Làm thế nào để níu chân du khách đến Mỹ Sơn?

(Dân trí) - Khu đền tháp Mỹ Sơn mỗi năm đón khoảng 420 ngàn lượt khách, tuy nhiên trong số khách này hầu như không ai ở lại để khám phá vùng đất này. Dù có nhiều tiềm năng nhưng để níu chân du khách thì nơi đây không có gì thú vị ngoài khu đền tháp hàng trăm năm tuổi.

Mỗi ngày, khu đền tháp Mỹ Sơn (Thánh địa Mỹ Sơn, xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đón khoảng 1.200 lượt khách. Du khách từ Đà Nẵng hay Hội An đến đây và tham quan, khám phá Mỹ Sơn trong khoảng 3-4 tiếng là xong. Sau đó về lại Đà Nẵng hay Hội An ăn uống, vui chơi, giải trí và… tiêu tiền.

Làm thế nào để níu chân du khách đến Mỹ Sơn? - 1

Du khách tham quan Mỹ Sơn chỉ vài giờ và về Đà Nẵng, Hội An giải trí và mua sắm

Ngoài tiền bán vé vào tham Mỹ Sơn với khách nước ngoài là 150 ngàn đồng/vé/khách, du khách Việt Nam giá vé là 100 ngàn đồng/vé/khách thì du khách đến đây sau khi tham quan không biết tiêu tiền vào chỗ nào, vì không có chỗ vui chơi, giải trí, không có tour khám phá khác ngoài khu đền tháp Mỹ Sơn.

Công bằng mà nói, vùng nông thôn quanh khu đền tháp Mỹ Sơn thuộc các xã phía Tây của huyện Duy Xuyên có phong cảnh làng quê còn mang đậm bản sắc của vùng nông thôn Việt Nam. Đây là điều kiện lý tưởng để thiết kế tour, tuyến cho du khách, nhất là khách nước ngoài thích khám phá làng quê; mà Mỹ Sơn đón tiếp đến 2/3 là du khách nước ngoài.

Ông Phan Hộ - Giám đốc Ban quản lý khu đền tháp Mỹ Sơn – cho rằng, Mỹ Sơn là Di sản Văn hóa thế giới nên du khách đến với Mỹ Sơn thiên về nghiên cứu, còn các dịch vụ giải trí ở khu vực này chưa nhiều, nếu không muốn nói là không có gì để du khách có thể ở lại.

Ông Phan Hộ cho rằng, để níu chân được du khách ở lại thì phải tạo ra sản phẩm du lịch mới, các dịch vụ ban đêm tại khu vực Mỹ Sơn này; vì thời gian tham quan, khám phá, nghiên cứu Mỹ Sơn đối với du khách chỉ trong thời gian ngắn.

Làm thế nào để níu chân du khách đến Mỹ Sơn? - 2

Du khách khám phá làng quê quanh khu vực Mỹ Sơn. Đây là hướng đi để thu hút thêm du khách đến Mỹ Sơn để chi tiêu

Thêm vào đó, ông Hộ cho rằng Mỹ Sơn rất gần Đà Nẵng và Hội An, hai điểm du lịch khá nổi tiếng, có điều kiện hạ tầng tốt và các sản phẩm du lịch phong phú nên không có lý do gì khách ở lại qua đêm. Muốn cho du khách ở lại Mỹ Sơn thì phải có dịch vụ hỗ trợ và sản phẩm du lịch phục vụ cho du khách.

Ông Phan Hộ cho hay, hiện nay ngoài điểm đến Mỹ Sơn thì huyện Duy Xuyên đang triển khai dự án du lịch lớn tại hồ Thạch Bàn – một địa điểm rất gần khu đền tháp Mỹ Sơn. Kèm theo đó, trong tương lai Mỹ Sơn sẽ có các sản phẩm phục vụ cho du khách vào ban đêm như các chương trình múa rối, nhạc nước…

Tuy nhiên, ông Hộ cho biết Mỹ Sơn rất khó vì đây là khu Di sản, được quản lý rất nghiêm ngặt theo các quy định của Luật Di sản và của UNESCO; do đó muốn làm một việc gì đó phải dựa trên nghiên cứu chặt chẽ để giải quyết mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, vì vậy phải thực hiện theo quy hoạch.

Quy hoạch của Mỹ Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhưng ông Phan Hộ cho rằng đến bây giờ cần thiết phải bổ sung, mở rộng và hiện nay Ban quản lý Mỹ Sơn đang làm điều chỉnh bổ sung quy hoạch giai đoạn 2020-2025.

“Khi có quy hoạch được duyệt mới có thể triển khai các dịch vụ chứ không thể thực hiện khi quy hoạch chưa được duyệt, nó sẽ vướng các văn bản theo quy định…”, ông Phan Hộ nói và cho biết, chính những khó khăn đó mà việc thu hút thêm du khách đến với Mỹ Sơn, dừng chân ở lại Mỹ Sơn hiện nay còn rất hạn chế.

Hiện ở gần Mỹ Sơn cũng có một khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn nhưng rơi vào tình trạng ế ẩm do không có khách ngủ nghỉ lại qua đêm, nguyên nhân cũng vì nơi đây không có dịch vụ gì để cho du khách khám phá vào ban đêm. Dịch vụ ban đêm ở khu vực này hầu như không có, du khách ở lại thì không biết đi chơi đâu, tiêu tiền vào việc gì.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Long Phi – Phó Chủ tịch Hội lữ hành Đà Nẵng – cho rằng, hiện tại ở khu vực này có resort Mỹ Sơn Heritage nhưng khách vắng do ở đây không có các sản phẩm, dịch vụ bổ sung như làng gốm của người Chăm, ca múa nhạc Chăm…

“Khách đến tham quan Mỹ Sơn xong rồi và sẽ không ở lại, vì về Đà Nẵng hay Hội An thì có các dịch vụ khác để du khách tiêu tiền, vui chơi giải trí khác”, ông Phi nói và đề nghị có thể đưa nét Chăm thuần túy vào sản phẩm du lịch nơi đây.

Ông Phi cũng cho hay, tham quan Mỹ Sơn chỉ mất một buổi là xong, còn ẩm thực nơi đây không có gì đặc sắc để thu hút khách sau khi tham quan Mỹ Sơn. Đó là những vấn đề mà khách du lịch không thể ở lại Mỹ Sơn, không biết tiêu tiền chỗ nào khi ở lại.

Ông Lê Long Phi cũng đang hỗ trợ Mỹ Sơn cùng các đơn vị lữ hành lên kế hoạch, thiết kế tour, tuyến để đưa khách đến Mỹ Sơn nhiều hơn nữa, nhất là các đoàn khách nước ngoài thích khám phá làng quê nông thôn, khám phá cuộc sống của người dân và nhất là thiết kế các sản phẩm để du khách đến đây có chỗ vui chơi, tiêu tiền…

Công Bính