Lạ lùng quán bánh canh "ruộng" khách tự phục vụ, mỗi chiều bán cả nghìn tô
(Dân trí) - Là quán ăn bình dân, thực khách phải tự phục vụ nhưng quán bánh canh dưới chân cầu Thuận Phước (TP Đà Nẵng) luôn hút khách bởi vừa ngon, vừa rẻ. Mỗi chiều, quán bán "nhẹ nhàng" khoảng 1.500 tô.
Nằm dưới chân cầu Thuận Phước (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), quán bánh canh cá cô Cúc được mọi người biết đến với cái tên bánh canh ruộng. Quán trở thành địa điểm ẩm thực quen thuộc của người dân Đà thành hơn 20 năm nay.
Theo bà Lê Thị Kim Cúc (SN 1968) - chủ quán bánh canh, cái tên bánh canh ruộng là do khách tự đặt chứ không phải quán đặt. Sở dĩ có cái tên như vậy vì trước đây xung quanh quán có rất nhiều ruộng nên khách gọi vậy cho dễ nhận biết.
Bà Cúc cho hay, quán được bà mở bán cách đây hơn 20 năm, chủ yếu bán cho dân làng chài, người nghèo, các cháu học sinh và sinh viên. Ban đầu, mỗi tô bánh canh có giá 1.000 - 2.000 đồng, theo thời gian, tô bánh canh cũng được tăng giá và hiện có giá 12.000 đồng/tô.
Mặc dù chỉ là quán ăn bình dân nhưng thực khách không khỏi xuýt xoa sau khi ghé ăn. Tiếng lành đồn xa, mọi người truyền tai nhau nên số lượng người đến ăn ngày càng đông. Không chỉ khách địa phương mà nhiều khách du lịch cũng mê mẩn món bánh canh ở đây.
Theo bà Cúc, quán không có bí quyết gì đặc biệt cả, cũng chỉ nấu đơn giản, bình thường như bao quán khác. Tuy nhiên, ở đây gần cảng cá nên bà thường chọn được những con cá tươi ngon.
Nguyên liệu chính của món bánh canh cá gồm bột mì, chả cá đỏ củ, cá ngừ, trứng cút, rau thơm… Cá ngừ được luộc lên, sau đó chiên giòn rồi gỡ ra từng miếng nhỏ. Thưởng thức tô bánh canh, thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt của cá, vị cay cay của ớt…
Quán mở bán từ 14h đến tối hàng ngày. Khách vào quán tự đến quầy gọi và tự mang về chỗ ngồi. Theo chủ quán, mỗi ngày quán bán khoảng 1.500 tô. Dù khách đông nhưng hầu như không phải đợi lâu vì quán có gần 10 người nấu, múc, bỏ gia vị…
Bà Cúc có 5 người con, trong đó 3 người con đã lập gia đình. Hiện cả 5 người con của bà Cúc đều làm việc tại quán và đây là công việc chính của họ.
Chị Nguyễn Thị Kim Nhung (SN 1988) - con gái đầu của bà Cúc - chia sẻ thêm về món bánh canh của gia đình khiến thực khách mê mẩn: "Bánh canh không có thịt, nước dùng được lấy từ nước luộc cá ngừ nên ăn không bị ngán. Chúng tôi nấu theo kiểu gia đình chứ không có gì đặc biệt cả".
Theo chị Nhung, tô bánh canh "níu chân" thực khách vì ngon, rẻ, chỗ ngồi thoáng mát. Việc thực khách tự phục vụ để quán đỡ thuê người đã giúp cho tô bánh canh rẻ hơn.