Mở cửa du lịch: Khách nội địa "mở toang", khách quốc tế vẫn chờ… hướng dẫn

(Dân trí) - Dù hôm nay đã là mốc quan trọng mở cửa du lịch quốc tế song ngành du lịch vẫn đang chờ hướng dẫn của Bộ Y tế cho khách nhập cảnh.

Chiều 15/3, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) tổ chức họp báo công bố chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch trong tình hình mới từ ngày 15/3/2022. 

Theo đó, việc mở cửa hoạt động du lịch quốc tế (inbound và outbound) tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, y tế, các quy định liên quan của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ, thông qua đường không, đường bộ, đường biển, đường sắt.

Mở cửa du lịch: Khách nội địa mở toang, khách quốc tế vẫn chờ… hướng dẫn - 1

Phương án mở cửa đón khách du lịch trong điều kiện bình thường mới. (Ảnh: Tổng cục Du lịch).

Khách quốc tế đến Việt Nam ngoài việc đảm bảo các điều kiện về xuất, nhập cảnh cần khai báo y tế, sử dụng ứng dụng PC - Covid, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, kiểm soát lây nhiễm. Tại cửa khẩu, nếu khách có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 thì sẽ thực hiện theo quy định của y tế.

Về khách nội địa, các địa phương chủ động lên phương án đón khách, theo tinh thần không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho du khách.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, việc Chính phủ đồng ý khôi phục chính sách miễn thị thực cho công dân 13 nước như chính sách đã từng thực hiện trước khi có dịch Covid-19 là những chính sách kịp thời nhằm phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ ngành du lịch Việt Nam, tạo đà thuận lợi cho lộ trình đón khách thời gian tới.

Mở cửa du lịch: Khách nội địa mở toang, khách quốc tế vẫn chờ… hướng dẫn - 2

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, việc mở cửa đón khách vào 15/3 chưa thể kỳ vọng có khách ngay. (Ảnh: Hồng Hạnh).

Dù vậy việc mở cửa du lịch chưa thể kỳ vọng có khách vào ồ ạt ngay. Mốc 15/3 đánh dấu thời khắc quan trọng, để các cơ quan, đơn vị có thời gian chuẩn bị, kết nối thị trường, tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho mùa cao điểm quốc tế vào tháng 9.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng nhấn mạnh, thời điểm này, khách du lịch nội địa sẽ là chủ lực và không hạn chế bất cứ hoạt động nào. Đến thời điểm này các doanh nghiệp du lịch đều đã sẵn sàng và lên các phương án đón khách. 

"Riêng với khách quốc tế, đến thời điểm này, chúng tôi đang chờ văn bản hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về phương án y tế với các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó có khách du lịch. Chúng tôi sẽ cố gắng ban hành hướng dẫn chi tiết trong thời gian sớm nhất khi Bộ Y tế có phản hồi", ông Khánh thông tin.

Năm 2021, ngành du lịch Việt Nam đã đón 40 triệu khách du lịch nội địa và kể từ cuối tháng 11/2021 triển khai Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến nay đã thu hút hơn 10.000 lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Đặc biệt, với xu hướng phục hồi du lịch, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngành du lịch đã đón và phục vụ 6,1 triệu lượt khách, vượt số khách cả tháng 12/2021.

Trong 2 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch nội địa đạt khoảng 17,6 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 41,38 nghìn tỷ đồng, tăng 313% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tháng 2/2022, khách du lịch nội địa đạt 9,6 triệu lượt, tăng 380%; trong đó có hơn 6 triệu lượt khách nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú.

Năm 2022, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 400 nghìn tỷ đồng.