Rác thải “tấn công” vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Rác thải trên Vịnh Hạ Long đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường biển, khiến du khách bức xúc khi đặt chân đến khám phá, tận hưởng vẻ đẹp của kỳ quan thế giới này.

rac3-1464669795411

Rác thải tấn công vịnh Hạ Long.

Theo thống kê của ngành du lịch tỉnh, trung bình mỗi năm vịnh Hạ Long đón gần 3 triệu lượt khách đến tham quan. Tỉnh Quảng Ninh nhiều năm qua cũng luôn nỗ lực để gìn giữ một Hạ Long không chỉ đẹp về cảnh quan mà còn xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên hiện nay rác thải từ các nhà hàng, khách sạn, xí nghiệp, nhà máy và từ ngay chính người dân xả xuống biển đang khiến vịnh Hạ Long trở nên “xấu” trong mắt du khách và đứng trước nguy cơ ô nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Hưng (58 tuổi, ở phường Hồng Hà) cho biết, gia đình ông sống ở khu vực ven biển đã nhiều năm nay. Cứ mỗi khi chiều xuống hay biển động, gió mùa là thuyền bè cập đầy trước khu nhà ông. Và sáng hôm sau thì tàu bè đi sạch chẳng còn cái nào thì rác cũng nổi lềnh bềnh khắp mặt vịnh. “Đủ cả từ vỏ chai, túi nilon, thùng xốp, vỏ trái cây…nhìn rất phản cảm”, ông Hưng nói.

Bà Trần Thị Hà (65 tuổi, nhà ở ngay đường bao biển) bức xúc nói “chiều nào nào tôi cũng đi bộ một vòng dọc theo bờ biển. Thôi thì rác đủ các loại trôi vào sát bờ. Không khí vốn trong lành là thế nhưng khi rác trôi nhiều không được vớt đi thì bốc mùi rất khó chịu”, bà Hà nói!

rac1-1464669795320

Thủy triều lên rác nổi lềnh bềnh, thủy triều xuống rác trôi vào sát bờ kè và bám lên các bãi đá tại đường bao biển.

Còn theo chị Vũ Thị Oanh, một du khách đến từ Hà Nội, các con chị rất thích đến Hạ Long, hầu như hè năm nào gia đình chị cũng sắp xếp công việc để cùng nhau đến đây. Tuy nhiên điều khiến mọi người cảm thấy bức xúc chính là vấn nạn rác. “Cảnh quan đẹp là thế mà rác cứ trôi lềnh bềnh, thậm chí nhiều người trên các thuyền nhỏ còn thẳng tay vất rác xuống biển thì con ai muốn đến nữa”, chi Oanh bức xúc!

Đi dọc theo đường bao biển (từ cầu Bãi Cháy đến hết địa bàn phường Hồng Hà), con đường vốn được du khách đánh giá là đẹp nhất Hạ Long phóng viên Dân Trí ghi nhận, khi thủy triều lên rác nổi lềnh bềnh trên mặt nước thành từng đống to. Khi thủy triều xuống thì rác dạt vào chân kè, rác bám vào các bãi đá ngập ngụa. Ngay tại khu vực chợ Hạ Long, nước biển cũng đen ngòm bốc mùi hôi thối, rác tràn lan trên mặt nước. Và một số bà con kinh doanh tại phía ngoài chợ vẫn đang vô tư xả rác xuống vịnh.

Khu vực trước cửa Vincom cũng chung tình trạng, vỏ hộp cơm, vỏ dừa, vỏ chai bia, chiếu rách…trôi vô tội vạ trên mặt vịnh. Mặc kệ rác, trên những chiếc thuyền nan nhỏ, nhiều gia đình vẫn vô tư ăn cơm chiều. Thậm chí một người đàn bà trên chiếc thuyền sơn màu xanh đỗ gần bờ còn thản nhiên đổ nguyên cả túi nilon đựng gốc rau xuống vịnh trước mắt phóng viên.

rac2-1464669795408

Một lượng rác không nhỏ được người dân từ trên những tàu thuyền này xả xuống biển.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiệm vụ thu gom, xử lý rác thải trên vịnh Hạ Long là trách nhiệm của Ban công ích, thuộc Ban quản lý vịnh Hạ Long từ năm 1998. Tuy nhiên do lượng rác quá lớn nên ban này đã thuê lại Công ty CP đầu tư & Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh (tên giao dịch QUANG NINH JUDENCO) cùng thu gom, xử lý rác dọc đường bao biển với tổng chiều dài 7,5km, chiều rộng 700m tính từ mép nước lúc triều cường. Đồng thời hàng năm UBND tỉnh Quảng Ninh cũng trích hơn 3 tỷ đồng từ nguồn thu du lịch của vịnh Hạ Long cho công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường vịnh. Thế nhưng chả hiểu Ban công ích tổ chức thu om rác thế nào, UBND TP. Hạ Long giám sát công tác này ra sao? Chỉ biết rằng hiện tại vịnh Hạ Long vẫn đang bị rác thải “tấn công”.

Theo đại diện Ban quản lý các dịch vụ công ích, rác nếu có thì chắc do trời mưa to nên rác trên đồi trôi xuống. Cũng theo vị này, từ tháng tháng 5/2016 đã kết thúc hợp đồng với công ty JUDENCO.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Hoàng Trung Hải, Phó chủ tịch UBND TP. Hạ Long cho biết, đúng là công ty JUDENCO là đơn vị được Ban quản lý vịnh thuê để thug om rác thải. “Thành phố cũng đã nắm được tình trạng rác thải trên vịnh. Sẽ kiểm tra và có hướng xử lý”, ông Hải nói!

Mới đây ngày 29/5, tại cuộc họp nhằm xiết chặt công tác quản lý vịnh Hạ Long, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã yêu cầu UBND TP. Hạ Long cần sớm có phương án để xử lý dứt điểm tình trạng rác thải trên vịnh.

Phạm Hải Sâm