo không người

Vài năm trở lại đây, căn nhà xuất hiện trên hàng loạt bài báo, càng tăng thêm những suy doán về hòn đảo, cũng như chủ nhân bí ẩn của nó. Họ thực sự là ai mà phải sống tách biệt như vậy?

Lời đồn phổ biến nhất lần đầu xuất hiện trên tờ The Independent có liên quan tới ngôi sao nhạc pop của Iceland vào đầu những năm 2000 - ca sỹ Bjork.

Người ta nói rằng, nữ ca sỹ này muốn xây dựng một nơi nghỉ dưỡng trên hòn đảo xa xôi nên đã đàm phán với chính phủ để thiết kế phòng thu âm ở đảo Elliðaey.

Sự thật về những lời đồn đoán xung quanh ngôi nhà cô đơn nhất thế giới - 2
Ngôi nhà tường trắng được chụp ở góc gần

Tuy nhiên trên thực tế, Bjork không đưa ra yêu cầu như vậy và tin đồn cũng nhanh chóng bị lật tẩy. Trang tin News của Australia cho biết, thực ra, nữ ca sỹ này có đề nghi được cấp một hòn đảo, nhưng trùng tên với Elliðaey. Sau đó, khi bị báo chí địa phương chỉ trích, cô cũng rút lại yêu cầu này.

Và rồi tin đồn tiếp tục xoay quanh ngôi nhà kỳ lạ trên đảo không người ở. Một giả thuyết nói rằng, một tỷ phú lập dị muốn chuyển tới đảo Elliðaey sinh sống nếu xảy ra ngày tận thế.

Rồi một số nguồn tin không chính thống lại cho biết ngôi nhà do một giáo phái xây dựng nên. Thậm chí, có người suy đoán, thực ra chẳng có nhà nào tồn tại trên đảo cả bởi đây chỉ là sản phẩm của photohop mà thôi.

Sự thật về những lời đồn đoán xung quanh ngôi nhà cô đơn nhất thế giới - 3
Xung quanh nhà hoàn toàn biệt lập

Và cuối cùng, những bí ẩn cũng được giải mã. Thông tin từ những người sống ở khu vực gần hòn đảo nhất cho biết, đảo Elliðaey từng có người sinh sống từ thế kỷ 18, nhưng tới năm 1930 nó đã bị bỏ hoang.

Trước đó nơi đây từng là nơi sinh sống của 5 hộ gia đình. Tuy nhiên, do cuộc sống quá tách biệt với thế giới bên ngoài khiến họ thấy cô đơn và ngày càng khó khăn hơn. Vào thời điểm đó, những gia đình này sống chủ yếu nhờ nguồn cá và săn bắt loài hải âu cổ rụt làm thực phẩm.

Cuối cùng, tới khoảng năm 1930, những người còn lại quyết định cải thiện cuộc sống bằng cách chuyển tới đất liền sinh sống và nơi này không còn bóng người.

Sự thật về những lời đồn đoán xung quanh ngôi nhà cô đơn nhất thế giới - 4
Hải âu cổ rụt là loài chim đặc hữu trên đảo Elliðaey

Ngôi nhà tường trắng trên đảo hiện nay được xây vào khoảng năm 1950 - thời điểm 20 năm sau khi nơi này không còn ai sinh sống. Nhà được hiệp hội săn bắn đảo Elliðaey dựng lên làm nơi sinh hoạt cho các thành viên để săn bắn loài hải âu cổ rụt.

Cũng do tách biệt với bên ngoài, căn nhà không được trang bị những điều kiện tối thiểu về điện, nước... Tuy vậy nơi này đang trở thành điểm dừng chân của cánh thợ săn.

Du khách có thể tới đây thăm thú, nhưng không được ngủ qua đêm trong căn nhà nếu không phải là thành viên của hiệp hội săn bắn đảo Elliðaey. Thay vào đó, họ có thể chọn nghỉ trên du thuyền ở đảo lớn Heimaey nằm cách đấy không xa.

Tin liên quan
Đang được quan tâm