Loại muối nung cả tháng trời, có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới

Phương Hà

(Dân trí) - Trải qua 9 lần nung trong lửa được đốt bằng gỗ thông, muối ăn thông thường đã thành sản phẩm đắt đỏ và nhiều người tìm mua.

Loại muối nung cả tháng trời, có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới - 1

Muối tre là sản phẩm đắt đỏ và nổi tiếng của Hàn Quốc. Loại muối này được làm bằng cách nhồi muối vào trong ống tre dày rồi nung 9 lần trong lò chuyên dụng, lửa được đốt bằng củi thông. Phương pháp này đã giúp biến muối thông thường thành sản phẩm được cho là có tác dụng với sức khỏe. Suốt hàng trăm năm nay, người Hàn Quốc dùng muối tre để nấu ăn và xem đây cũng như một phương thuốc truyền thống.

Loại muối nung cả tháng trời, có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới - 2
Trong quá trình nung nhiều lần như vậy, các tạp chất trong muối được loại bỏ hoặc trung hòa trong khi các thành phần như canxi, kali, sắt, đồng, kẽm tăng lên. Giá bán của muối tre khoảng 11,37 USD/20g (262.000 đồng/20g), 100 USD/lọ 240g (2,3 triệu đồng/240g), trong khi muối hồng Himalaya nổi tiếng đắt đỏ cũng chỉ 20.000 đồng/20g.
Loại muối nung cả tháng trời, có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới - 3
Nguyên liệu đưa vào ống tre để nung là muối được sản xuất ở bờ biển phía tây Hàn Quốc. Các ống lấy từ loại tre 3 năm tuổi. Muối sau khi được nung khoảng 12-14 tiếng sẽ cứng và gắn kết với nhau.

Người làm muối tre sẽ lấy ra, đập nhỏ và chuẩn bị cho quá trình nung tiếp theo. Trong quá trình nung lặp đi lặp lại, muối cũng hấp thụ các thành phần của tre nên sản phẩm có vị ngọt đặc biệt. Màu của muối cũng thay đổi trở nên đậm hơn.

Loại muối nung cả tháng trời, có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới - 4
Đặc biệt, quy trình nung lần thứ 9 khác với 8 lần trước đó. Trong lần này, muối được nung ở nhiệt độ hơn 1000 độ C. Nếu muối tre được nung kỹ ở nhiệt độ trên 1500 độ C sẽ có thành phẩm là "muối tre tím". Kết thúc lần nung thứ 9, khối muối sẽ được những người làm đập nhỏ rồi đóng gói để bán.

Chia sẻ trong video của trang Insider, anh Shin Min-kyun (người làm muối tre ở Hàn Quốc) cho hay, quá trình nung muối 9 lần mất 30-35 ngày.