Khám phá động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Hang nằm trong rừng sâu, chưa ghi nhận dấu vết của con người nhưng có nhiều loài vật sinh sống. Hiếm hơn nữa là quần thể hang này lại nối liền với quần thể thác lớn trên sông Sê-rê-pôk,

Từ thác Đray Sáp (huyện Chư Jút, tỉnh Đắc Nông), phải đi hơn 25 km đường qua rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp, dọc theo sông Sê Rê Pôk, mới đến quần thể hang động núi lửa Chư Bluk (ở xã Buôn Chóa, huyện Krông Nô)

1-42efb

Trước đó, theo các đoàn khảo sát tại đây hiện đang  có hàng chục hang động trong đá bazan rất độc đáo, thống kê chưa đầy đủ cho thấy tại đây có hơn 10 hang động phân bố trên phạm vi chiều rộng khoảng 5km, chiều dài 25km.

4-c5795

Tại đây có nhiều hang dài hàng trăm mét, một hang dài hơn 1.000m, có lối thông ra ngoài. Đây là hệ thống hang động hình thành trong quá trình hoạt động núi lửa từ hàng triệu năm trước, rất có giá trị về mặt khoa học địa chất, giáo dục thiên nhiên, tiềm năng du lịch.

3-c2fb2
2-b4e4b

Trong hang động, cấu trúc đặc trưng về hình dạng bề mặt đá bazan đã phản ánh quá trình hoạt động núi lửa phun trào cách đây hàng triệu năm. Theo các nhà khoa học , loại hang núi lửa khu vực này thuộc dạng hiếm trên thế giới, với những vệt hoa văn tự nhiên rất đẹp trên thành hang... Hiếm hơn nữa là quần thể hang này lại nối liền với quần thể thác lớn trên sông Sê-rê-pôk, rất thuận lợi để phát triển du lịch.

5-807bf

Đây là hệ thống hang động hiếm gặp bao gồm hàng chục hang động và miệng núi lửa hình thành từ quá trình phun trào dung nham, được cho là cách đây hàng triệu năm. Hang động nằm trong rừng sâu, chưa ghi nhận dấu vết của con người nhưng có nhiều loài vật sinh sống

2-16ed7
7-9de17

Suốt chiều dài 25 km của hang động vừa phát hiện ở tỉnh Đăk Nông có nhiều hốc sụt, cấu tạo đặc trưng của quá trình phun trào dung nham, các di tích thực vật cách đây hàng triệu năm...

6-ecec7

Quần thể hang động núi lửa Đắk Nông đã xuất hiện từ lâu đời và có nhiều truyền thuyết được lưu truyền. Không ít người tin rằng hang Dơi là một công trình thiên tạo, rằng trước khi con người xuất hiện, nó chính là nơi trú ngụ của những vị thần. Một câu chuyện khác kể rằng thuở xa xưa, vào thời loạn lạc, có một làng với hơn trăm người từ một nơi xa xôi đã dẫn nhau vào hang trốn. Không ai biết dân làng này đã ở đây bao lâu, chỉ nghe kể họ đã làm một đám cưới tập thể, lấy nước lã từ dòng thác Đrây Sáp để thay rượu mừng.

8-11c12

Mới đây, Sở VH-TT&DL tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản gửi Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố, đề nghị các doanh nghiệp lữ hành không mở tour đưa khách đến tham quan hệ thống hang động tại huyện Krông Nô. Việc chưa mở tour theo Sở VH-TT&DL tỉnh Đắk Nông là nhằm điều tra, nghiên cứu, đánh giá toàn diện di sản thiên nhiên cùng với đó là công tác bảo tồn, quy hoạch, phát triển du lịch.

Hữu Thắng