Thứ năm, 26/07/2018 - 05:00

“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula

Dân trí

Khi đến với quê hương của ma cà rồng Dracula, du khách có cảm giác “rợn gáy” như bị theo dõi từ phía sau bởi hàng trăm “đôi mắt” nhìn từ trên cao.

“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula

Lang thang đi bộ dọc theo những con phố ở Sibiu, Romania, du khách dễ có cảm giác “rợn gáy” như bị theo dõi từ phía sau bởi hàng trăm “đôi mắt” đang nhìn từ trên cao. Cảm giác kỳ lạ không phải xuất phát từ trí tưởng tượng, mà bởi lối kiến trúc độc đáo của riêng thành phố này.

Những ngôi nhà có mắt độc đáo ở Sibui
Những ngôi nhà "có mắt" độc đáo ở Sibui

Nếu để ý quan sát, du khách sẽ thấy những ngôi nhà tại đây có các ô cửa thiết kế theo hình đôi mắt, tạo cảm giác không bao giờ ngủ. Theo lời giới thiệu của người dân địa phương, ở phần gác mái, ô cửa hẹp được tạo thành khe hở giống như hệ thống làm mát. Qua đó, chúng sẽ giúp thông gió cho các tầng lưu trữ thịt, pho mát hay ngũ cốc mà không để ánh sáng mặt trời chiếu qua.

Được biết, kiểu kiến trúc này tồn tại từ hàng trăm năm trước. Khi đó, những ngôi nhà “có mắt” được xây từ giữa thế kỷ 15 đến thế kỷ 19.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân sâu xa khác của lối kiến trúc độ lạ này nhằm mục đích khiến mọi người sợ hãi, đồng thời nhắc nhở cần biết cư xử đúng mực khi luôn bị “dõi theo từ trên cao”.

Lối kiến trúc này đã tồn tại hàng trăm năm nay
Lối kiến trúc này đã tồn tại hàng trăm năm nay

Sibui là một thành phố ở Transilvania, Romania, với dân số khoảng 154500 người. Đây cũng là một trong những thành phố trung cổ đẹp nhất tại “quê hương ma cà rồng Dracula”. Thành phố nằm bên bờ sông Cibin, một nhánh của sông Olt, là thủ phủ của hạt Sibui, cách Bucharest chừng 280 km về phía tây bắc. Trong khoảng thời gian từ năm 1692 đến 1791, nơi này là thủ đô của xứ Transilvania.

Ngoài lối kiến trúc độc đáo, Sibui còn là trung tâm văn hóa quan trọng ở Romania, được chọn là Thủ đô Văn hóa Châu Âu vào năm 2007. Thành phố này cũng từng được tạp chí Forbes xếp hạng vị trí thứ 8 trong danh sách “Những thành phố nên thơ nhất đáng sống ở châu Âu”.

Ngắm thêm những ngôi nhà "có mắt" ở "quê hương Dracula":

Được biết, lối kiến trúc của những ngôi nhà như vậy được xây trong khoảng thế kỷ 15 đến thế kỷ 19
Được biết, lối kiến trúc của những ngôi nhà như vậy được xây trong khoảng thế kỷ 15 đến thế kỷ 19
Vẻ thanh bình, yên ả của thành phố Sibui
Vẻ thanh bình, yên ả của thành phố Sibui
Nhiều ngôi nhà được sơn sửa tươi mới, nhưng vẫn giữ nguyên những đôi mắt từ hàng trăm năm
Nhiều ngôi nhà được sơn sửa tươi mới, nhưng vẫn giữ nguyên những "đôi mắt" từ hàng trăm năm
Cận cảnh một đôi mắt của ngôi nhà
Cận cảnh một "đôi mắt" của ngôi nhà
“Lạnh gáy” với những ngôi nhà “có mắt” ở quê hương của ma cà rồng Dracula - 7

Hoàng Hà

Theo atlasobscura/wk

Mới nhất