Người Thái tại TPHCM lặng lẽ đón lễ thả đèn Loy Krathong
(Dân trí) - “Nước là thứ không thể thiếu đối với cuộc sống. Việc sử dụng nguồn nước hàng ngày đã vô tình làm vẫn đục, lễ hội như một lời tạ lỗi và dâng lên mẹ Nước sính lễ của người Thái, nhắc nhớ anh em dân tộc Thái ý thức giữ gìn nguồn nước, bảo vệ môi trường” bà Napasorn Kakai, Giám đốc Văn phòng TPHCM của Tổng cục Du lịch Thái Lan chia sẻ.
Lễ hội hoa đăng Thái Lan là một lễ hội truyền thống, có từ rất lâu đời được bắt nguồn từ đất nước Thái Lan. Hàng năm lễ hội được tổ chức vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái (vào khoảng tháng 11 Dương lịch) trên khắp Thái Lan và ở một số vùng của Lào và Myanma (ở bang Shan).
Sau lễ hội Songkran vào dịp Tết truyền thống, lễ hội Loy Krathong là lễ hội lớn thứ 2 trong năm, và cũng là một trong những lễ hội đẹp nhất, màu sắc nhất, cổ nhất của vương quốc Thái Lan, mang nhiều ý nghĩa và chứa đựng nhiều yếu tố thần thoại nhất của người Thái.
Trong tiếng Thái, “Loy” có nghĩa là trôi, còn “Krathong” là muốn nói tới chiếc bè nổi trên nước có hình hoa sen. Theo truyền thống, "Krathong" được làm từ lá chuối hoặc các lớp thân cây chuối hoặc các tua của cây hoa huệ nhện.
Theo người Thái, một “Krathong” gồm có thức ăn, trầu cau, hoa, nhang, nến và tiền xu… Dù làm bằng chất liệu gì, các chiếc krathong đều được trang trí bằng các lớp lá chuối được gấp xếp tỉ mẩn, bao bên trong hoa, nến và nhang...
Một vài đồng bạc lẻ thỉnh thoảng cũng được đặt vào để dâng lên các thần sông. Suốt đêm trăng tròn, người Thái thả các "Krathong" này xuống sông, kênh rạch hoặc ao hồ. Nhiều người tin là lễ hội này bắt nguồn từ một tập tục cổ xưa là thể hiện sự tôn kính đối với các thần sông. Ngày nay, lễ hội này đơn giản là một dịp để vui chơi.
Trong lễ hội, người Thái thường tổ chức làm bánh Khanom Luk Chup. Bánh được là từ hạnh nhân, đậu xanh hoặc đậu đen, đậu đỏ trộn với nước cốt dừa phủ bên ngoài bằng một lớp gelatin mỏng ngọt ngào và thoang thoảng hương hoa nhài.
Món ăn độc đáo này không chỉ được các du khách nhí yêu thích mà còn gây nhiều sự thích thú cho những người lớn. Luk Chup có hình dáng xinh xắn nhỏ nhắn đáng yêu mô phỏng các loại trái cây quen thuộc như ổi, xoài, mận… hay các loại rau củ như cà chua, ớt, cà rốt… ngộ nghĩnh khiến du khách không nỡ cắn vào chúng.
Khách du lịch hầu hết đều rất yêu thích các món ăn đường phố của Thái Lan, và món bánh Luk Chup thật sự là một món ngon và cực dễ thương. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nó ở các khu chợ ven đường tại Bangkok với mức giá rẻ và rất tiện lợi để thưởng thức.
Pham Nguyễn