Nghĩa địa xe ế ẩm phủ bụi dày vì vắng khách du lịch

(Dân trí) - Vắng vẻ du khách do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ năm 2020 tới nay, hàng nghìn chiếc xe tuk tuk rơi vào cảnh ế khách ảm đạm.

Nghĩa địa xe ế ẩm phủ bụi dày vì vắng khách du lịch

Tết Nguyên đán thường là mùa du lịch cao điểm của Thái Lan khi du khách từ Trung Quốc và nhiều khu vực khác trên khắp châu Á lại đổ về. Nhưng năm nay lại khác.

Thay vì đón khách, hàng nghìn chiếc xe tuk tuk, xe bus du lịch và du thuyền nằm im lìm trên khắp thủ đô Bangkok. Nhiều phương tiện đã bám lớp bụi dày kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát cách đây hơn một năm.

Nghĩa địa xe ế ẩm phủ bụi dày vì vắng khách du lịch - 1
Hàng nghìn xe tuk tuk đóng bụi dày vì không có khách du lịch

Các chuyên gia cho biết, đại dịch đã tàn phá ngành du lịch "xứ xở chùa Vàng" khiến hàng nghìn chiếc xe tuk tuk bị lãng quên trong bãi đỗ xe khổng lồ.

"Tôi căng thẳng đến mức như muốn bị nổ tung. Những chiếc xe này đã đỗ ở đây hơn một năm rồi, bụi cũng phủ dày trắng xóa. Tôi sẽ theo dõi tình hình trong một năm nữa. Nếu mọi chuyện không khá hơn, chắc tôi phải đóng cửa công việc kinh doanh", một chủ phương tiện cho biết.

Không chỉ tuk tuk, xe bus du lịch cũng rơi vào tình trạng khủng hoảng tương tự. Hiện chỉ còn 10% trong tổng số 40.000 xe bus du lịch của Thái Lan còn hoạt động. Bên cạnh đó, tàu du lịch và phà cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Nghĩa địa xe ế ẩm phủ bụi dày vì vắng khách du lịch - 2
Xe tuk tuk chở khách du lịch đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở Thái Lan

Được biết, tuk tuk vốn là loại phương tiện chở khách du lịch rất quen thuộc trên đường phố Thái Lan. Khi tới đây, du khách rất nên trải nghiệm loại phương tiện này. Không chỉ đơn thuần là một chiếc xe để vận chuyển, tuk tuk từ lâu còn trở thành công cụ kiếm sống mưu sinh của những tài xế lái xe giống như xe ôm của Việt Nam.

Với thành phố đặc trưng "văn hóa tắc đường" như Bangkok, tuk tuk có ưu thế nhỏ dễ dàng len lỏi di chuyển hơn các phương tiện khác. Theo số liệu thống kê vào năm 2018, trên các con phố lớn ở Thái Lan có tổng cộng khoảng 3.500 chiếc xe loại này.