Phạt doanh nghiệp nếu du khách bỏ trốn: Nên cân nhắc nhiều yếu tố!

Dân trí Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đang rất lo lắng trước những quy định mới trong nghị định 45/2019/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8. Đặc biệt là quy định khi du khách bỏ trốn lại nước ngoài thì doanh nghiệp đưa khách đi sẽ bị phạt 80-90 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động.

Theo Khoản c, điểm 13, điều 7 của Nghị định 45 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, từ ngày 1/8/2019, các công ty kinh doanh du lịch để khách du lịch trốn ở lại nước ngoài hoặc trốn ở lại Việt Nam trái phép sẽ bị phạt 80-90 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, thu hồi thẻ hướng dẫn viên.

Tại buổi tọa đàm liên quan đến Nghị định 45/2019 do Hiệp hội Lữ hành Việt Nam tổ chức vừa qua, nhiều công ty lữ hành cho rằng việc khách bỏ trốn có khi nằm ngoài ý muốn nhưng lại bị phạt nặng, thậm chí tước giấy phép là chưa thật sự thỏa đáng và hợp lý. 

Theo các đại biểu tham dự tọa đàm, khi khách có ý định trốn thì doanh nghiệp làm tour cũng không có cách nào để phòng ngừa, có trường hợp vừa đến sân bay thì khách trốn, bỏ luôn hộ chiếu và hành lý. 

Phạt doanh nghiệp nếu du khách bỏ trốn: Nên cân nhắc nhiều yếu tố! - 1
Khách du lịch đã muốn bỏ trốn thì doanh nghiệp hay hướng dẫn viên cũng “bó tay”

Trao đổi nhanh với PV Dân trí, một chuyên gia hoạt động lĩnh vực lữ hành cho biết: “Để chắc chắn 100% khách không bỏ trốn là điều không tưởng. Vì việc bỏ trốn chỉ xảy ra khi khách đã đặt chân đến quốc gia họ cần đến, hướng dẫn viên muốn ngăn họ cũng khó, vì có rất nhiều cách để họ bỏ trốn mà hướng dẫn viên, người đại diện doanh nghiệp làm trưởng đoàn quản lý, hỗ trợ du khách cũng bó tay, dù vẫn giữ hộ chiếu và hành lý”.

Đại diện một số công ty du lịch cho rằng rất khó phân biệt khách có chủ đích bỏ trốn theo con đường du lịch khi họ làm đủ thủ tục giấy tờ. Bởi nhiều khi các cá nhân, tổ chức làm hồ sơ giả rất chuyên nghiệp, qua mặt cả các cơ quan công an thì doanh nghiệp không thể phát hiện. Do vậy, nếu tước giấy phép hoạt động, công ty du lịch đó thiệt hại rất lớn, thậm chí phá sản và phải đóng cửa.

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang cho rằng không thể quy hết mọi trách nhiệm cho công ty du lịch khi khách bỏ trốn mà cần phải xem xét công bằng, không vì một số công ty làm ăn bậy bạ rồi vơ đũa cả nắm, phạt tất cả mà không phân biệt mức độ vi phạm.

Còn theo quan điểm của đại diện của lữ hành TransViet thì với quy định này hy vọng sẽ giảm bớt, loại bỏ các công ty tiếp tay cho các khách có ý định bỏ trốn.

Nhưng để xử phạt cần phải điều tra rõ ràng tránh trường hợp các công ty du lịch bị oan bởi không phải lúc nào cũng sàng lọc được 100% du khách, chưa kể những khách ngay từ đầu có âm mưu bỏ trốn thì việc giả mạo hồ sơ rất bài bản và chặt chẽ.

“Họ sẵn sàng đầu tư lý lịch đi lại rất tốt ngay từ đầu bằng cách đi du lịch ở các nước tiên tiến để hộ chiếu rất thuyết phục. Do đó, cần đánh giá cẩn trọng biện pháp lẫn tình huống để tránh oan cho các công ty chân chính. Tăng cường tối đa sự cảnh giác với bất kỳ hồ sơ nào dù lịch sử đi lại nhiều nơi, bên cạnh phỏng vấn trực tiếp, yêu cầu khách cung cấp thẻ BHXH để trực tiếp kiểm tra công ăn việc làm, yêu cầu cung cấp các số điện thoại người thân để bất chợt gọi điện kiểm tra chéo... Đặc biệt chú trọng rà soát kỹ các du khách trong độ tuổi lao động, độc thân, không có công việc làm ổn định và lâu dài”, vị đại diện của TransViet nêu lên những trường hợp cụ thể.

Phạt doanh nghiệp nếu du khách bỏ trốn: Nên cân nhắc nhiều yếu tố! - 2
Khách sẵn sàng chuẩn bị cho mình một lý lịch đi lại "sạch sẽ" trước khi thực hiện ý định bỏ trốn để tăng niềm tin trong việc xét cấp Visa

Chia sẻ về vấn đề này ông Nguyễn Bảo Toàn, PGĐ Trung tâm Hướng dẫn viên của Vietravel cho biết: “Trách nhiệm của hướng dẫn viên là đảm bảo giữ 100% hộ chiếu khách từ lúc nhập cảnh tại nước ngoài và xuất cảnh về lại Việt Nam. Nếu khách cố tình trốn, nhưng công ty du lịch vẫn giữ lại hộ chiếu của khách, chứng minh công ty du lịch không tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật của khách thì không thể nào phạt công ty du lịch. Nếu phạt là không hợp tình và không hợp lý”.

“Còn trường hợp khách đã không quan tâm đến hộ chiếu nữa thì hướng dẫn viên không thể nào giữ khách lại được vì không thể nào bên cạnh khách 24/24 được. Các cơ quan lãnh sự xem xét việc công ty du lịch báo cáo tình hình, giao nộp lại hộ chiếu của khách là một sự thiện chí và nghiêm túc trong việc giữ gìn pháp luật. Trong trường hợp này các công ty du lịch phải được giảm nhẹ hình thức chế tài của các cơ quan lãnh sự đã cấp thị thực cho khách hàng”, anh Bảo Toàn phân tích. 

Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Chủ tịch Khánh Hòa: “Tránh tình trạng ăn xổi ở thì trong kinh doanh du lịch”
Chủ tịch Khánh Hòa: “Tránh tình trạng ăn xổi ở thì trong kinh doanh du lịch”

(Dân trí) - “Chúng ta cần tránh ăn xổi ở thì, bán giá cao, bán cắt cổ làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch”, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh nhấn mạnh.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:00

Phi công ngất xỉu đột ngột khi máy bay đang chở 90 người
Phi công ngất xỉu đột ngột khi máy bay đang chở 90 người

(Dân trí) - Vào thời điểm phi công ngất xỉu, máy bay đang chở 90 hành khách và phi hành đoàn.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:17

Ảnh độc: Triều Tiên đẹp như thiên đường khiến thế giới ngỡ ngàng
Ảnh độc: Triều Tiên đẹp như thiên đường khiến thế giới ngỡ ngàng

Được biết đến là quốc gia bí mật nhất thế giới, Triều Tiên thực tế đã cung cấp những cái nhìn khác xa với tưởng tượng của nhiều người.

Thứ năm, 11/07/2019 - 02:15

Đi du lịch kiểu "con nhà nghèo": Rẻ vẫn chất!
Đi du lịch kiểu "con nhà nghèo": Rẻ vẫn chất!

(Dân trí) - Thay vì chen chân tại những địa điểm du lịch ở những nơi xa xôi, nhiều gia đình tận dụng... vi vu ngay tại nơi mình ở. Tiện lợi đủ bề, nhiều gia đình có những trải nghiệm rẻ mà chất.

Thứ năm, 11/07/2019 - 01:36

"Né" phí quá cân, hành khách “nhồi” cùng lúc 15 chiếc áo lên người
"Né" phí quá cân, hành khách “nhồi” cùng lúc 15 chiếc áo lên người

(Dân trí) - Vị khách người Anh quyết định mặc lên mình 15 chiếc áo để tránh nộp thêm chi phí hành lý bị quá cân.

Thứ năm, 11/07/2019 - 01:01

Hòn đảo được hình thành sau khi 800 người bỏ mạng, bỗng chốc bị “nuốt chửng”
Hòn đảo được hình thành sau khi 800 người bỏ mạng, bỗng chốc bị “nuốt chửng”

(Dân trí) - Sau trận động đất lớn cướp đi sinh mạng hơn 800 người, một hòn đảo nhỏ ngoài khơi Pakistan được hình thành. Nhưng chỉ tồn tại vỏn vẹn 6 năm, mới đây nơi này đã bị đại dương “nuốt chửng”.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:48

Bất chấp nắng nóng 50 độ C, du khách đổ xô đến sa mạc tắm cát nóng rẫy
Bất chấp nắng nóng 50 độ C, du khách đổ xô đến sa mạc tắm cát nóng rẫy

(Dân trí) - Thay vì chọn những nơi mát mẻ để nghỉ dưỡng, hơn 3000 du khách Trung Quốc đổ xô đến sa mạc để tắm cát nóng tới 50 độ C vì tin rằng đó là phương pháp trị liệu tốt cho sức khỏe.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:20

Lạnh người màn cầu hôn của cặp đôi chênh vênh giữa vực sâu
Lạnh người màn cầu hôn của cặp đôi chênh vênh giữa vực sâu

Một cặp đôi trẻ đã chọn hòn đá Kjeragbolten, Nauy làm nơi diễn ra màn cầu hôn với đầy sự liều lĩnh và nguy hiểm.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:37

Ngắm "phố cổ Hội An" giữa lòng thành phố Đồng Tháp
Ngắm "phố cổ Hội An" giữa lòng thành phố Đồng Tháp

(Dân trí) - Tối ngày 10/7, Tuần lễ văn hóa du lịch Đồng Tháp 2019 được chính thức khai mạc. Ngay trong đêm khai mạc, hàng nghìn du khách và người dân được chiêm ngưỡng “Phố cổ Hội An” và “Làng Hòa An xưa” được các nghệ nhân phục dựng độc đáo và sinh động.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:28

Ẩm thực Nghệ An được quảng bá rộng rãi ra quốc tế
Ẩm thực Nghệ An được quảng bá rộng rãi ra quốc tế

(Dân trí) - Từ lươn đồng đặc sản Nghệ An, 25 chuyên gia ẩm thực trong nước và quốc tế sẽ chế biến và quảng diễn 50 món ăn trong khuôn khổ Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế. Đây là sự kiện du lịch lớn nhất tỉnh Nghệ An trong năm 2019.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:42

Quảng Ngãi:  Phí tham quan đảo Lý Sơn cao nhất là 70.000 đồng/người
Quảng Ngãi: Phí tham quan đảo Lý Sơn cao nhất là 70.000 đồng/người

(Dân trí) - Mức phí tham quan đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh, huyện Lý Sơn) là 70.000 đồng/người/lượt; đảo Bé là 30.000 đồng/người/lượt.

Thứ tư, 10/07/2019 - 01:16

Cấm mang động vật sống lên tàu, nữ hành khách giết gà trước cửa ga “lách luật”
Cấm mang động vật sống lên tàu, nữ hành khách giết gà trước cửa ga “lách luật”

(Dân trí) - Hành động kém văn minh của nữ hành khách người Trung Quốc đang khiến dư luận nước này rất bất bình.

Thứ tư, 10/07/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi tour hè với đại gia, tận hưởng mọi dịch vụ xa xỉ và nhận thù lao 150 triệu
Đi tour hè với đại gia, tận hưởng mọi dịch vụ xa xỉ và nhận thù lao 150 triệu

(Dân trí) - Một triệu phú độc thân đang tìm kiếm người đi chơi cùng trong mùa lễ hội âm nhạc để giúp anh tận hưởng ngày hè đích thực.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:22

Thiên đường biển đảo dành cho du lịch hè
Thiên đường biển đảo dành cho du lịch hè

(Dân trí) - Mùa hè là mùa đẹp nhất và cũng thích hợp nhất để lên kế hoạch cho những chuyến du lịch biển. Cùng đắm mình trong làn nước mát lạnh, vui đùa trên những bãi cát êm ả hoặc lặn ngụp dưới thế giới đại dương muôn màu sắc với các địa điểm du lịch biển nổi tiếng dưới đây.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:40

Quảng Bình: Du khách vui mừng nhận lại ví bị rơi
Quảng Bình: Du khách vui mừng nhận lại ví bị rơi

(Dân trí) - Trong khi tham quan động Phong Nha, hai du khách vô tình làm mất ví tiền. Rất may, những người lái thuyền phục vụ tham quan đã nhặt được và sớm thông báo để trả về cho chủ nhân.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:31

Khách Trung Quốc đến Việt Nam bất ngờ sụt giảm, khách Thái Lan tăng kỷ lục
Khách Trung Quốc đến Việt Nam bất ngờ sụt giảm, khách Thái Lan tăng kỷ lục

(Dân trí) - Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm xấp xỉ đạt 8,5 triệu lượt, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, một số thị trường có xu hướng giảm như: khách Trung Quốc giảm khoảng 3,3%, Campuchia giảm 51%.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:29

Cửa hàng trà sữa dùng hoa quả thối làm đồ uống phục vụ khách
Cửa hàng trà sữa dùng hoa quả thối làm đồ uống phục vụ khách

(Dân trí) - Sau khi bị phát hiện sự thật kinh hoàng, một cửa hàng trà sữa tại Bắc Kinh, Trung Quốc, buộc phải đóng cửa.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:13

Con nhà giàu “vung tay” cho những kỳ nghỉ triệu đô
Con nhà giàu “vung tay” cho những kỳ nghỉ triệu đô

(Dân trí) - Mùa hè cũng là dịp để hội con nhà giàu trên khắp thế giới tranh thủ “ngốn tiền” để đo độ chịu chơi, khoe cuộc sống sang giàu hết nấc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:19

Kỳ lạ những hòn đảo có giá chỉ bằng một căn hộ nhưng vẫn "ế" chỏng chơ
Kỳ lạ những hòn đảo có giá chỉ bằng một căn hộ nhưng vẫn "ế" chỏng chơ

(Dân trí) - Bên cạnh những “thiên đường trên biển” có giá cả triệu đô được săn đón bởi giới thượng lưu, thì vẫn có những hòn đảo “rẻ như cho” nhưng chẳng ai ngó ngàng.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:23

Hoa sen nở từ hạt giống 100 năm tuổi
Hoa sen nở từ hạt giống 100 năm tuổi

(Dân trí) - Từ những hạt sen có tuổi đời 100 năm, bông sen bất ngờ nở hoa sau khi được gieo tại vườn Viên Minh nổi tiếng.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:09

Chi cả chục triệu đồng tìm món... bánh mướt xứ Nghệ
Chi cả chục triệu đồng tìm món... bánh mướt xứ Nghệ

(Dân trí) - Mê món bánh mướt ở quê đến độ, những năm qua chị Ngọc đã chi hàng chục triệu đồng đặt hàng khắp nơi, tìm cho ra hương vị của món quê khi sống xa nhà.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:00

Du khách gào khóc, chạy mất dép khi thấy trăn khổng lồ
Du khách gào khóc, chạy mất dép khi thấy trăn khổng lồ

(Dân trí) - Cô gái gào khóc, hoảng sợ đến mức chạy vấp ngã khi nhìn thấy con trăn khổng lồ do 5 người mang tới.

Thứ ba, 09/07/2019 - 05:08

Dân miền Tây sẽ được ngắm phố cổ Hội An ở đất sen hồng Đồng Tháp
Dân miền Tây sẽ được ngắm phố cổ Hội An ở đất sen hồng Đồng Tháp

(Dân trí) - Từ 10/7 – 14/7 tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) sẽ diễn ra Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2019, với chủ đề “Tình người thắm đượm hồn sen”. Đến với sự kiện đặc biệt này, du khách sẽ có dịp trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa và được ngắm phố cổ Hội An ở giữa mảnh đất Sen hồng – Đồng Tháp.

Thứ ba, 09/07/2019 - 05:00

Hàng nghìn người đổ về công viên nước ở Hà Đông cuối tuần
Hàng nghìn người đổ về công viên nước ở Hà Đông cuối tuần

(Dân trí) - Lượng khách tới công viên để bơi lội, giải trí tăng cao dịp cuối tuần để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 04:16