Hải Phòng:

Mở lại du lịch nội tỉnh, điểm đến Cát Bà liệu có thoát cảnh đìu hiu?

(Dân trí) - Bão Covid-19 quét qua khiến Cát Bà, TP Hải Phòng, rơi vào tình trạng ảm đạm, tàu nằm bờ, khách sạn đắp chiếu… Việc mở lại du lịch nội tỉnh liệu có giúp ngành du lịch nơi đây sớm vượt qua cơn bão này?

Mở lại du lịch nội tỉnh, điểm đến Cát Bà liệu có thoát cảnh đìu hiu? - 1

Mở lại du lịch nội tỉnh liệu có giúp Cát bà, thiên đường du lịch thoát cảnh đìu hiu?

TP Hải Phòng vừa quyết định, kể từ 0h ngày 1/10, cho phép các địa phương mở các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh.

Khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải đảm bảo một trong các điều kiện sau: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ; có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối. Được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định.

Cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách đang lưu trú và phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19 trở lên, định kỳ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên 1 tuần/lần, tuân thủ 5K.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí mặc dù được mệnh danh là thiên đường du lịch, năm 2020 từng vượt qua các địa điểm du lịch biển nổi tiếng như: Đà Nẵng, Nha Trang…trở thành địa điểm đứng đầu danh sách được tìm kiếm nhiều nhất trên Google nhưng Cát Bà những ngày này đang rơi vào tình cảnh đìu hiu, không bóng khách do thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tàu du lịch hàng trăm chiếc án binh bất động trong các khu neo đậu, các khách sạn từ lớn tới nhỏ đều trong tình trạng đắp chiếu, thậm chí có khách sạn còn đang rao bán. Đường phố vắng lặng, ngay cả tuyến phố 1/4 trước đây nổi tiếng đông đúc, nhiều hàng quán, tập trung đủ từ khách nội địa đến khách Tây nay cũng vắng người qua lại.

Các nhà hàng ăn uống, bè nổi…cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Khách du lịch không thể đến nên buộc phải đóng cửa, chỉ còn một số quán ăn, quán giải khát nhỏ mở cửa để phục vụ người dân Cát Bà nhưng khách cũng thưa thớt.

Chị Nguyễn Thị Lan (45 tuổi, ở thị trấn Cát bà) chia sẻ, chị kinh doanh đồ uống đã nhiều năm, trải qua 3 đợt dịch trước nhiều hộ kinh doanh như chị còn cầm cực, gắng qua để chờ được mở cửa nhưng đến đợt dịch thứ 4 thì nhiều người không trụ nổi, nhất là những người thuê nhà đã phải trả mặt bằng, tìm kế sinh nhai khác.

Anh Trần văn Quân (35 tuổi, chủ một quán ăn trên đường 1/4) cho biết, gia đình anh thời điểm 30/4 và 1/5 vừa qua đã đầu tư rất nhiều tiền để mở lại quán phục vụ khách dịp này. Tuy nhiên chỉ được hai ngày, đến ngày 3/5 đã phải đóng cửa do thành phố có ca nhiễm mới, tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp. "Số tiền thu trong hai ngày lễ không thấm tháp gì so với số tiền đầu tư khiến tôi đã khó lại càng khó thêm", anh Quân nói.

Theo một số người làm du lịch tại Cát bà, việc thành phố cho mở lại du lịch nhưng chỉ đón khách nội tỉnh cũng là động thái tích cực. Tuy nhiên cũng khiến họ quan ngại, liệu mở lại được bao lâu, thời gian có đủ dài để họ mạnh dạn vay thêm vốn đầu tư hoạt động trở lại? Bởi với việc dừng hoạt động từ tháng 5 tới nay thì tất cả coi như phải bắt đầu lại từ đầu.

Một số hình ảnh phóng viên Dân trí ghi nhận tại Cát Bà những ngày này:

Mở lại du lịch nội tỉnh, điểm đến Cát Bà liệu có thoát cảnh đìu hiu? - 2

Trung tâm Cát bà chiều ngày 28/9 không bóng người.

Mở lại du lịch nội tỉnh, điểm đến Cát Bà liệu có thoát cảnh đìu hiu? - 3

Khách sạn từ hạng sang đến bình dân đều rơi vào tình trạng đắp chiếu.

Mở lại du lịch nội tỉnh, điểm đến Cát Bà liệu có thoát cảnh đìu hiu? - 4

Quán coffee lý tưởng, điểm check in của giới trẻ cũng đóng cửa 

Mở lại du lịch nội tỉnh, điểm đến Cát Bà liệu có thoát cảnh đìu hiu? - 5

Xe đạp đôi, phương tiện du khách ưa thích nay xếp một chỗ, bụi bao phủ.

Mở lại du lịch nội tỉnh, điểm đến Cát Bà liệu có thoát cảnh đìu hiu? - 6

Cầu  tàu, nhà chờ, bãi xe khu vực Bến Bèo vắng tanh

Mở lại du lịch nội tỉnh, điểm đến Cát Bà liệu có thoát cảnh đìu hiu? - 7

Tàu bè lớn nhỏ ở các khu neo đậu.