Hợp tác liên vùng để hướng du lịch địa phương thành trung tâm du lịch quốc tế

(Dân trí) - Nhằm tạo ra sự thu hút thị trường khách du lịch nội địa phía Nam, đến với các tỉnh khu vực phía Bắc và ngược lại từ đó nâng tầm du lịch địa phương thành địa chỉ đỏ của trung tâm đón khách quốc tế.

Sáng 15/6/2015 Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cùng với UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc với TP Hồ Chí Minh(Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Lạng Sơn).

Tại Hội nghị Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục du lịch cho biết, liên kết trong phát triển du lịch là xu thế tất yếu để phát triển ngành du lịch, liên kết đó sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho cộng đồng từ đó sẽ tạo ra động lực thúc đẩy cho mọi thành phần kinh tế. Liên kết trong phát triển còn là phương châm không những trong 1 vùng, trong 1 tiểu vùng nà đây còn là xu thế của toàn cầu trong tương lai.

Lễ ký kết hợp tác du lịch giữa để mở ra hướng đột phá mới
Lễ ký kết hợp tác du lịch giữa để mở ra hướng đột phá mới.

Theo Ông Lương Hoài Nam - Tổng Giám đốc Công ty CP Hàng không Hải Âu cho biết, nếu không có định hướng, chủ trương cụ thể cho phát triển du lịch thì thực sự cái bánh du lịch của Việt Nam qua bé, cái chăn du lịch của chúng ta quá nhỏ..không đủ để , chia, để đắp ấm cho 63 tỉnh thành vì lượng du khách đén Việt Nam mới chỉ bằng ¼ Thái Lan còn doanh thu mang lại từ du lịch chỉ bằng 1/6. Cũng theo Ông Nam, có 3 nútt thắt của ngành du lịch cần được tháo gỡ, đó là: 1. nút thắt về cấp thủ tục cho thị thực xuất nhập cảnh, 2. Công tác quảng bá du lịch. 3: Môi trường du lịch. Còn theo Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, vai trò của các cơ quan quản lý, các cấp chính quyền trong lĩnh vực này là vô cùng quan trọng, cần thống nhất, liên kết 1 cách công bằng, có giàng buộc trách nhiệm mới mang lại hiệu quả, còn không ký kết cũng chỉ là mang tính hình thức mà thôi.

Tham dự hội nghị có khoảng 300 đại biểu là các chuyên gia, cơ quan quản lý du lịch, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp du lịch đại diện các tỉnh, thành phố liên kết gồm: Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Lạng Sơn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, trọng điểm du lịch có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại; sản phẩm đa dạng, đặc sắc, có chất lượng cao, thương hiệu mạnh, mang đậm bản sắc, có năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế, thời gian qua, tỉnh đã chú trọng và quyết tâm thực hiện 3 khâu đột phá; đổi mới phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”; tập trung hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; chú trọng công tác đơn giản hóa và công khai thủ tục hành chính, thực hiện chủ trương “đồng hành cùng doanh nghiệp”; tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng kết nối du lịch với các dự án mang tính động lực.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những năm gần đây, du lịch Quảng Ninh đã có những khởi sắc và chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, chưa thực sự phát triển tương xứng với tiềm năng, mức đóng góp vào nguồn thu của tỉnh còn khiêm tốn; tính liên kết giữa các vùng, ngành, lĩnh vực, địa phương chưa cao. Đặc biệt, tỷ lệ khách du lịch đến với Quảng Ninh từ các tỉnh phía Nam, đặc biệt là từ TP Hồ Chí Minh còn rất thấp .

Bãi tắm cộng đồng, một địa chỉ cho du lịch sạch ở Quảng Ninh
Bãi tắm cộng đồng, một địa chỉ cho du lịch "sạch" ở Quảng Ninh.

Để du lịch phát triển hơn, trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch, tiếp tục triển khai đầu tư hạ tầng kết nối du lịch, đầu tư các công trình, dự án nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch gắn với bảo vệ môi trường.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các địa phương kết đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về: Phát triển sản phẩm du lịch; Quảng bá xúc tiến du lịch; Phát triển nguồn nhân lực du lịch; Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch và Công tác quản lý nhà nước về du lịch.

Thu Hằng