Những điểm sáng xác định thời hạn mở cửa du lịch

(Dân trí) - Nhìn chung dù chưa tới lúc “phủi bụi” hộ chiếu, nhưng một số quốc gia đang dần nới lỏng hạn chế đi lại. Đặc biệt Iceland và Hy Lạp đã có kế hoạch cụ thể cho du lịch quốc tế.

Những điểm sáng xác định thời hạn mở cửa du lịch - 1

Hy Lạp là một trong số ít điểm sáng về du lịch ở châu Âu, với kế hoạch có thể mở cửa trở lại cho du lịch từ ngày 1/7.

Points Guy UK - chi nhánh tại Anh của website chuyên tư vấn, hướng dẫn du lịch của Mỹ - vừa biên soạn và đưa ra bản hướng dẫn tổng thể về tình trạng du lịch toàn cầu. Trong đó nhấn mạnh: “Hiện tại chỉ rất ít quốc gia mở cửa cho du lịch, nhưng tin tốt lành là một số nơi đã đưa ra mốc thời gian để du lịch có thể quay trở lại”.

Đó là Iceland với kế hoạch đón du khách quốc tế không muộn hơn mốc thời gian ngày 15/6 và Hy Lạp dự kiến cho phép du lịch hoạt động trở lại từ 1/7.

Những điểm sáng xác định thời hạn mở cửa du lịch - 2

Cảnh bình minh đẹp lạ nhìn từ Blue Lagoon - khu nghỉ dưỡng nước nóng nổi tiếng của Iceland, là sản phẩm của các nhà máy điện địa nhiệt gần đó.

Đặc biệt Vương quốc Anh vẫn giữ chính sách biên giới mở, với khoảng 15.000 hành khách đến sân bay của nước này mỗi ngày.

Sân bay Heathrow ở Thủ đô London đang chuẩn bị thử nghiệm sớm các biện pháp sàng lọc mới như vệ sinh tia cực tím, sàng lọc nhiệt nhận diện khuôn mặt và an ninh không tiếp xúc.

Những điểm sáng xác định thời hạn mở cửa du lịch - 3

Ai Cập đã bắt đầu cho phép các khách sạn mở cửa đón du khách nội địa.

Một điểm sáng nổi lên từ châu Phi là Ai Cập - nơi đã bắt đầu cho phép các khách sạn mở cửa đón du khách nội địa, với điều kiện chỉ hoạt động 25% công suất cho tới cuối tháng 5. Sau đó có thể tăng lên 50% công suất từ 1/6.

Cộng hoà Czech là một điểm sáng nữa của châu Âu cho phép tiếp nhận du khách từ các quốc gia lân cận, nhưng quy định họ phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 tại biên giới.

Trong khi đó tại châu Á, tình hình du lịch nhìn chung vẫn chưa có thay đổi nào mang tính đột phá.

Việt Nam, theo Points Guy UK, đang trong quá trình mở cửa từ từ nhưng chưa đón du khách nước ngoài và cũng chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể nối lại du lịch quốc tế.

Ấn Độ hồi tháng 3 một lần nữa tuyên bố không tiếp nhận người nước ngoài nhập cảnh vào nước này. Và mặc dù lệnh đình chỉ các chuyến bay đã được dỡ bỏ, nhưng vẫn chỉ dành riêng cho các chuyến đi vì mục đích nhân đạo hoặc thiết yếu.

Những điểm sáng xác định thời hạn mở cửa du lịch - 4

Tất cả người nước ngoài được yêu cầu cần có visa trước khi tới Campuchia.

Du khách đến từ Mỹ, Italia, Đức, Tây Ban Nha và Pháp không còn được lưu lại Campuchia kể từ ngày 14/3. Lệnh cấm này vẫn có hiệu lực cho tới khi có thông báo mới.

Và mặc dù lệnh cấm chính thức với công dân các nước khác không được áp dụng, nhưng vẫn cần có nhu cầu chính đáng mới được nhập cảnh Campuchia.

Trung Quốc vẫn chưa cho phép mở cửa du lịch quốc tế và cũng chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể nào về khả năng điều đó có thể thay đổi.

Tuy nhiên người Hàn Quốc có thể tới một số thành phố của Trung Quốc vì mục đích công việc, nhưng cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt phòng ngừa Covid-19.

Nhật Bản vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp và tăng cường kiểm soát biên giới, không tiếp nhận du khách từ 70 quốc gia hoặc bất kỳ ai từng tới các quốc gia này trong vòng 14 ngày trước đó.

Hàn Quốc vẫn đóng cửa với những du khách tới nước này vì các lý do “không thiết yếu”.

Những điểm sáng xác định thời hạn mở cửa du lịch - 5

Singapore vẫn đóng cửa biên giới với du khách, không tiếp nhận hành khách quá cảnh và cũng chưa đề ra thời hạn chấm dứt quy định này.

Singapore là quốc gia sớm áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt phòng ngừa dịch bệnh như sàng lọc du khách nước ngoài, bố trí các khu vực cách ly đầu tiên… và là một trong những nước đầu tiên nới lỏng phong toả. Nhưng do số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại, nước này đã phải tái áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt.

Thái Lan đóng cửa biên giới từ cuối tháng 3 và tình trạng khẩn cấp vẫn có hiệu lực ít nhất qua tháng 5. Giới phân tích dự đoán du lịch Thái Lan chưa thể phục hồi cho tới năm 2021.

Indonesia vẫn chưa tiếp nhận du khách nước ngoài, kể cả tới Bali.

Malaysia khuyến cáo mọi người không nên đi du lịch. Đồng thời cả người nước ngoài lẫn công dân Malaysia khi nhập cảnh đều phải tuân thủ quy định cách ly kiểm dịch 14 ngày…

Philippines chưa tiếp nhận du khách quốc tế.

Những điểm sáng xác định thời hạn mở cửa du lịch - 6

“Thiên đường trên Ấn Độ Dương” Maldives vốn rất hấp dẫn du khách nghỉ dưỡng.

Maldives hiện vẫn đang áp dụng khá nhiều quy định giới hạn, ví dụ như tới nay vẫn chưa tiếp nhận du khách đến từ Trung Quốc, Iran, Hàn Quốc, Italia, Bangladesh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Malaysia, Anh và Sri Lanka.

Linh Lê

Theo Daily Mail