Thứ tư, 21/01/2015 - 05:43

Mê mẩn trong thiên đường mắm Châu Đốc

Dân trí

Mắm cá đủ loại đã trở thành thương hiệu riêng của vùng đất Châu Đốc, An Giang. Đây cũng là món quà thú vị nếu bạn có dịp về thăm vùng đất phì nhiêu thuộc đồng bằng sông Cửu Long này.

Thành phố Châu Đốc trực thuộc tỉnh An Giang nằm kề sát biên giới Việt Nam – Campuchia. Với lợi thế địa lý, thành phố thuộc ngã ba sông nổi tiếng với khu thắng cảnh núi Sam, độc đáo với nền văn hóa dân tộc Chăm, Khmer và còn nức tiếng với danh xưng “vương quốc mắm”.

 

Chợ Châu Đốc – lối vào thiên đường mắm

Chợ Châu Đốc – lối vào thiên đường mắm
Những quầy hàng mắm san sát hai bên hấp dẫn người mua
Những quầy hàng mắm san sát hai bên hấp dẫn người mua

 

Mắm Châu Đốc có hơn một trăm năm nay, từ thuở người dân Nam Bộ trong những ngày đầu khai hoang lập ấp. Khi ấy, mảnh đất nằm đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu màu mỡ, mùa nước lên nguồn nguyên liệu tôm cá dồi dào. Ăn không hết, người dân nghĩ ra cách làm mắm để dùng dần. Kể từ đó, món mắm Châu Đốc truyền từ thời này sang thời khác và cũng đa dạng chủng loại hơn dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của người chế biến. Dần dần, nghề làm mắm phát triển và nổi tiếng khắp cả nước.

 

Vùng đất này từ lâu cho ra đời những món mắm nổi tiếng
Vùng đất này từ lâu cho ra đời những món mắm nổi tiếng

 

Mắm được chế biến công phu qua nhiều giai đoạn. Cá sau khi làm sạch sẽ được ướp cùng muối trắng đựng trong lu. Chừng 1 tháng sau, khi cá đã “ngấu” sẽ được vớt ra rửa lại bằng nước, để ráo rồi ướp thính. Đây là loại bột gạo được rang vàng và xay mịn. Mắm có ngon hay không cũng do sự khéo léo của người làm khi trộn thính. Sau rồi, người ta xếp cá thành từng lớp vào lu có che kín bên ngoài, để chừng 2-3 tháng. Khi ấy, những con cá ban đầu sẽ dần chuyển thành mắm.

 

Giá mỗi loại mắm từ vài chục đến hơn một trăm nghìn/kg
Giá mỗi loại mắm từ vài chục đến hơn một trăm nghìn/kg

 

Cuối cùng là giai đoạn chao mắm với đường. Đặc sản An Giang là đường thốt nốt với hương vị ngọt mát, hương thơm dịu nhẹ hơn đường thường và quyết định nên “sự thành bại” của món mắm ngon. Tùy theo bàn tay nêm nếm của mỗi gia đình, lượng đường và gia vị cho vào vừa đủ, sau khoảng 5 ngày chao đường, mắm sẽ dùng được.

 

Những thương hiệu mắm có tiếng phải kể tới mắm bà giáo Khỏe,
Những thương hiệu mắm có tiếng phải kể tới mắm bà giáo Khỏe,  mắm bà giáo Thảo…

 

Bước chân tới chợ Châu Đốc hay khu vực ngay chân núi Sam, du khách ngỡ ngàng khi lạc vào thiên đường của muôn loại mắm với hương vị rất riêng. Mắm cá linh, cá lóc, cá sặc, mắm dưa gang, ba khía, bồ hóc… được bày từng chậu cao ngồn ngộn với màu vàng hườm bắt mắt và mùi thơm đặc trưng. Loại mắm được ưa chuộng nhất là mắm thái. Mắm làm từ cá lóc lạng ra phần thịt phile, bỏ xương và trộn cùng đu đủ thái sợi mướt, thêm thính gạo, ớt, đường… Món ngon có thể ăn sống kèm bún, bánh tráng, thịt lợn ba chỉ luộc mềm thái mỏng rất “đưa mồi”.

 

Món mắm thái ăn kèm bún, thịt ba chỉ luộc mềm ngọt kèm rau sống tươi rói
Món mắm thái ăn kèm bún, thịt ba chỉ luộc mềm ngọt kèm rau sống tươi rói

 

Hương vị mắm Châu Đốc đã làm nên niềm tự hào của người dân nơi đây và để lại ấn tượng khó quên trong ẩm thực với vị khách phương xa. Tới ngày lễ hội Vía Bà tổ chức tháng 4 hàng năm, làng mắm lại nhộn nhịp với hàng ngàn tấn mắm phục vụ du khách gần xa.

 

Việt Hà

(tổng hợp)