Thứ hai, 01/06/2020 - 07:43

Nhật Bản kích cầu du lịch nội địa với sáng kiến "tặng tiền cho người dân"

Dân trí

Theo Sáng kiến Go To Travel, Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp các khoản trợ cấp trị giá tới 20 ngàn Yen (185 USD) mỗi ngày cho những người đi du lịch trong nước.

Nhật Bản kích cầu du lịch nội địa với sáng kiến tặng tiền cho người dân - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzozo Abe hôm 25/5 tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và khu vực xung quanh, cũng như tại tỉnh Hokkaido. (Ảnh: Reuters)

Sáng kiến Go To Travelel dự kiến được bắt đầu sớm nhất là vào cuối tháng 7 tới, áp dụng cho các du khách Nhật đặt tour và nơi lưu trú thông qua các hãng du lịch Nhật Bản, hoặc đặt trực tiếp với các khách sạn hay “ryokan” (nhà trọ truyền thống của Nhật Bản).

Nguồn trợ cấp sẽ chi trả một nửa chi phí cho các chuyến đi, đồng thời được phân phối thông qua sự kết hợp giữa giảm giá mạnh và các voucher (chứng từ đã sử dụng) tại các nhà hàng và cửa hàng gần điểm đến. Nhưng chi phí du lịch đến Nhật Bản sẽ không được hỗ trợ chi trả.

Nhật Bản kích cầu du lịch nội địa với sáng kiến tặng tiền cho người dân - 2

Nhật Bản đặt mục tiêu hồi sinh ngành công nghiệp du lịch - một động lực chính của nền kinh tế đã bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Khoảng 1,35 ngàn Yen đã được dành cho Sáng kiến Go To Travelel. Đây là một phần của gói khẩn cấp mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sẽ vượt quá con số 200 ngàn Yen.

Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực kích hoạt lại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vốn đã bị suy yếu sau đợt tăng thuế tiêu thụ hồi năm ngoái, tiếp đó các hoạt động kinh doanh lại bị đình trệ do dịch bệnh Covid-19 buộc Nhật Bản phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ ngày 16/4.

Nhật Bản kích cầu du lịch nội địa với sáng kiến tặng tiền cho người dân - 3

Ảnh chụp ngày 31/3 cho thấy rất ít du khách trên con đường (vốn thường đông nghẹt người và du khách) tới chùa Asakusa – chùa cổ nhất ở Tokyo. (Ảnh: Getty)

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì nhiều người Nhật làm việc ở nhà, cũng rất ít người đi nghỉ. Hy vọng về dòng du khách nước ngoài đổ đến Nhật Bản vào mùa hè này cũng đã tiêu tan khi Olympics Tokyo bị hoãn lại, đồng thời Nhật Bản áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với hơn 100 quốc gia và khu vực.

Hãng Toky Shoko Research cho biết, hồi tháng 4 đã có 31 công ty kinh doanh nơi lưu trú tuyên bố hoặc có kế hoạch đệ đơn xin phá sản vì đại dịch.

Nhật Bản kích cầu du lịch nội địa với sáng kiến tặng tiền cho người dân - 4

Hình ảnh chụp hôm 20/5 tại quận Asakusa của Toyko, cho thấy nơi này thưa vắng người hơn rất nhiều so với trước đây.

Ngày 25/5 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và khu vực xung quanh cũng như tại tỉnh Hokkaido. Như vậy Nhật Bản đã chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường.

Trước đó, từ ngày 14/5 các quy định giãn cách xã hội và đối phó với dịch Covid-19 đã được nới lỏng tại hầu hết các nơi khác của Nhật Bản.

Linh Lê

Theo Kyodo

Mới nhất

Đáng quan tâm