Khắp nơi ráo riết chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Khác với mọi năm, năm nay dịp nghỉ lễ 30/4, trùng với ngày giỗ Tổ, ước tính sẽ có một lượng người đi nghỉ lễ tăng đột biến. Để chuẩn bị tốt cho người dân có một kỳ nghỉ lễ an toàn, vui vẻ, nhiều nơi trên cả nước đã ráo riết chuẩn bị công tác đón tiếp chu tất, an toàn.

Theo kế hoạch, Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2015 sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ 23-28/4 (tức từ 5-10/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Trước đó, tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch cụ thể để chuẩn bị chu đáo cho Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng 2015. 

Các hoạt động lễ sẽ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng gắn với các hoạt động hội nhằm tôn vinh di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” với các hoạt động vui tươi, an toàn, tiết kiệm, kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại có sức lan tỏa rộng rãi phục vụ cho đồng bào và du khách về dự.

 

Đền Hùng đã sẵn sàng đón con dân Việt về dâng hương lễ Tổ
Đền Hùng đã sẵn sàng đón con dân Việt về dâng hương lễ TổTheo đó, phần lễ sẽ gồm các hoạt động như: dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân; dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; lễ rước kiệu của các xã vùng ven về Đền Hùng. Riêng lễ giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được truyền hình trực tiếp vào ngày 28/4 (tức ngày 10/3 âm lịch).

 

Để chuẩn bị đón một lượng lớn người dân về dâng hương giỗ Tổ, Phú Thọ cũng đã  xây dựng nội quy lễ hội; lập danh sách điện thoại đường dây nóng công bố rộng rãi tại các bãi xe và địa điểm tập trung đông người tiếp nhận ý kiến phản ánh, đóng góp của đồng bào và du khách. Kế hoạch phân luồng giao thông; phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho đồng bào về dự giỗ Tổ.

 

Cùng với đó, nhằm tạo thuận lợi cho du khách, Phú Thọ cũng đã đưa vào khai trương thêm tuyến xe buýt Việt Trì - Đoan Hùng, nâng tổng số lên 4 tuyến xe buýt đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân về dự giỗ Tổ; ký cam kết với các hộ kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, doanh nghiệp vận tải; thành lập các đội công tác liên ngành kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, niêm yết giá đúng quy định..

 

Tại TP HCM, Sở GTVT TP HCM sẽ tổ chức phân luồng giao thông một số tuyến đường khu vực trung tâm trong dịp nghỉ lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

 

Đền Hùng đã sẵn sàng đón con dân Việt về dâng hương lễ Tổ
TP.HCM phân luồng nhiều tuyến đường phục vụ cho các hoạt động kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.Khu vực diễn ra lễ kỷ niệm được giới hạn bởi các vành đai gồm các tuyến đường như: Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn – Phạm Hồng Thái – Cách mạng Tháng Tám – Nguyễn Thị Minh Khai – Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 

Do vậy sẽ hạn chế tất cả các loại xe lưu thông vào bên trong khu vực lễ và trên các tuyến đường vành đai nêu trên trong các ngày và thời gian cụ thể như sau: Từ 7h đến 11 h ngày 22/4, từ 18 h đến 24 h, từ 4h đến 11h ngày 26/4 và từ 4h đến 12h ngày 30/4. Riêng đường Cách mạng Tháng Tám vẫn được phép lưu thông trong khoảng thời gian diễn tập và tổ chức lễ mít tinh

 

Vào dịp nghỉ lễ năm nay, do thời gian được nghỉ dài ngày cộng với giao thông thuận lợi sau khi đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đi vào hoạt động, Lào Cai dự tính đón khoảng 10 vạn lượt du khách. Riêng Sa Pa sẽ đón từ 5 đến 7 vạn lượt khách trở lên.

Nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi và đi lại thuận tiện cho du khách, đến nay huyện Sa Pa đã chuẩn bị các phương án tốt nhất có thể phục vụ du khách. 

Đến thời điểm này, Huyện đoàn Sa Pa đã huy động và tập huấn trên 250 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia phục vụ du khách. 

Những thanh niên tình nguyện sẽ được phân công thành các tổ làm nhiệm vụ cung cấp thông tin, địa điểm du lịch cho du khách; điều tiết giao thông, hướng dẫn sắp xếp bãi đỗ xe tránh gây ách tắc giao thông; tuyên truyền, nhắc nhở người dân và du khách có ý thức bảo vệ các vườn hoa, cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường du lịch Sa Pa xanh - sạch-đẹp, góp phần nâng cao chất lượng du lịch trên địa bàn, đảm bảo yêu cầu “hài lòng khách đến - vui lòng khách đi.”

Hiện Sapa có gần 200 nhà nghỉ, khách sạn với gần 5.000 phòng và hơn 100 cơ sở lưu trú homestay sẵn sàng đón khách đến nghỉ dưỡng và tham quan. 

 

Những màn pháo hoa hoành tráng trên sông Hàn
Đà Nẵng sẽ lại rực rỡ sắc màu trong lễ hội trình diễn pháo hoa quốc tế
 
 

Tại Đà Nẵng, năm nay, thành phố biển này sẽ tiếp tục tổ chức Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế. Trong tất cả các hoạt động “ăn theo” pháo hoa thì dịch vụ lưu trú được xem là chộn rộn nhất.

 

Để hạn chế tình trạng “găm” phòng bán giá cao trong dịp diễn ra pháo hoa, Đà Nẵng đã yêu cầu, từ ngày 10/2, các đơn vị lưu trú trên địa bàn thành phố phải niêm yết công khai, rõ ràng giá bán phòng và giá dịch vụ ăn uống ở thời điểm ngày thường cũng như ngày diễn ra các sự kiện lễ hội tại quầy lễ tân; đồng thời, phải niêm yết số điện thoại của các cơ quan quản lý liên quan ở vị trí dễ thấy tại quầy lễ tân để du khách biết.

 

Hữu Thắng