Máy bay Trung Quốc rơi làm 132 người chết không bị hỏng thiết bị dẫn đường

(Dân trí) - Ngày 20/4, phía Trung Quốc đã đưa ra báo cáo sơ bộ về tai nạn máy bay của hãng hàng không China Eastern rơi khiến 132 hành khách tử nạn.

Hãng Reuters ngày 20/4 đưa tin, trong một tuyên bố về báo cáo sơ bộ vụ tai nạn rơi máy bay, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) không công khai bất cứ thông tin nào về dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái, chỉ cho biết một trong hai hộp đen đã được gửi tới Washington, Mỹ, để phân tích.

CAAC cho biết, trong chuyến bay mang số hiệu MU5735 gặp nạn hôm 21/3, máy bay được bảo dưỡng đúng cách, bay trong điều kiện thời tiết tốt, đội ngũ phi hành đoàn đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

"Giấy chứng nhận đủ điều kiện hàng không của chiếc máy bay gặp nạn là hợp lệ", một trong các nội dung của bản báo cáo ngắn gọn về kết quả điều tra vụ rơi máy bay được CAAC đưa ra.

Máy bay Trung Quốc rơi làm 132 người chết không bị hỏng thiết bị dẫn đường - 1
Các nhân viên cứu hộ tại hiện trường máy bay rơi (Ảnh: Reuters).

Cũng theo cơ quan này, kết quả các cuộc điều tra không tìm thấy dấu hiệu chiếc máy bay bị hỏng thiết bị dẫn đường hay giám sát bay. Trình độ của phi hành đoàn, nhân viên bảo dưỡng "cũng đáp ứng đủ các yêu cầu".

Bên cạnh đó, CAAC cũng kết luận, không có thông tin máy bay xảy ra lỗi trước khi khởi hành và không có hàng hóa được xác định nguy hiểm xuất hiện trên chuyến bay.

Với hai hộp đen chứa thông tin ghi âm buồng lái, theo dõi dữ liệu chuyến bay, các chuyên gia cho biết, những thiết bị này đều bị hư hỏng nặng do va chạm quá mạnh. Trước mắt, nhóm chuyên gia vẫn đang tiến hành khôi phục, phân tích dữ liệu.

Hiện cơ quan hàng không nước này đã hoàn thành báo cáo sơ bộ về chuyến bay gặp nạn để nộp cho Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) trong vòng 30 ngày theo luật quốc tế.

Theo ông Li Xiaojin, chuyên gia hàng không Trung Quốc, có thể mất ít nhất một năm, giới chức mới đưa ra những kết luận cuối cùng.

Máy bay Trung Quốc rơi làm 132 người chết không bị hỏng thiết bị dẫn đường - 2
Hộp đen thứ 2 của máy bay được tìm thấy hôm 27/3 (Ảnh: CGTN).

Chuyến bay mang số hiệu MU5735 của hãng hàng không China Eastern bất ngờ gặp nạn sau khoảng 1 giờ cất cánh từ sân bay ở thành phố Côn Minh hôm 21/3. Máy bay rơi xuống khu vực rừng núi huyện Đằng tại thành phố Ngô Châu thuộc khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tai nạn khiến toàn bộ 132 hành khách và tổ bay đều thiệt mạng.

Máy bay Trung Quốc gặp nạn, rơi theo chiều gần như thẳng đứng

Dữ liệu của FlightRadar24 cho thấy máy bay đang ở độ cao gần 9.000m thì rơi xuống gần như thẳng đứng. Ở những giây cuối, phi công dường như nỗ lực cứu máy bay lấy lại độ cao, nhưng vẫn bị đâm xuống đất với tốc độ gần 600km/h.

Ngày 17/4, hãng bay China Eastern bắt đầu khai thác trở lại những chiếc máy bay Boeing 737-800. Trước đó, sau vụ tai nạn, hãng này tạm dừng khai thác 223 máy bay loại này để kiểm tra và bảo dưỡng.