Thứ bảy, 27/02/2016 - 06:00

Khám phá ngọn thác “tử thần” khiến ba du khách tử nạn trên Đà Lạt

Dân trí

Datnala - cái tên này bắt nguồn từ cuộc giao chiến giữa chàng Lang với bầy thú dữ, đã tạo nên khoảng rừng cây đổ làm nên những hố sâu mà một trong những hố sâu ấy là vực Tử Thần …

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5km, nằm khoảng giữa đèo Prenn, từ quốc lộ 20 rẽ xuống dốc khoảng 300m là tới một thung lũng nhỏ, du khách sẽ gặp ngọn thác này. Thác Datanla đổ từ một ghềnh đá cao khoảng 20m xuống một vực sâu, tạo nên khung cảnh thơ mộng và hũng vĩ. Thượng nguồn của con suối Datanla này là hồ Tuyền Lâm.

Khám phá ngọn thác “tử thần” khiến ba du khách tử nạn trên Đà Lạt - 1

Theo truyền thuyết, do thác có vực sâu nằm lọt thỏm giữa một vùng đồi núi nên đã từng là nơi lánh nạn của một cánh quân của người dân tộc bản địa trong các cuộc chiến tranh với người Chăm từ cách đây hàng trăm năm trở về trước. Nhờ có ngọn thác này nên một cánh quân đã trụ lại và bảo toàn được lực lượng.

Truyền thuyết thứ nhất kể về Thác Datanla là nơi dũng sĩ K`Lang và nàng sơn cước Hơbiang gặp nhau. Nơi đây, chàng Lang đã giao chiến với bầy thú dữ gồm 2 con rắn hổ tinh, 7 con chó sói và 2 con cáo. Truyền thuyết thứ hai kể về Datanla là thác mà các nàng tiên thường hay xuống tắm vì có dòng nước trong vắt, được che phủ bởi nhiều tầng lá.

Khám phá ngọn thác “tử thần” khiến ba du khách tử nạn trên Đà Lạt - 2

Khi người Pháp đặt chân lên cao nguyên này đã phát âm theo tiếng Pháp biến “Đạh Tam N’ha” thành Datanla. Về sau, tên này trở nên thông dụng và sử dụng đến ngày nay.

Có truyền thuyết kể lại rằng, vào thời Pôrêmê, người Chăm từ Panduranga (Phan Rang) thường kéo lên tấn công người Lạt, người Chil ở cao nguyên Lang Biang để giành đất và bắt nô lệ. Trong lúc người Lạt sắp thua vì thiếu “cái nước” thì tình cờ họ phát hiện ra dòng thác này và có nước uống, nên người Lạt đã chiến thắng và bảo vệ được buôn làng. Còn người Chăm thua vì họ không biết “dưới lá có nước”. Từ đó bà con bộ tộc Lạt đặt tên là “Đạ Tam Nha” (dưới lá có nước) để nhắn nhủ với con cháu sau này.”

Thác Datanla nằm trong rừng thông bạt ngàn, thuộc khu du lịch Datanla rộng 312ha. Địa hình xung quanh là đồi núi. Quan sát từ bên trên, chỉ toàn lá rừng, khó nhìn được những gì dưới thung lũng.

Để tham quan hết các tầng thác ở Datanla bằng việc đi bộ qua những cung bậc thang được xây bằng xi măng, phủ đầy rêu xanh trơn trượt. Hầu hết du khách đều bỏ qua những ghềnh thác này vì chúng nằm ẩn mình sâu trong vách núi và được bao phủ bởi những thảm thực vật xung quanh.

Khám phá ngọn thác “tử thần” khiến ba du khách tử nạn trên Đà Lạt - 3

Hữu Thắng (tổng hợp)

Tin liên quan

Mới nhất