Thứ ba, 05/04/2016 - 16:57

Ngôi làng có tập tục người sống ở cùng nhà lâu ngày với... người chết

Dân trí

Với những người Toraja ở thị trấn Rantepeo (Indonesia), cái chết không phải là sự kết thúc và chia ly. Từ nhiều đời nay, thi thể những người đã khuất vẫn được để trong nhà cả thời gian dài như khi họ còn sống.

Người Toraja ở thị trấn Rantepeo thuộc đảo Sulawesi (Indonesia) quan niệm rằng, người chết chưa thực sự ra đi cho tới khi người thân trong gia đình giết trâu trong lễ tang làm phương tiện đi lại cho họ ở thế giới bên kia. Do vậy, trước khi lễ tang diễn ra, người chết vẫn ở trong nhà cùng người sống hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm sau khi qua đời. Ngày tang lễ là một nghi lễ lớn, một sự kiện thường bị trì hoãn dài để người thân thích từ các nơi có thể về đầy đủ.

Ngôi làng có tập tục người sống ở cùng nhà lâu ngày với... người chết - 1

Đám tang của người Toraja dài hàng tuần lễ. Trong khi đó, thi thể của người chết vẫn được chăm sóc cẩn thận trong nhà. Để tránh tình trạng thối rữa, người ta ướp thi thể bằng một loại dung dịch. Dần dần, xác người chết khô cứng lại. Với những người nghèo, họ có thể giữ xác chết trong vài tuần. Còn với gia đình trung lưu có thể giữ xác tới vài tháng, thậm chí cả năm.

Ngôi làng có tập tục người sống ở cùng nhà lâu ngày với... người chết - 2

Với người Toraja, cái chết không phải là sự chia ly. Người sống và người chết không xa cách nhau mà chỉ đơn giản chuyển sang một kiểu quan hệ khác. Từ xa xưa, họ quan niệm, không được để người chết một mình mà lúc nào cũng cần người thân bên cạnh. Bởi vậy, hàng ngày, người thân trong gia đình sẽ mang đồ ăn và ngồi nói chuyện với xác chết giống như họ vẫn còn sống.

Người Toraja vẫn mang đồ ăn thức uống tới người chết khi đám tang chưa diễn ra
Người Toraja vẫn mang đồ ăn thức uống tới người chết khi đám tang chưa diễn ra
Lễ tang của người Toraja
Lễ tang của người Toraja

Lễ tang lớn hay nhỏ còn phụ thuộc vào số lượng những con trâu bị giết. Đôi khi số lượng trâu bị giết có thể lên tới cả trăm con, tối thiểu là 24 con. Sau tang lễ thứ 1, người Toraja vẫn có mối liên hệ với người chết thông qua tang lễ thứ 2 mang tên nghi lễ “manene”. Lễ tang này thường diễn ra vào tháng 8, cách lễ tang thứ 1 vài năm. Trong ngày này, thi thể người chết được đưa ra khỏi quan tài để lau chùi và thay trang phục.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu được nguồn gốc hình thành phong tục này của người Toraja có từ bao giờ.

Huy Hoàng

Đáng quan tâm