Bí thư tỉnh uỷ Bạc Liêu:

Ngành du lịch Bạc Liêu còn nhiều… “điểm nghẽn”

(Dân trí) - “Công tác quảng bá xúc tiến du lịch còn yếu và thiếu tính chuyên nghiệp, hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ, việc quản lý điểm đến chưa thật sự an toàn, nguồn nhân lực phục vụ du lịch thiếu số lượng, hạn chế chất lượng,…”, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đánh giá.

Tại đại hội thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Bạc Liêu lần I vừa diễn ra, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương cho biết, thời gian qua, hoạt động du lịch đã góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, tăng cường quảng bá hình ảnh quê hương Bạc Liêu đến với bạn bè trong và ngoài nước, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cho rằng, nhìn sang bên cạnh các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, du lịch Bạc Liêu còn nhiều việc phải bàn, phải làm. Đó là khả năng cạnh tranh thấp, tài nguyên du lịch chưa được chú trọng đầu tư khai thác, dư địa phát triển còn nhiều nhưng chỉ mới khai thác bước đầu. Số lượng doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch còn ít, quy mô nhỏ, thiếu nhà đầu tư chiến lược cho lĩnh vực này.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đánh giá, ngành du lịch Bạc Liêu đang đối mặt nhiều thách thức và còn nhiều điểm nghẽn.
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đánh giá, ngành du lịch Bạc Liêu đang đối mặt nhiều thách thức và còn nhiều "điểm nghẽn".

Theo Bí thư Nguyễn Quang Dương, ngành du lịch Bạc Liêu đang đối mặt với nhiều thách thức và còn nhiều “điểm nghẽn” trong phát triển, như: Công tác quảng bá xúc tiến du lịch còn yếu và thiếu tính chuyên nghiệp; hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ; điểm đến du lịch chưa nhiều và công tác quản lý điểm đến chưa thật sự an toàn; nguồn nhân lực phục vụ du lịch thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng;…

“Ngành du lịch được định hướng là một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, du lịch Bạc Liêu đứng ở tốp giữa của các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, Bí thư Dương khái quát.

Ngành du lịch Bạc Liêu còn nhiều… “điểm nghẽn” - 2
Trung tâm Bạc Liêu với những điểm du lịch đặc trưng như Khu nhà Công tử Bạc Liêu, Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử và nhạc sĩ Cao Văn Lầu...
Trung tâm Bạc Liêu với những điểm du lịch đặc trưng như Khu nhà Công tử Bạc Liêu, Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử và nhạc sĩ Cao Văn Lầu...

Từ những “điểm nghẽn” đã chỉ ra, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đề nghị UBND tỉnh này nên xây dựng và triển khai tổ chức có hiệu quả quy chế quản lý du lịch giữa các ngành để phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về phát triển du lịch; ưu tiên bố trí nguồn nhân, vật lực của nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân để đầu tư cho phát triển du lịch.

Các Sở, ngành, địa phương cần ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi để khuyến khích doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch; tạo điều kiện thuận lợi để người dân trực tiếp tham gia kinh doanh và hưởng lợi từ du lịch; xây dựng cộng đồng du lịch văn minh, thân thiện trong ứng xử với khách du lịch.

“Trong quản lý phải từng bước khắc phục các điểm nghẽn của phát triển du lịch và xử lý kịp thời nạn đeo bám, ép khách, nâng giá; bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch”, ông Nguyễn Quang Dương chỉ đạo rõ.

Không chỉ trong trung tâm mà vùng ven biển Bạc Liêu cũng có những điểm du lịch thu hút khách như Khu điện gió...
Không chỉ trong trung tâm mà vùng ven biển Bạc Liêu cũng có những điểm du lịch thu hút khách như Khu điện gió...

Bí thư Nguyễn Quang Dương cũng yêu cầu ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch cần tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, phát huy lợi thế du lịch văn hóa của tỉnh; cung cấp thông tin về du lịch để thu hút các nhà đầu tư, các công ty lữ hành, nhất là du khách; xây dựng thêm những ngành phụ trợ cho phát triển du lịch; hình thành các tour du lịch văn hóa liên tỉnh trong vùng dựa trên tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương.

“Đề nghị các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, các tổ chức, cá nhân thể hiện quyết tâm chính trị cao để triển khai thực hiện mục tiêu đẩy mạnh tái cơ cấu ngành du lịch đảm bảo tính chuyên nghiệp, tạo tiền đề đưa ngành du lịch phát triển bền vững, không chỉ là một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh mà còn sớm trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu mong mỏi.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm