Phong tục đón tết kỳ lạ ở nhiều nơi trên thế giới

(Dân trí) - Đón năm mới ở nghĩa trang, mặc nội y màu đỏ hay ném bát đĩa sang nhà hàng xóm là một trong những phong tục đón tết kỳ lạ ở nhiều quốc gia.

Top 10 phong tục đón tết kỳ lạ nhất trên thế giới

 

Đan Mạch: ném vỡ bát đĩa

Phong tục đón tết kỳ lạ ở nhiều nơi trên thế giới - 1

Ở một số quốc gia, bát đĩa vỡ vào dịp năm mới là sự xui xẻo, thì với người dân Đan Mạch, đây là điều may mắn. Trong năm, những món đồ bát đĩa cũ không dùng nữa được mọi người giữ lại. Đến giao thừa, người dân sẽ ném bát đĩa nhà mình sang hàng xóm. Trước cửa nhà nào có càng nhiều bát đĩa cũ chứng tỏ nhà đó càng nhiều bạn và sẽ gặp may mắn trong năm mới.

Chile: đón giao thừa ở nghĩa trang

Phong tục đón tết kỳ lạ ở nhiều nơi trên thế giới - 2

Giao thừa là thời điểm người dân trên thế giới nô nức tham dự những bữa tiệc tưng bừng, thì người dân thị trấn Talca ở Chile lại có truyền thống đón khoảng khắc thiêng liêng này ở nghĩa trang. Theo quan niệm của người dân, họ muốn sưởi ấm cho những ngôi mộ lạnh lẽo để những người yêu thương có thể cùng bắt đầu năm mới hạnh phúc.

Cổng các nghĩa trang được mở vào 23h ngày 31/12 hàng năm. Người dân mang theo nến thơm, đèn và những bản nhạc nhẹ, trang hoàng nghĩa trang. Tại đây, học sẽ ngồi trò chuyện với nhau và cả người đã khuất về câu chuyện trong một năm.

Các nước Nam Mỹ: mặc đồ lót sặc sỡ

Phong tục đón tết kỳ lạ ở nhiều nơi trên thế giới - 3

Tại các quốc gia Nam Mỹ như Mexico, Bolivia, Brazil, người dân thường đón năm mới với những bộ đồ lót nhiều màu sặc sỡ như vàng và đỏ. Họ tin rằng, những gam màu nóng này sẽ mang lại cho chủ nhân nhiều may mắn. Đặc biệt, với những người cô đơn sẽ sớm tìm thấy nửa kia trong năm mới.

Estonia: ăn 12 bữa vào nửa đêm

Phong tục đón tết kỳ lạ ở nhiều nơi trên thế giới - 4

Vào đêm giao thừa trước thềm năm mới, người Estonia sẽ ăn 7, 9 hoặc 12 bữa đêm. Với mỗi bữa ăn, họ tin rằng sẽ có thêm sức mạnh. Nếu không ăn hết, linh hồn của tổ tiên sẽ ghé qua và thưởng thức.

Ireland: tìm chồng bằng nhánh tầm gửi

Phong tục đón tết kỳ lạ ở nhiều nơi trên thế giới - 5

Với những cô gái chưa chồng ở Ireland, họ sẽ đặt nhánh cây tầm gửi dưới gối trước khi đi ngủ. Họ tin rằng, nhánh cây sẽ mang lại nhiều may mắn và sớm tìm được người chồng như ý trong thời gian sớm nhất.

Ecuador, Colombia: đốt hình nộm

Phong tục đón tết kỳ lạ ở nhiều nơi trên thế giới - 6

Vào thời khắc giao thừa, người dân trên khắp Ecuador lại mang hình nộm đi đốt. Những hình nộm này tượng trưng cho năm cũ. Đốt chúng đi mang ý nghĩa xua đuổi những điều cũ, kém may mắn để chào mừng năm mới với khởi đầu mới.

Quốc gia Nam Mỹ Colombia cũng có tập tục truyền thống này. “Ngài năm cũ” (Mr Old Year) là hình nộm lớn, bên trong gồm nhiều vật dụng không cần thiết, gợi kỷ niệm buồn của năm cũ. Vào đêm giao thừa, “Ngài năm cũ” bị đốt cháy, thể hiện mong muốn rũ bỏ mọi muộn phiền của năm đã qua, chào năm mới tới.

Argentina: kéo ra sông tắm

Người Argentina quan niệm rằng, nước là thứ “tinh khiết” nhất trong vạn vật. Bởi vậy, vào ngày tết, người dân sẽ kéo nhau ra sông tắm. Trước đó, trên mặt sông được phủ kín cánh hoa tươi. Họ dùng cánh hoa chà lên cơ thể để tẩy những bụi bặm, xấu xa của năm cũ, mong năm mới mọi điều tốt lành.

Venezuela, Tây Ban Nha: ăn nho

Phong tục đón tết kỳ lạ ở nhiều nơi trên thế giới - 7

Một số quốc gia trên thế giới như Tây Ban Nha, Venezuela có thói quen ăn 12 trái nho vào thời điểm giao thừa. Mỗi trái nho tương ứng với một điều ước, mong muốn năm mới ngập tràn điều may mắn.

Hy Lạp: đập lựu vào tường

Phong tục đón tết kỳ lạ ở nhiều nơi trên thế giới - 8

Tại Hy Lạp, vào thời khắc giao thời, người mẹ trong gia đình sẽ ra sân, mang theo quả lựu đập mạnh vào tường. Nếu hạt lựu rơi vãi khắp nơi sẽ có nhiều may mắn. Ngoài ra, người dân còn ôm đá qua cửa nhà mình, cầu cho năm mới được mùa bội thu.

Cộng hòa Séc: Không được phơi đồ lót

Phong tục đón tết kỳ lạ ở nhiều nơi trên thế giới - 9

Một trong những điều cấm kỵ khi đón năm mới của người Séc đó là không phơi đồ lót. Nếu không, trong năm mới, một thành viên nào đó của gia đình sẽ qua đời. Ngoài ra, người Séc cũng không quét và đổ rác khỏi nhà vào thời điểm linh thiêng này.

 

Huy Hoàng

Tổng hợp

Đang được quan tâm