Loài cá săn mồi miệng đầy răng, cân nặng ngang với một đứa trẻ

(Dân trí) - Một loài cá mới được phát hiện ở khu vực vịnh sâu nhất Nhật Bản với miệng đầy răng và khả năng săn mồi thuộc dạng "đỉnh".

Loài cá săn mồi miệng đầy răng, cân nặng ngang với một đứa trẻ

Một ngày mùa đông đầy nắng vào năm 2016, nhà sinh vật học đại dương người Nhật Bản Yoshihiro Fujiwara đang neo đậu ở khu vực ngoài khơi bờ biển miền trung nước này để quan sát những con cá chình cỡ lớn, thì những tiếng hét lớn trên tàu vang lên. Nhóm thủy thủ của tàu Shonan Maru được phen xôn xao khi họ mới bắt được một con cá lớn với hình thù rất kỳ dị chưa từng gặp trước kia bao giờ.

Khi kéo con vật lên thuyền, cả nhóm nói đùa nó như thể loài "hóa thạch sống" huyền thoại chỉ tìm thấy ở châu Phi hay Indonesia.

"Chúng ta đã bắt được một sinh vật quý hiếm", một thủy thủ trong đoàn nói.

Bắt được loài cá chưa từng được ai biết tới

Ngay từ thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu tại đây đã dựng lên nguyên tắc phân loại những mẫu vật đến từ vịnh Suruga. Đây cũng là vùng vịnh sâu nhất Nhật Bản.

Loài cá săn mồi miệng đầy răng, cân nặng ngang với một đứa trẻ - 1
Loài sinh vật chưa từng được biết tới

Khu vực này vốn là nơi được đánh bắt nhiều nhất trên thế giới. Nhà sinh vật học Fujiwara cho rằng, có ai đó từng phát hiện ra sinh vật khổng lồ này trước đây. Nhưng trên thực tế lại không có ai.

Ông cùng nhóm đồng nghiệp đến từ Cơ quan khoa học và công nghệ biển - trái đất (JAMSTEC) đã kiểm tra các danh sách, đồng thời tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp khắp nơi trên thế giới, để rồi đưa ra kết luận, sinh vật có hình ngọn giáo, màu tím ở vịnh sâu nhất Nhật Bản này là một phát hiện vô cùng mới mẻ.

Loài cá săn mồi miệng đầy răng, cân nặng ngang với một đứa trẻ - 2
Phân tích sinh vật mới

Cũng trong thời điểm đó, 3 mẫu vật của "con quái vật" được lấy ra, bảo quản trong phòng thí nghiệm phục vụ việc nghiên cứu. Theo kết quả quét CT và phân tích cho thấy loài cá thuộc họ alepocephalid. Đây là một loài sống sâu dưới đáy đại dương phân bố trên khắp thế giới. Đầu và mang của chúng không có vảy.

Tuy nhiên, khác với loài họ hàng của mình, sinh vật này sở hữu chiều dài của một con "quái vật" khi dài 139 cm, nặng gần 25 kg - tương đương với cân nặng của một đứa trẻ.

Sau đó, nhóm các nhà sinh vật đã đặt tên cho loài sinh vật mới này là cá "Yokozuna slickhead", trong đó "Yokozuna là thứ hạng cao nhất của sumo".

Chia sẻ quan điểm về việc phát hiện ra loài mới, một thành viên trong nhóm cho biết: "Việc tìm thấy loài cá mới nặng gần 25 kg là điều rất khó tin được".

Loài cá săn mồi khỏe vô địch với miệng đầy răng

Không chỉ có kích thước to lớn, loài cá này được đánh giá có khả năng săn mồi và sức khỏe vô địch dù chúng sống ở vùng biển sâu với bóng tối bao phủ.

Trong khi nhiều loài slickhead khác cùng loại chỉ ăn những sinh vật phù du và bơi yếu như sứa, thì kiểm tra dạ dày của con cá khổng lồ này cho thấy chúng săn mồi nhiều cá lớn. Thậm chí chúng còn bổ sung chế độ ăn uống bằng cách nhặt rác.

Loài cá săn mồi miệng đầy răng, cân nặng ngang với một đứa trẻ - 3
Loài săn mồi vô địch với miệng đầy răng

Loài cá Yokozuna này còn là một "vận động viên" bơi lội cừ khôi, có thể bao quát khoảng cách xa. Chúng bơi và săn mồi ở độ sâu gần 2.600 m dưới đáy biển.

Miệng loài cá này chứa nhiều hàng răng, gợi lên liên tưởng của "quái vật " ngoài trái đất. Nhóm của nhà sinh học Fujiwara đã cố đếm số lượng răng nanh dày đặc của chúng và kết luận có đến 80 tới 100 chiếc trong hai hàm.

Căn cứ theo phân tích sinh hóa còn xác định cá Yokozuna là kẻ săn mồi đỉnh cao. Chúng được ví như "phiên bản biển sâu" của sư tử hoặc cá voi sát thủ.

Loài cá săn mồi miệng đầy răng, cân nặng ngang với một đứa trẻ - 4

"Chúng tôi nhiều lần khảo sát ở vùng đại dương sâu trên khắp thế giới nhưng rất hiếm bắt gặp kẻ săn mồi đỉnh cao như loài này", ông Fujiwara cho biết.

Trong khi mỗi năm có hàng trăm loài cá hoặc sinh vật mới được xác định, thì những vùng biển sâu khó tiếp cận vẫn tồn tại nhiều bí ẩn.

"Chúng tôi chưa biết hết được những gì tồn tại ở dưới đó", ông Fujiwara nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm