Ngành du lịch kêu gọi không nên kỳ thị với khách Trung Quốc

(Dân trí) - "Chúng ta thể hiện tinh thần yêu nước có nhiều cách nhưng đừng sa vào chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Bởi phần lớn người Trung Quốc vấn rất yêu chuộng hòa bình và yêu mến Việt Nam", ông Tuấn chia sẻ.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Trước thực trạng một số công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng tuyên bố không phục vụ khách Trung Quốc, Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khuyến cáo các đơn vị không nên có sự kỳ thị, thiếu kiểm soát trong bối cảnh nhạy cảm hiện nay.

Trước mắt, Tổng cục Du lịch đã trực tiếp yêu cầu các Sở Du lịch địa phương chỉ đạo các công ty lữ hành, khách sạn tuyệt đối không có hành vi kỳ thị, thiếu kiểm soát đối với du khách Trung Quốc.

Trao đổi với báo chí, ông Tuấn cho biết, du lịch là lĩnh vực nhạy cảm nên rất dễ tạo ra tâm lý e ngại của du khách. Do vậy, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông do Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, việc nhiều người dân hủy tour đi Trung Quốc và một số lữ hành, nhà hàng, khách sạn tuyên bố không phục vụ du khách Trung Quốc là phản ứng bình thường.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho rằng, trong thời điểm "nhạy cảm" như hiện nay, việc bảo đảm an ninh du lịch và an toàn cho du khách lúc này càng phải được đảm bảo, không được để kẻ xấu lợi dụng tình hình để “té nước theo mưa".

Do vậy, ông Tuấn cho rằng, trong bối cảnh nhạy cảm hiện nay, việc bảo đảm an ninh du lịch và an toàn cho du khách lúc này càng phải được đảm bảo, không được để kẻ xấu lợi dụng tình hình để “té nước theo mưa”. Hiện nay, phía Tổng cục Du lịch cũng đang theo sát tình hình để có những hướng chỉ đạo thích hợp.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng cho rằng tình hình căng thẳng ở biển Đông thời gian qua đã có ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch như lượng khách sụt giảm đáng kể, tâm lý bức xúc, lo lắng của người dân.

Chiều 14/5, trao đổi với PV Dân Trí về vấn đề này ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam chia sẻ: "Việc chính phủ Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển nước ta là điều không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nhân dân Trung Quốc không phải ai cũng hiểu chuyện đó và cũng không phải ai cũng đồng tình với việc làm trên của chính phủ Trung Quốc. Vì vậy, chúng ta không nên cực đoan với người Trung Quốc sang Việt Nam với mục đích du lịch và ngược lại không nên tẩy chay du lịch Trung Quốc, mà hãy biến mỗi chuyến đi của mỗi chúng ta thành một tuyên truyền viên cho đất nước Việt Nam, giới thiệu và khẳng định lập trường của chúng ta về biển đông để  người dân Trung Quốc hiểu đúng bản chất vấn đề, từ đó chúng ta có thể tranh thủ sự ủng hộ của chính người dân Trung Quốc", ông Bình cho hay.

Đồng quan điểm với ông Vũ Thế Bình, PGS.TS Phạm Trung Lương, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Du lịch Việt Nam cho rằng: "Sự ngang ngược trên biển đông là lỗi của chính phủ Trung Quốc chứ không phải do người dân, do đó chúng ta không nên tẩy chay du lịch Trung Quốc và ngược lại không nên kỳ thị khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam. Để từ đó chúng ta có thể thông tin hai chiều về việc làm sai trái của chính phủ Trung Quốc cho chính người dân của họ hiểu", ông Lương chia sẻ. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Anh Giang, Phó giám đốc Công ty Du lịch Việt cho biết: những ngày qua có rất nhiều người đến văn phòng tư vấn các tour đi Trung Quốc đang chuẩn bị lên kế hoạch đi thì nay báo hủy; khách đặt cọc tiền mua tour tới các điểm đến Trung Quốc cũng gọi điện đến văn phòng xin hủy. Ngay cả những người đã đóng 100% tiền kinh phí mua tour đang chuẩn bị khởi hành cũng hủy. Trong sự nghiệp kinh doanh của mình chưa bao giờ tôi gặp phải hiện tượng này.

“Mấy năm qua, tình hình chính trị Thái Lan đã khiến một số lượng khách đến đó giảm sút, sau đó đến vụ Trung Quốc cắt cáp ở biển đông hồi năm ngoái, cũng đã khiến thị trường đến Trung Quốc giảm sút. Song gần đây, từ khi Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan Hải Dương - 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam lượng khách hủy tour nhiều quá, khiến các doanh nghiệp đã khó khăn nay lại càng khốn đốn hơn.” – ông Giang chia sẻ.

Trước tình hình này, đã có nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta thể hiện tinh thần yêu nước có nhiều cách nhưng đừng sa vào chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Bởi phần lớn người Trung Quốc vấn rất yêu chuộng hòa bình và yêu mến Việt Nam.

Thay vì tẩy chay hay chỉ trích những người Trung Quốc thiện chí, chúng ta nên thông tin cho họ những điều mà chính quyền họ đang làm với Việt Nam thời điểm này.

Thu Hà - Hữu Thắng

Đang được quan tâm