Mì Quảng được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Công Bính

(Dân trí) - Món ăn mì Quảng của tỉnh Quảng Nam được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngày 12/8, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam - cho biết, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định đưa món mì Quảng vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia, mục Tri thức dân gian.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp nơi có Di sản Văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục tại Điều 1 quyết định này, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Mì Quảng được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia - 1

Tô mì Quảng được chế biến theo cách của người dân Quảng Nam (Ảnh: Ngô Linh).

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu Chánh Văn phòng Bộ, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan tới Di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Cuối tháng 7 vừa qua, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas cập nhật danh sách 100 món ăn ngon nhất Việt Nam, trong đó mì Quảng đứng đầu danh sách này, như một gợi ý để du khách quốc tế trải nghiệm.

Mì Quảng được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia - 2

Gánh mì Quảng của người dân Quảng Nam (Ảnh: Ngô Linh).

Danh sách này được lựa chọn dựa trên chấm điểm của các chuyên gia, thực khách quốc tế đã thưởng thức món ăn.

Tiêu chí lựa chọn dựa trên độ nổi tiếng, hương vị thơm ngon, độc đáo, đại diện cho ẩm thực địa phương với thang điểm tối đa 5 sao.

Taste Atlas cho rằng, mì Quảng là món ăn đặc trưng gắn liền với người dân Quảng Nam. Đây cũng là một món ăn ưa thích của nhiều người dân ở Việt Nam.

Taste Atlas mô tả, mì Quảng là món ăn đậm đà ăn kết hợp cùng rau sống. Món ăn này có nguyên liệu chế biến khá linh hoạt, thường được ăn kèm với thịt heo, thịt gà, tôm, cá, trứng... Bên cạnh đó, đậu phộng và bánh tráng cũng được kết hợp chung khi ăn để tăng hương vị cho món mì Quảng.

Món mì Quảng được Taste Atlas định danh thuộc tỉnh Quảng Nam và đạt thang điểm 4,4/5 sao. Các món ăn khác lọt vào top 10 theo Taste Atlas gồm bánh mì thịt, bún bò Nam Bộ, bò lúc lắc, chạo tôm, phở bò, bò kho, nước chấm, chả giò và bún bò Huế.

Trước đó, vào tháng 3, Taste Atlas cũng liệt kê mì Quảng vào top 100 món ăn ngon nhất Đông Nam Á.