"Phật nhảy tường" - món ngon danh tiếng bậc nhất Trung Hoa

(Dân trí) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, “Phật nhảy tường” là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Phúc Kiến. Theo tương truyền, hương thơm quyến rũ từ món ngon này khiến các vị sư cũng phải trèo tường để xem.

“Phật nhảy tường” theo phiên âm tiếng trung “Fo tiao qiang”, là món ngon nổi tiếng trong ẩm thực người Phúc Kiến, xuất hiện từ thời nhà Thanh. Kể từ khi xuất hiện, món ăn trở thành cao lương mỹ vị trong ẩm thực Trung Hoa bởi sự đa dạng của các nguyên liệu quý, được chế biến cầu kỳ từ những đầu bếp giàu kinh nghiệm. Món ăn có cái tên rất lạ tai, cũng xuất phát từ những tương truyền trước kia.

Một vài nguyên liệu chế biến món “Phật nhảy tường”
Một vài nguyên liệu chế biến món “Phật nhảy tường”

Có nhiều câu chuyện liên quan tới nguồn gốc món ăn. Trong số đó, nổi tiếng nhất vẫn được nhiều người nhắc lại kể về một môn sinh du hành vào thời nhà Thanh. Khi đi, ông mang theo tất cả nguyên liệu đựng trong bình rượu bằng đất nung. Ông thường nấu tất cả nguyên liệu trong bình, đun liu riu trên lửa. Một lần nọ tới Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, người này lại nấu bữa. Hương thơm quyến rũ của món ăn lan ra xa. Các vị sư trong chùa thấy mùi hương đặc biệt, trèo lên tường xem đó là hương vị gì. Từ đó, cái tên “Phật nhảy tường” cũng xuất hiện.

“Phật nhảy tường” thực chất là món súp cầu kỳ. Các nguyên liệu chính được lựa chọn công phu, cần từ 1-2 ngày chuẩn bị. Những hải sản loại thượng hạng trong món súp bao gồm hải sâm, vi cá mập, sò điệp, bào ngư, cùng các nguyên liệu khác như trứng cút, thịt gà, gân lợn, nhân sâm, nấm, khoai môn. Người đầu bếp còn dùng cả loại rượu Thiệu Hưng nổi tiếng để tạo mùi vị cho món ăn.

Đầu bếp chuyên nghiệp chế biến món ăn cầu kỳ
Đầu bếp chuyên nghiệp chế biến món ăn cầu kỳ

Ngoài hàng chục nguyên liệu chính chuẩn bị cầu kỳ, món ăn còn quy tụ tới 12 gia vị khác như quế, gừng lát… Tất cả cho vào chiếc thố đất, hầm nhừ cẩn thận trong lửa nhỏ chừng 5-6 tiếng. Trong quá trình hầm, thậm chí người ta sẽ hạn chế cả mùi thơm tiết ra ngoài.

Đây là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Phúc Kiến nói riêng và Trung Hoa nói chung
Đây là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Phúc Kiến nói riêng và Trung Hoa nói chung

Do chế biến cầu kỳ từ những nguyên liệu quý hiếm, món ăn có giá cao hơn hẳn. Tại một số nhà hàng ở Trung Quốc, mức giá cho món ăn này vào khoảng 1000 nhân dân tệ (tương đương 3.5 triệu đồng). Tuy nhiên, giá cả mỗi nơi có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại nguyên liệu các đầu bếp sử dụng.

Món ăn có giá thành cao vì nguyên liệu cao cấp, chế biến công phu
Món ăn có giá thành cao vì nguyên liệu cao cấp, chế biến công phu

Trước đó, BBC Travel từng liệt kê món ăn này vào danh sách “các món đắt đỏ nhất thế giới”.

Hoàng Hà

Theo News, TG, WK

Đang được quan tâm